MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trainer Phan Hữu Lộc: Đào tạo doanh nghiệp như xây dựng một công trình, mọi sự sao chép “rập khuôn” đều mang đến tổn thất cho người sử dụng!

18-11-2020 - 15:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

“Hãy hình dung xây dựng hệ thống đào tạo giống như thi công một công trình hay một tòa nhà, bạn không thể xây tầng hầm ở sông và ngược lại không thể xây nhà chòi ở thành phố” - Chia sẻ đầy tâm huyết của chuyên gia đào tạo cấp cao tại VMP Academy.

"Thích ứng và linh hoạt" - kỹ năng của thời đại

Theo anh Lộc trong năm 2021 tới đây, những người hoạt động trong lĩnh vực HR và Training cần trang bị điều gì?

Tôi nghĩ đó chính là sự "thích ứng và linh hoạt" sắp xếp các việc ưu tiên cho từng giai đoạn cụ thể. Có 3 vấn đề mà người phụ trách đào tạo cần biết đó là Ngân sách có hạn; Đào tạo là một quá trình; Kế hoạch Đào tạo phụ thuộc rất lớn vào chiến lược kinh doanh. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần đo lường từng giai đoạn cụ thể để "đầu tư" đúng hướng.

Trainer Phan Hữu Lộc: Đào tạo doanh nghiệp như xây dựng một công trình, mọi sự sao chép “rập khuôn” đều mang đến tổn thất cho người sử dụng! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian cuối năm 2020 và 2021 tới đây, những tác động không tốt đến từ nhiều phía (Dịch bệnh, tình hình chính trị) sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu nhân sự. Do đó, việc trang bị bộ khung năng lực chuyên môn theo một lộ trình đào tạo cụ thể cho các vị trí quan trọng trong bộ máy doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Các Doanh Nghiệp Việt vẫn có thói quen "ăn sỏi ở thì" khi xây dựng hệ thống đào tạo, anh nghĩ sao về câu chuyện này?

Đúng là hiện nay các doanh nghiệp Việt vẫn có tư tưởng "Ăn sỏi ở thì" trong việc xây dựng hệ thống đào tạo. Thậm chí, họ yêu cầu từng khóa học phải có hiệu quả ngay tức thì. Làm như thế chỉ đáp ứng ngắn hạn so với chi phí và công sức bỏ ra. Tôi từng trải nghiệm đào tạo cho những doanh nghiệp có thói quen này, và nhận thấy 2 nguyên nhân sau đây:

Đầu tiên là người làm công tác đào tạo chưa có đủ năng lực cần thiết lẫn kinh nghiệm chuyên môn, và nhiều bạn được tuyển từ vị trí không chuyên. Nguyên nhân tiếp theo đến từ chủ doanh nghiệp, họ có sự am hiểu chưa đủ sâu và rộng về lĩnh vực đào tạo.

Trainer Phan Hữu Lộc: Đào tạo doanh nghiệp như xây dựng một công trình, mọi sự sao chép “rập khuôn” đều mang đến tổn thất cho người sử dụng! - Ảnh 2.

Do đó để tránh hoặc khắc phục tư tưởng "ăn sỏi ở thì", những bạn phụ trách đào tạo cần thay đổi tư duy đúng và trang bị năng lực để đủ bản lĩnh cho việc thuyết phục người điều hành.

Hãy tham khảo đừng sao chép

Từng là một quản lý đào tạo tại các tập đoàn đa quốc gia, theo anh, việc xây dựng lộ trình đào tạo cần lưu ý điều gì?

Khi xây dựng hệ thống đào tạo, bản thân tôi luôn cân nhắc đến chiến lược/ mong muốn của ban lãnh đạo, lắng nghe mong muốn các giám đốc bộ phận và luôn đo lường hiệu quả từng khóa trong lộ trình. Đồng thời, việc xây dựng nên một văn hóa học tập trong nội bộ để phối hợp Trước – Trong – Sau đào tạo để đạt hiệu quả tối đa.

Trainer Phan Hữu Lộc: Đào tạo doanh nghiệp như xây dựng một công trình, mọi sự sao chép “rập khuôn” đều mang đến tổn thất cho người sử dụng! - Ảnh 3.

Việc lấy cắp hay sao chép một cách rập khuôn hay cố chấp sử dụng những giải pháp không hiệu quả sẽ mang đến những tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp. Hãy hình dung xây dựng hệ thống đào tạo giống như thi công một công trình hay một tòa nhà, bạn không thể xây tầng hầm ở sông và ngược lại không thể xây nhà chòi ở thành phố.

Người Việt vẫn luôn đánh giá khả năng "training" của quốc tế mạnh và chất lượng hơn nhiều so với trong nước, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Việt Nam chúng ta có văn hóa học tương tác một chiều, khiến người học chán nản, không muốn tiếp thu, thiếu đi tính cầu thị. Còn với quốc tế, họ có một ưu điểm nổi bật là luôn tạo ra một môi trường học tương tác hai chiều, đề cao sự chủ động của người học. Thế nhưng, chúng ta cần lựa chọn tổ chức đào tạo phù hợp hơn là cân đo đong đếm giữa Việt Nam và Quốc tế.

Trên thực tế có nhiều doanh nghiệp mất tiền vì "sính ngoại" mà bỏ qua các tiêu chí đánh giá hiệu quả sau đào tạo. Theo kinh nghiệm của tôi, đào tạo là một quá trình. Chúng ta cần hiểu muốn biết kết quả, hãy nhìn vào hành động của học viên sau đào tạo, điều này phụ thuộc vào cách triển khai chương trình tại từng doanh nghiệp.

Dự án cung cấp giải pháp cho HR & Training

Được biết, anh đang tiên phong thành lập dự án dành cho HR và Training mang tên "Mê Cung Đào Tạo", anh có thể chia sẻ một vài thông tin về dự án này?

"Đào tạo sẽ là một Mê Cung không lối thoát nếu chúng ta chỉ có một mình". Dựa trên điều ấy, tôi tiên phong triển khai dự án "Mê Cung Đào Tạo". Mê Cung Đào Tạo là sự kiện uy tín quy tụ các chuyên gia HR & Training hàng đầu do VMP Academy tổ chức. Sau hơn 20 năm hoạt động trong nghề đào tạo doanh nghiệp, đã đến lúc, tôi, đồng nghiệp và các anh/chị có bề dày kinh nghiệm trong nghề cùng nhau kết nối và tìm kiếm giải pháp mới giúp doanh nghiệp đào tạo hiệu quả.

Trainer Phan Hữu Lộc: Đào tạo doanh nghiệp như xây dựng một công trình, mọi sự sao chép “rập khuôn” đều mang đến tổn thất cho người sử dụng! - Ảnh 4.

Đây sẽ là sân chơi để chúng ta cùng nhau trao đổi và tháo gỡ khó khăn, thách thức trong lĩnh vực đào tạo, phát triển trong doanh nghiệp. Chương trình sẽ diễn ra tại 2 thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chắc chắn chương trình sẽ là một làn gió mới trong giới đào tạo và mang đến những giá trị thiết thực cho anh, chị, em.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Thông tin chương trình: https://vmptraining.com/workshop/

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên