TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM muốn thu hút người có tài năng đặc biệt

13-08-2018 - 09:12 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

TP.HCM muốn thu hút người có tài năng đặc biệt

Hai trong số những tiêu chuẩn của tài năng đặc biệt là có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao.

Sở Nội vụ TP.HCM vừa trình UBND TP đề án về chính sách thu hút , bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực TP có nhu cầu giai đoạn 2018-2022.

Theo Sở Nội vụ, TP sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về những trường hợp người có tài năng đặc biệt và quyết định thu hút đối với từng trường hợp.

Sở cho hay người có tài năng đặc biệt là những người có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp; có phẩm chất đạo đức và khát vọng cống hiến; có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao. Cạnh đó, họ đã đạt nhiều thành tích hoặc khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ cụ thể với mức độ tốt vượt trội mà rất ít người có thể thực hiện được; có uy tín cao được giới chuyên môn và cộng đồng công nhận.

TP.HCM muốn thu hút người có tài năng đặc biệt - Ảnh 1.

Vận hành kỹ thuật tại nhà máy Nanogen, khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: HTD

Từ đó Sở Nội vụ đề xuất nhiều chính sách đãi ngộ cho người có tài năng đặc biệt nếu được tuyển dụng. Cụ thể, áp dụng mức hỗ trợ ban đầu (chỉ áp dụng một lần và áp dụng cho lần đầu tiên) là 50 triệu đồng. Hằng tháng sẽ được hỗ trợ sinh hoạt phí từ 20 đến 30 triệu đồng.

Đối với một số vị trí, cứ mỗi đề án , đề tài nghiên cứu hoặc tác phẩm, công trình văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao từ cấp TP và tương đương trở lên được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền phê duyệt, công nhận bằng văn bản thì được hưởng mức tiền thưởng bằng 1% tổng kinh phí ngân sách TP chi trả cho công trình đó. Giá trị tiền thưởng không thấp hơn 50 triệu đồng/người/công trình và tối đa là 1 tỉ đồng.

Các vị trí còn lại sẽ căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ, mức độ đóng góp và giá trị, tầm cỡ của thành tích, giải thưởng đạt được và tiền thưởng tương xứng với công trạng cá nhân với mức tối đa là 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, người có tài năng đặc biệt còn được hỗ trợ về nhà ở là nhà công vụ hoặc được hỗ trợ tối đa 50% kinh phí thuê nhà ở. Kinh phí tổ chức tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đãi ngộ, trọng dụng đối với người có tài năng đặc biệt do ngân sách TP chi trả.

Qua tổng hợp, Sở Nội vụ cho biết có 11 cơ quan, đơn vị đã đề xuất thu hút 57 vị trí, trong đó thu hút vào biên chế là 28 vị trí, còn lại 29 vị trí là ký

hợp đồng.

Trong đó, có chín vị trí thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (chỉ có Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao đăng ký, còn Sở KH&CN và Ban quản lý Khu công nghệ cao không có nhu cầu), 20 vị trí thuộc nhóm hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị, 26 vị trí thực hiện dịch vụ công (Sở Y tế đăng ký nhu cầu cho các bệnh viện trực thuộc và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đăng ký nhu cầu tuyển chọn giảng viên phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy)...

Theo Sở Nội vụ, quá trình xây dựng đề án này cũng còn nhiều ý kiến khác nhau và sẽ tiếp tục được tiếp thu, hoàn thiện trước khi trình HĐND TP xem xét, thông qua.

Theo Tá Lâm

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên