MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trái cây không có đầu ra, nhà vườn ở Bà Rịa – Vũng Tàu kêu cứu

10-06-2021 - 16:06 PM | Thị trường

Theo nhiều nhà vườn ở Bà Rịa–Vũng Tàu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nay đầu ra các loại trái cây gặp khó khăn.

Giá nhiều loại trái cây như: sầu riêng, bơ, xoài, chôm chôm… cũng giảm mạnh so với mọi năm khiến nông dân như đang “ngồi trên đống lửa”.

Đầu ra không có, giá cả bấp bênh

Ông Lê Thanh Đán, ở ấp Bình Thắng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hơn 1 tháng qua vườn xoài cát Hoà Lộc rộng 2 ha của gia đình đã chín nhưng giá xoài đang xuống thấp, thương lái thu mua tại vườn chỉ 12.000 đồng/kg, giảm gần 10.000 đồng/kg so với vụ năm ngoái; giá xoài Đài Loan, xoài ghép... rớt thê thảm hơn, chỉ 1.500 đồng/kg thay vì 10.000 đồng/kg như mọi năm.

Ông Đán chia sẻ, do giá bán quá thấp, thu hoạch không đủ bù chi phí đầu tư, công thu hái nên đành phải để xoài rụng tự nhiên, nhiều đến nỗi phải cho bò ăn. Ông Đán ước tính gia đình vụ này thất thu 15 tấn xoài, trị giá gần 200 triệu đồng.

“Do xoài đến kỳ thu hoạch mà bán không được vì thương lái mua quá rẻ nên phải để tự rụng thôi chứ không còn cách nào khác. Gia đình tôi đây mấy chục tấn xoài không thể nào giải quyết được, nuôi vài con bò ăn cũng không hết. Người dân mong muốn nhà nước có cách nào hỗ trợ cho bà con trong mùa dịch này” - ông Đán nói.

Vườn bơ 1,1 ha của gia đình ông Hoàng Long Vỹ, ngụ ấp 3, xã Kim Long, huyện Châu Đức cũng rơi vào tình trạng tương tự. Theo ông Vỹ, nếu như cuối năm 2020, giá trái bơ từ 50.000 - 60.000 đồng/kg thì đến tháng 2/2021 chỉ còn 25.000 đồng/kg, nay bơ tiếp tục giảm còn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Ông Vỹ cho hay, những ngày qua nhiều lần ông gọi thương lái vào thu mua, nhưng không có ai đến, họ cho biết do dịch bệnh Covid-19 nên không đi lại nhiều.

“Hiện bơ giá quá thấp, trong khi chi phí đầu vào như công lao động, giá phân bón lại cao, người nông dân từ lúc trồng đến thu hoạch không có lãi. Vụ bơ năm 2021 người nông dân sẽ lỗ chứ không lãi” - ông Vỹ lo lắng.

Để không phải “giải cứu” nông sản

Theo UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 2 năm qua, diện tích cây ăn trái trên địa bàn tăng mạnh, tăng khoảng 950 ha so với năm 2020, chủ yếu là sầu riêng và bơ… trong đó diện tích bơ gần 600 ha. Nguyên nhân là trong vòng 3 năm trở lại đây, do tiêu mất giá nên nhiều nông dân trên địa bàn “ồ ạt” chuyển sang trồng các loại cây ăn trái, dẫn đến cung vượt cầu.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, diện tích cây ăn trái của địa phương tăng nhiều nhưng chủ yếu nhỏ lẻ trong các nông hộ, đến khi vào vụ thu hoạch, việc thu mua và vận chuyển rất khó khăn. Bên cạnh đó, hiện nay địa phương cũng chưa có vùng chuyên canh cây ăn trái nên nhiều doanh nghiệp ngại đầu tư nhà máy sơ chế tại địa phương.

“Diện tích cây ăn trái của địa phương không được tập trung, nếu tạo ra vùng nguyên liệu như cây thanh long ở Bình Thuận thì khi đó địa phương mới kéo các doanh nghiệp, thương lái thu mua cho bà con. Về lâu về dài sẽ hướng nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình liên kết. Chỉ có liên kết mới giải quyết được bài toán đầu ra lâu dài, còn sản xuất manh mún, được mùa mất giá như hiện nay là không ổn” - ông Lê Thanh Liêm cho hay.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện diện tích cây ăn trái của tỉnh là 13.000 ha, tăng hơn 3.000 ha so với 5 năm trước, chủ yếu là các loại sầu riêng, mít, bơ… tập trung ở các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Long Điền.

Ông Nguyễn Chí Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các loại trái cây khó tiêu thụ, giá bán trung bình cũng giảm từ 10 - 15%. Kinh tế khó khăn, nhiều người dân phải thắt chặt chi tiêu; các nhà hàng, khách sạn… đóng cửa cũng khiến nhu cầu về trái cây giảm sút. Trong khi đó, diện tích trồng trái cây trên địa bàn tỉnh 3 năm qua liên tục tăng mà chưa tính đến bài toán về đầu ra sản phẩm.

“Ngành nông nghiệp cũng có khuyến cáo, thống nhất với các địa phương để có định hướng sẽ khống chế ở 1 diện tích nhất định, tập trung phát triển cây ăn trái ở một số vùng phù hợp, trồng phải có liên kết chứ không đại trà như hiện nay. Bên cạnh đó, địa phương định hướng một số vùng trồng trái cây phù hợp, có nước tưới, địa phương cũng phải vận động bà con không phát triển diện tích tự phát” - ông Nguyễn Chí Đức nói.

Trước mắt, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến khích bà con tăng cường bán hàng qua các trang thương mại điện tử. Về lâu dài, tỉnh sẽ vận động các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến nông sản sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tránh được việc phải “giải cứu” hàng hoá nông sản như hiện nay./.

Theo Gia Khang

VOV

Trở lên trên