MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trái cây Hậu Giang giảm giá mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19

02-07-2021 - 14:54 PM | Thị trường

Dịch Covid-19 bùng phát khiến việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn nên trái cây thu hoạch xong không có đầu ra ùn ứ nhiều, giá giảm mạnh.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở khu vực ĐBSCL đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân, đặc biệt là đối với nhà vườn trồng cây ăn trái. Hiện nhiều loại trái cây trong vùng giá xuống thấp, khó khăn trong tiêu thụ.

Hiện mít Thái là loại trái cây rớt giá mạnh nhất trong những ngày qua ở tỉnh Hậu Giang. Từng ở mức vài chục ngàn đồng/kg, nhưng hiện nay mít Thái mua xô chỉ còn ở mức 3.000 – 5.000 đồng/kg. Nếu ở thời điểm giá mít ở mức cao, mỗi trái mít nhà vườn thu nhập từ 300.000 – 400.000 đồng, thì hiện nay chỉ còn ở mức 20.0000 – 30.000 đồng/trái. Giá rẻ đi kèm với việc thiếu người mua, mít chín không kịp thu hoạch nhiều nhà vườn đành phải bỏ.

“Giá mít giảm thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mấy năm trước không có dịch, giá mít cũng có lên - xuống nhưng trồng mít cũng hiệu quả. Còn giờ có dịch nên thu nhập từ trồng mít rất bấp bênh”, ông Lê Văn Tác ở xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp than thở.

Không chỉ mít Thái, các loại trái cây khác như xoài, chanh không hạt, dưa lưới… đều rớt giá mạnh. Dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành trong nước, khiến việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn, từ đó trái cây thu hoạch xong không có đầu ra ùn ứ nhiều, giá giảm mạnh không chỉ làm cho nhà vườn lao đao mà các chủ vựa trái cây cũng gặp khó.

Ông Huỳnh Công Hậu, chủ vựa trái cây ở xã Hòa Mỹ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết, trước đây trung bình mỗi ngày vựa của ông thu mua và xuất bán về các tỉnh, thành lớn trong nước từ 7-8 tấn xoài Đài Loan, nhưng gần nửa tháng nay không xuất được chuyến nào. Hiện vựa của ông còn gần 30 tấn xoài Đài Loan đã đặt cọc nhà vườn, nhưng do dịch bệnh chưa thể thu hoạch được.

“Tình hình dịch bệnh khiến xoài vận chuyển ra Hà Nội không bán được. Giá xoài từ mười mấy ngàn giờ còn có 2.000 đồng/kg. Giờ xoài còn trong vườn rẻ quá nên các nhà vườn cũng không bán, bỏ luôn cho chín rồi cho cá ăn vì thu hái sẽ lỗ tiền công”, ông Hậu chia sẻ.

Trái cây các loại giảm mạnh không chỉ làm cho nhà vườn, chủ vựa lao đao, mà còn làm cho thương lái và lực lượng nhân công thu hoạch trái gặp khó do giá thuê, mướn thu hoạch trái cũng phải giảm theo và ít người thuê mướn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, thương lái thu mua xoài Đài Loan, cho biết, hiện giá thuê nhân công thu hoạch trái tại vườn đã giảm từ 1.000 xuống còn 700 đồng/kg, mặc dù thu nhập của nhân công đã giảm nhưng anh vẫn thua lỗ.

“Giá xoài mua có 2.000 đồng/kg nhưng công hái đã hết 700 đồng sau đó còn phải thuê xe chở về. Chi phí rất nặng nhưng vẫn phải mua của nhà vườn không để mất mối. Thấy lỗ rồi bỏ chạy mai mốt nhà vườn sẽ không bán cho mình. Lúc đặt cọc xoài hàng còn đi được, mấy bữa nay thì dịch bệnh nhiều chỗ nên tiêu thụ xoài rất khó”, anh Tuấn cho biết.

Tỉnh Hậu Giang có hơn 41.500 ha trồng cây ăn trái, với sản lượng thu hoạch hàng năm hơn 300.000 tấn.trái. Chỉ tính riêng ở huyện Phụng Hiệp, trong tổng số gần 9.500 ha cây ăn trái thì có khoảng 450ha cho thu hoạch từ đầu tháng 6 đến nay, với tổng sản lượng ước hơn 1.850 tấn, chủ yếu là mít Thái, mãng cầu xiêm, chanh không hạt, xoài Đài Loan, cam sành và cam xoàn… Hầu hết những loại trái này đều giảm giá từ 30-50% so với thời điểm cách nay hơn 1 tháng.

Theo Tấn Phong

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên