MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM tăng cường chống thất thu thuế ở lĩnh vực thương mại điện tử

26-05-2022 - 07:11 AM | Kinh tế số

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM phát biểu tại cuộc họp sáng 25/5.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM phát biểu tại cuộc họp sáng 25/5.

Lãnh đạo TP.HCM giao các cơ quan chức năng như thuế, hải quan, quản lý thị trường, ngân hàng nhà nước, Sở Thông tin và truyền thông phối hợp chặt chẽ trong việc chống thất thu thuế.

Sáng nay (25/5), lãnh đạo UBND TP.HCM làm việc với Cục Thuế, Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường thành phố về những giải pháp chống thất thu thuế, nhất là ở lĩnh vực thương mại điện tử .

TP.HCM hiện có hơn 20.480 website thương mại điện tử bán hàng, 572 website cung cấp trang thương mại điện tử. Thành phố cũng có 35,7% số doanh nghiệp đã xây dựng website độc lập với các tính năng đa dạng, cho phép người tiêu dùng đặt hàng và thanh toán trực tuyến.

Hiện nay, hoạt động thương mại điện tử phát triển nhanh trên phạm vi rộng, trở thành phương thức kinh doanh mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại nhiều bất cập liên quan đến chất lượng, xuất xứ hàng hóa và thất thu thuế. Nhiều người bán hàng không đăng ký kinh doanh, không kê khai doanh thu với cơ quan quản lý Nhà nước, không công khai hoặc công khai không chính xác tài khoản giao dịch và thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt, không có hóa đơn...Một số doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM hoạt động kinh doanh cũng rất sôi động nhưng ngành thuế không thu được thuế, vì hàng hóa giao dịch qua đường chuyển phát nhanh.

Trước thực trạng này, lãnh đạo TP.HCM giao các cơ quan chức năng của thành phố như thuế, hải quan, quản lý thị trường, ngân hàng nhà nước, Sở Thông tin và truyền thông phối hợp chặt chẽ trong việc chống thất thu thuế.

Ông Lê Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM kiến nghị UBND thành phố đề xuất Chính phủ, giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Đề án cấp Chính phủ về Chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến. UBND thành phố cũng nên giao Cục thuế chủ trì xây dựng cơ sở dữ liệu chung của thành phố để thống nhất, chia sẻ thông tin, kết nối thông tin nhằm tạo lập cơ sở dữ liệu về thuế. Sở Công Thương rà soát, cung cấp toàn bộ thông tin về website và ứng dụng thương mại điện tử trên địa bàn cho Cục Thuế để phối hợp thực hiện công tác quản lý thuế.

Còn ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM kiến nghị với Chính phủ, UBND thành phố siết chặt hơn nữa các luồng hàng thông qua các sàn thương mại điện tử. “Cục thuế đồng thời kiến nghị thành phố, chính phủ siết chặt việc thanh toán không dùng tiền mặt, các quy định định đối với việc mua bán trên sàn thương mại điện tử phải thanh toán qua ngân hàng, có như vậy cục thuế mới kiểm soát được dòng tiền và có thể thực hiện các việc liên quan đến nghĩa vụ thuế”, ông Duy Minh đề xuất./.

Theo Lệ Hằng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên