MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trao con gái 2 tuổi cho vợ chồng Pháp nhờ nuôi, mẹ Việt giàn giụa nước mắt khi thấy hình hài 21 năm sau

11-03-2024 - 09:19 AM | Sống

Đã chia tay chồng, một mình nuôi con trai 9 tuổi, bà Vinh lại trót mang thai lần nữa với người tình không hôn thú. Khi cho con gái đi làm con nuôi, bà hy vọng con sẽ có cuộc sống ổn định hơn.

Buông tay để hy vọng con hạnh phúc hơn

30 năm trước, hồi còn làm công nhân cầu đường ở Thái Nguyên, bà Lâm Thị Vinh (61 tuổi, quê Bắc Kạn) phải lòng một nam công nhân, tên Trần Phong (58 tuổi, quê Thái Nguyên). Kết quả của mối tình năm ấy là bé gái được đặt tên Lâm Thị Hoài Thu. Khi đó, bà Vinh đã lỡ dở một lần đò, còn có thêm cậu con trai 9 tuổi nữa.

Bà Lâm và ông Phong, vì nhiều lẽ, không đến với nhau. Bà một mình xoay xở nuôi hai con nhỏ, thiếu trước hụt sau. Thế nên đến năm 1996, khi Hoài Thu lên hai, được một người bạn giới thiệu cho vợ chồng “người Tây” đang tìm nhận con nuôi, bà Vinh đã đến gặp.

Cặp vợ chồng người Pháp là giáo viên, không có con. Họ đến Việt Nam với hy vọng tìm được một đứa trẻ để nhận làm con nuôi. Nghe lời hứa sẽ yêu thương chăm sóc, cho con gái ăn học tử tế, bà Vinh cũng hy vọng con sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn khi sống với mình.

Trao con gái 2 tuổi cho vợ chồng Pháp nhờ nuôi, mẹ Việt giàn giụa nước mắt khi thấy hình hài 21 năm sau- Ảnh 1.

Bà Lâm bế Hoài Thu trong ngày trao con cho bố mẹ nuôi

Từ năm ấy, Hoài Thu trở thành con gái của cặp đôi người Pháp. Trước khi chia tay nhau, họ chụp lại ảnh bà Vinh, ghi lại địa chỉ của bà, dự định khi con gái nuôi lớn sẽ cho con biết thông tin của mẹ ruột, nếu muốn có thể tìm gặp.

Họ đặt tên cho Hoài Thu tên Pháp là Auriane Allaire. Cô bé được đưa về làng Bouffry sống và đã trải qua tuổi thơ ngập trong tình yêu thương của cha mẹ nuôi. 30 tuổi, Auriane Allaire là thạc sĩ nghệ thuật tại Rennes, hiện đang là nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Trao con gái 2 tuổi cho vợ chồng Pháp nhờ nuôi, mẹ Việt giàn giụa nước mắt khi thấy hình hài 21 năm sau- Ảnh 2.

Auriane Allaire - Hoài Thu khi đã trưởng thành

Từ nhỏ, Auriane Allaire luôn biết mình là con nuôi, được đón sang từ Việt Nam. Bố mẹ của Auriane Allaire vẫn gìn giữ tấm ảnh và địa chỉ của bà Vinh như báu vật, và thường cho con gái xem. Cô gái nhỏ nhắn, dù rất hạnh phúc tại Pháp, vẫn nghĩ một ngày nào đó sẽ phải về lại Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 22 tuổi, thôi thúc tìm về nguồn gốc của Auriane Allaire trở nên mãnh liệt. Cô tin rằng cần phải biết mình là ai, đến từ đâu, muốn biết dòng máu đang chảy trong mình là của ai, muốn khám phá văn hóa Việt Nam… thì mới có thể bước tiếp. Nhưng thông tin của cô về mẹ quá đỗi ít ỏi, lại là thông tin cũ.

Cuộc hội ngộ bất ngờ nhờ vào dòng thư cũ

Về phần bà Lâm Thị Vinh, sau này, bà đi bước nữa với một người đàn ông ở Đắk Lắk. Bà cũng có thêm một người con gái nữa. Cả gia đình chuyển về quê chồng mới sinh sống.

