MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Travel blogger "cuồng chân" và 14 ngày cách ly: Khám phá ra nấu ăn và trồng cây thú vị hơn nhiều so với chỉ nằm ì một chỗ xem phim giết thời gian

29-03-2020 - 11:51 AM | Sống

Trong 14 ngày cách ly, Tô Thái Hùng đã trải qua mọi cung bậc cảm xúc, từ cáu gắt, uể oải đến tích cực thích nghi với sự buồn chán.

Tô Thái Hùng là travel blogger - chủ nhân của fanpage "Tô đi đâu" được rất nhiều người yêu mến. Cậu về nước sau chuyến đi Ấn Độ 2 tuần và chủ động tự cách ly tại nhà để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng trong  dịch Covid-19 . Vốn là một người "cuồng chân", 1 tháng có thể đi du lịch đến 2-3 địa điểm khác nhau nay lại phải ở trong nhà tận 14 ngày thì liệu trải nghiệm cách ly ở nhà  của Tô Thái Hùng sẽ thế nào?

Tôi bước vào 14 ngày cách ly với tâm trạng khá thoải mái. Tôi đã đọc một vài bái báo, những câu chuyện viral trên MXH về việc cách ly và thấy ai nấy đều mang tâm lý rất tích cực, vui vẻ. Sau 2 tuần vi vu khắp nơi thì nghỉ ngơi một chút cũng không tệ. Tôi đã nghĩ thế. Nhưng mà tôi lầm to!

Travel blogger cuồng chân và 14 ngày cách ly: Khám phá ra nấu ăn và trồng cây thú vị hơn nhiều so với chỉ nằm ì một chỗ xem phim giết thời gian - Ảnh 1.

Travel Blogger Tô Thái Hùng.

2 ngày đầu tiên cách ly tại nhà, không được gặp ai cả, lịch trình đi lại chỉ từ phòng ngủ, ra tới phòng khách, rồi vào bếp và ngược lại khiến tôi thực sự cảm thấy đây là những ngày buồn chán nhất cuộc đời. Tâm trạng bối rối vô cùng, kiểu bứt rứt trong một không gian khiến tôi rất khó kiểm soát cảm xúc. Rất dễ cáu và khó chịu, thể lực thì uể oải.

Tôi đã dành toàn bộ 2 ngày đầu tiên không ăn không ngủ nằm cày phim trên Netflix. Và mình ước rằng mình đã không làm thế. Thức đến gần sáng, tỉnh dậy khi đã xế chiều với một cái bụng đói meo, ăn qua loa gì đó rồi lại nằm dài xem phim khiến tôi thực sự mụ mị đầu óc và cảm thấy cạn kiệt năng lượng.

Mọi chuyện có thể vẫn sẽ như vậy, tôi sẽ vẫn cứ chìm đắm trong sự buồn chán và tuyệt vọng cho đến khi có một người bạn gửi cho tôi một công thức nấu ăn và nhắn làm thử một cái gì đó mới mẻ xem sao. Ồ và nói hiệu quả thật. Tôi đã có một buổi chiều rộn ràng khi đánh vật với trứng, thịt, rau... và cuối cùng, hả hê với thành quả của mình dù nó cũng không hoàn hảo lắm đâu.

Và rồi tôi nhận ra mọi cảm giác trước đó đều do tôi tự làm khó mình. Kỳ thực, chỉ cần tôi luôn vui vẻ và suy nghĩ tích cực, sẽ chẳng có cánh cửa nào ngăn cản được tôi. Kể cả khi không thể đi ra bên ngoài, tôi vẫn có thể khám phá thế giới như mọi khi. Tôi đọc sách, tớ viết, tôi vẽ, tôi lên kế hoạch tương lai,... tại nhà.

Tôi trồng thêm một vài chậu cây nhỏ, đặt mua online một vài thứ trang trí tường. Căn phòng tôi ở cứ thỉnh thoảng lại có thêm những thứ mới mẻ và tôi vui vì những điều ấy. Tuy không được gặp bạn bè, nhưng mấy ngày nay chúng tôi rất hay nhắn tin với nhau khoe về những món ăn mà hôm nay tự nấu, rồi ngày mai sẽ ăn gì tiếp theo. Những mẩu chuyện vặt vãnh mỗi ngày trở thành nguồn động viên tôi cố gắng vì mọi người đều đang nỗ lực ở nhà, hạn chế tiếp xúc xã hội vì cộng đồng.

Travel blogger cuồng chân và 14 ngày cách ly: Khám phá ra nấu ăn và trồng cây thú vị hơn nhiều so với chỉ nằm ì một chỗ xem phim giết thời gian - Ảnh 2.

Năng lượng tích cực từ bạn bè giúp tôi vượt qua 14 ngày cách ly.

Và một vài điều tôi nhận ra trong suốt 14 ngày cách ly:

1. Nếu cảm thấy không ổn, thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh. Chẳng ai bỏ lại chúng ta ở phía sau cả.

2. Nếu em thấy mệt mỏi, anh cho mượn bờ vai, thì thầm anh nói nhỏ, "cách ly cũng vui mà".

3. Cái gì cũng có cách giải quyết của nó, chỉ cần mình phải thật bình tĩnh thôi. Cuộc sống vốn dĩ không hề trở nên dễ dàng hơn, chỉ là chúng ta đang học cách trở nên mạnh mẽ hơn thôi.

4. Năng lượng tích cực đến từ những điều nhỏ nhất khi chúng mình mở lòng hơn.

5. Có gì chứ đừng có bệnh, thiếu gì chứ đừng thiếu sức khỏe.

6. Chỉ cần yêu đời, đời sẽ tự yêu mình thôi.

Travel blogger cuồng chân và 14 ngày cách ly: Khám phá ra nấu ăn và trồng cây thú vị hơn nhiều so với chỉ nằm ì một chỗ xem phim giết thời gian - Ảnh 3.

Cách giúp tôi sống tích cực trong 14 ngày cách ly là đây:

1. Đi ngủ trước 11 giờ đêm. Thức dậy trước 8 giờ sáng (thật ra nên là 6 giờ 30 sáng).

2. Ăn ít thịt cá, ăn nhiều rau xanh hơn.

3. Đọc sách có năng lượng tích cực.

4. Viết nhận ký cảm xúc.

5. Giảm chi tiêu, tăng cường tiết kiệm.

6. Thiền. Quan sát cơ thể bên trong.

7. Uống nhiều nước lọc và nước trái cây, rau củ. Giảm thiểu nước ngọt.

8. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

9. Ngưng phán xét.

10. Học cách làm chủ cảm xúc.

Travel blogger cuồng chân và 14 ngày cách ly: Khám phá ra nấu ăn và trồng cây thú vị hơn nhiều so với chỉ nằm ì một chỗ xem phim giết thời gian - Ảnh 4.

Tôi viết những dòng này khi đã kết thúc 14 ngày cách ly và tôi vẫn đang tiếp tục ở nhà, hạn chế tiếp xúc xã hội nhất có thể như 1 cách chung tay cùng cả nước chống dịch. Hơn ai hết, tôi vẫn là một người "cuồng chân", ham đi, ham chơi. Nhưng mà, đây là lúc tất cả chúng ta đều phải học cách nghĩ đến khó khăn chung, lợi ích chung. Và bài học về sự cô đơn, buồn chán và cách thích nghi với nó là điều mà ai cũng nên học.

Tôi cũng chỉ hi vọng mọi chuyện qua đi, cuộc sống trở lại bình thường. Tất cả rồi sẽ ổn thôi, chắc chắn là thế!

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Travel blogger cuồng chân và 14 ngày cách ly: Khám phá ra nấu ăn và trồng cây thú vị hơn nhiều so với chỉ nằm ì một chỗ xem phim giết thời gian - Ảnh 7.
Travel blogger cuồng chân và 14 ngày cách ly: Khám phá ra nấu ăn và trồng cây thú vị hơn nhiều so với chỉ nằm ì một chỗ xem phim giết thời gian - Ảnh 8.

Theo Jo & Teddy

Trí thức trẻ

Trở lên trên