TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trải nghiệm vượt qua dịch cúm từng giết chết 50 triệu người của đứa trẻ 5 tuổi giờ đã là cụ ông trăm tuổi

28-03-2020 - 17:49 PM | Sống

Trải nghiệm vượt qua dịch cúm từng giết chết 50 triệu người của đứa trẻ 5 tuổi giờ đã là cụ ông trăm tuổi

Cúm Tây Ban Nha trong quá khứ từng cướp đi sinh mạng của 50 triệu người trên khắp thế giới.

Bài viết này được đăng tải trên tờ Foxnews là câu chuyện của một cụ ông 106 tuổi có tên là Edward Palkot (bố của tác giả) từng trải qua dịch bệnh đáng sợ được gọi là cúm Tây Ban Nha và sống sót đến tận ngày hôm nay khi một đại dịch khác ập đến. Hiện tại, cụ ông đang sống ở thành phố New York.

Trải nghiệm vượt qua dịch cúm từng giết chết 50 triệu người của đứa trẻ 5 tuổi giờ đã là cụ ông trăm tuổi - Ảnh 1.

2 bố con ông Edward.

Từng có một đai dịch khiến 500 người nhiễm bệnh và giết chết 50 triệu người trong đó có 675 nghìn bệnh nhân qua đời ở Mỹ. Thời điểm đó, dịch bệnh lan ra khắp các thành phố của xứ sở cờ hoa, bao gồm thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania. Nơi đây có dân số khoảng nửa triệu người nhưng chứng kiến 4.500 cái chết trong tổng số 24 ca nhiễm. Ông Edward là một trong số đó.

Năm 1918, ông Edward chỉ mới lên 5 và tin rằng ông bị những người bạn chơi cùng lây. Không giống như Covid-19, người trẻ là đối tượng dễ bị lây nhiễm với cúm Tây Ban Nha hơn người lớn tuổi. Bố mẹ của ông Edward rất khỏe mạnh và ông là đứa trẻ đầu tiên bị nhiễm bệnh nên đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Trải nghiệm vượt qua dịch cúm từng giết chết 50 triệu người của đứa trẻ 5 tuổi giờ đã là cụ ông trăm tuổi - Ảnh 2.

Ông Edward chụp ảnh cùng bố mẹ.

Theo chỉ thị của chính quyền tiểu bang Pennsylvania, Thị trưởng Pittsburgh yêu cầu đóng cửa những khu vực công cộng nhưng chủng virus kia lại lợi hại hơn cả. Thành phố bắt đầu xây dựng các bệnh viện dã chiến. Bệnh nhân nằm chật các giường bệnh, khó thở trong khi phổ của họ lại chứa đầy dịch. Thời đó, con người vẫn chưa sáng chế ra mặt nạ phòng độc như bây giờ.

Mẹ của ông Edward đã quyết định để con trai ở nhà và chăm sóc đứa trẻ cẩn thận hơn bao giờ hết. Phòng của ông Edward được giữ ấm nhờ vào máy sưởi khí ga. Bác sĩ gia đình Frederick đã được gọi đến để chữa trị cho ông. Thời đó, mỗi cuộc gọi đều tiêu tốn khoảng 2 đô la nhưng tất cả đều xứng đáng. "Sự lành nghề của bác sĩ đã cứu sống bố" - ông Edward nói với con trai.

Tuy nhiên, những bệnh nhân khác ở Pittburgh lại không được may mắn như thế.  Vào đỉnh dịch, số người chết tại thành phố lên đến 100 người/ngày.

"Xe ngựa chở thi thể người chết cứ nối đuôi nhau. Hầu hết đám tang được tổ chức tại gia thay vì nhà tang lễ. Người ta báo tử bằng vòng hoa trước nhà, màu tím cho người lớn tuổi" - ông Edward kể.

Trải nghiệm vượt qua dịch cúm từng giết chết 50 triệu người của đứa trẻ 5 tuổi giờ đã là cụ ông trăm tuổi - Ảnh 3.

Khoảng 1 tuần sau đó, ông Edward hồi phục. Và sau một thời gian hoành hành thành phố Pittburgh đến mức tồi tệ nhất, cúm Tây Ban Nha cũng rời đi.

Khi đó, phương án để tống hết dịch ra khỏi phổi của ông Edward được bác sĩ khuyên là chơi đùa ngoài trời. Nghe thấy điều này, mẹ ông vô cùng lưỡng lự trong khi ông thì vô cùng phấn khích.

Trải qua một thế kỉ, ông Edward một lần nữa lại đối mặt với căn bệnh dịch khác mang tên Covid-19. Xung quanh nhà ông ghi nhận hàng trăm ca nhiễm. Ông được khuyên ở trong nhà với sự chăm sóc của gia đình, bao gồm 2 người con gái sống gần đó. Ngoài ra, bên cạnh ông Edward còn có một nhân viên săn sóc là Tina.

Trải nghiệm vượt qua dịch cúm từng giết chết 50 triệu người của đứa trẻ 5 tuổi giờ đã là cụ ông trăm tuổi - Ảnh 4.

Ông Edward và nhân viên chăm sóc, cô Tina.

Khi được hỏi về cảm nghĩ trước dịch Covid-19, ông Edward nói rằng nó rất nghiêm trọng theo ý kiến của ông. Ông theo dõi tin tức trên mạng và TV mỗi ngày. Hồi đầu tuần, con trai  gọi điện đến nhưng ông Edward không bắt máy khiến người này vô cùng lo lắng. Sau đó, ông Edward mới gọi lại và nói rằng: "Bố vừa ra ngoài đi dạo cùng Tina. Trời hôm nay đẹp lắm".

Về khả năng nước Mỹ sẽ vượt qua Covid-19 như nó đã làm được đối với cúm Tây Ban Nha, ông Edward đã suy nghĩ một lúc rồi nói: "Tôi hy vọng như vậy".

(Nguồn: Foxnews)

Trải nghiệm vượt qua dịch cúm từng giết chết 50 triệu người của đứa trẻ 5 tuổi giờ đã là cụ ông trăm tuổi - Ảnh 6.

Theo Imacho

Nhịp sống Việt

Trở lên trên