7 năm sau ngày cho con, bà Vinh nhận được một lá thư của bố mẹ nuôi kèm bức ảnh con gái Hoài Thu - Auriane Allaire. Bà không biết tiếng Pháp nên không biết người ta viết gì, cũng không trả lời lại. Bà giữ bức ảnh để mỗi khi nhớ con thì đem ta ngắm.

Đó là bức thư duy nhất được gửi đến, tấm ảnh duy nhất bà có về đứa con lưu lạc của mình. Nỗi đau chia cách giằng xé người mẹ đến không chịu nổi. Bà vẫn thường kể chuyện đó với con gái út và con dâu.

Tháng 10/2017, sau nhiều ngày cố tìm cách đọc bức thư, mò mẫm thông tin về Auriane Allaire, Huế (con út của bà Vinh) đã tìm thấy Facebook của một cô gái Pháp, mà cô hy vọng rằng đó chính là chị gái mình. Thật trùng hợp, Auriane Allaire đã đặt vé máy bay để tháng 11 về thăm Việt Nam lần đầu.

Trao con gái 2 tuổi cho vợ chồng Pháp nhờ nuôi, mẹ Việt giàn giụa nước mắt khi thấy hình hài 21 năm sau- Ảnh 3.

Từ trái qua: Huế (con út của bà Vinh), bà Vinh và Auriane Allaire - Hoài Thu

Auriane Allaire - Hoài Thu thực sự bất ngờ khi nhận được tin nhắn của em gái từ Việt Nam, và tin rằng định mệnh đã dun dủi để cô tìm thấy nguồn cội của mình. Cô ở Việt Nam 3 tháng, được đưa về Bắc Kạn giới thiệu với họ hàng bên mẹ; đến Thái Nguyên kết nối với bố ruột; vào Đắk Lắk sống cùng anh trai.

Bỗng dưng được gặp lại con gái lưu lạc, ông Phong cũng vô cùng bất ngờ và xúc động. Sau khi chia tay bà Vinh, ông Phong cũng lấy vợ, có hai con trai.

Thời gian đó Auriane Allaire - Hoài Thu gặp khá nhiều khó khăn trong việc thích nghi với thời tiết, giao tiếp, hòa nhập với nếp sinh hoạt của gia đình bố và mẹ. Nhưng tình cảm yêu thương trong sáng và khát khao tìm về cội nguồn đã giúp cô vượt qua.

Khi trở về Pháp, cô bắt đầu học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, tập ăn các món ăn Việt Nam để có thể hòa nhập tốt hơn. Auriane Allaire - Hoài Thu cũng viết cuốn sách tên Racine (Nguồn cội) bằng tiếng Pháp để chia sẻ trải nghiệm về hành trình của một người con nuôi tìm được cha mẹ ruột.

Trao con gái 2 tuổi cho vợ chồng Pháp nhờ nuôi, mẹ Việt giàn giụa nước mắt khi thấy hình hài 21 năm sau- Ảnh 4.

Auriane Allaire - Hoài Thu và bố ruột

Tết năm 2024, một lần nữa, Auriane Allaire - Hoài Thu trở về Việt Nam. Cô dành thời gian ăn Tết ở Đắk Lắk với mẹ, trò chuyện với mẹ bằng tiếng Việt, dù chưa hoàn toàn trôi chảy. Lần này, bà Vinh đã có thể giải thích về quyết định cho con năm ấy mà không quá xúc động đến giàn giụa nước mắt như trước. Và bà hạnh phúc khi con gái đáp lời, rằng không hề oán giận mẹ.

Còn ông Phong cũng có cơ hội ăn cơm cùng con gái, chia sẻ những món ăn gia đình, vừa ăn uống vừa trò chuyện rôm rả, chứ không xa cách, dè chừng như lần đầu Auriane Allaire - Hoài Thu về nước.

***

Từ một cô bé bị mẹ đem cho, lớn lên mà vẫn trăn trở về nguồn cội, Auriane Allaire - Hoài Thu giờ đã có đến 3 gia đình lớn, nơi mọi người yêu thương, quý mến cô, và cô cũng vun đắp thêm nhiều kỷ niệm. Những trải nghiệm này cũng trở thành cảm hứng để người nghệ sĩ trong cô được tràn đầy năng lượng sáng tác.

Ảnh: Auriane Allaire, Hue Duong

PV

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên