MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả hồ sơ vụ cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng thuộc cấp gây thất thoát hơn 1.440 tỉ đồng

28-04-2018 - 10:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Nguyên nhân TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ vì cần cơ quan chức năng làm rõ một số nội dung, trong đó có việc cần phải trưng cầu giám định tư pháp về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng nhằm xác định trách nhiệm và thiệt hại xảy ra tại Vietcombank Tây Đô.

Ngày 27-4, thông tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết đã quyết định trả một phần hồ sơ liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy" ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô ( Vietcombank Tây Đô ).

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng và phân công Viện KSND TP Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án. Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển đến TAND TP Cần Thơ, thẩm phán được phân công xét xử cho rằng cần phải trả hồ sơ để cơ quan chức năng làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án mà chưa được cơ quan điều tra làm rõ. Trong đó có nội dung cần phải trưng cầu giám định tư pháp về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng để xác định trách nhiệm và thiệt hại xảy ra tại Vietcombank Tây Đô, theo Thông tư số 44/2014-TT-NHNH, ngày 29-12-2014 của Ngân hàng Nhà nước.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, cơ quan này truy tố đối với 3 bị can là cán bộ của ngân hàng Vietcombank Tây Đô, gồm: Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc), Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng tín dụng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ) về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, cả 3 bị can trên đã có hành vi lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng… Chuyển cùng các thuộc cấp đã ký và thực hiện 57 hợp đồng tín dụng cho hơn 40 doanh nghiệp. Việc này gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô với tổng số tiền 1.440 tỉ đồng, đến nay không có khả năng thu hồi nợ.

Ngoài ra, cáo trạng của VKSND Tối cao cũng truy tố đối với hàng loạt các bị cáo khác thuộc các nhóm doanh nghiệp liên quan trong vụ án về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Theo Ca Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên