TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trẻ có 2 xoáy tóc dễ có IQ hơn người? Chuyên gia giải đáp và chỉ ra nếu có 4 dấu hiệu sau thì đích thị là thiên tài

13-05-2022 - 15:57 PM | Sống

Trẻ có 2 xoáy tóc dễ có IQ hơn người? Chuyên gia giải đáp và chỉ ra nếu có 4 dấu hiệu sau thì đích thị là thiên tài

Số xoáy tóc trên đầu có phản ánh sự thông minh và tài giỏi của một người hay không? Các nhà nghiên cứu đã tìm ra câu trả lời.

Xoáy tóc là một hiện tượng sinh lý. Theo kinh nghiệm dân gian, trẻ có hai xoáy tóc trên đầu thì thông minh bẩm sinh, có nhiều tài lẻ. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy?

1. Xoáy tóc được tạo ra như thế nào?

Việc hình thành tật xoay đầu thực chất là do thai nhi xoay chuyển và di chuyển trong bụng mẹ do nhu cầu sinh trưởng và phát triển. 

Cùng với tác động của trọng lực, hướng phát triển của tóc và da đầu nghiêng theo, do đó tóc từ từ phát triển theo hướng nghiêng này. Tóc mọc ra phía ngoài dọc theo tâm của xoáy tóc, do đó hình thành một hoặc nhiều vòng xoay tóc trên đầu. 

Điều này được giải thích theo khoa học chỉ đơn giản xoáy tóc là hướng mọc tóc của mỗi trẻ mà thôi. Vì thế, bố mẹ không cần phải lo lắng vì nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. 

Theo số liệu điều tra và nghiên cứu cho thấy 70% số xoáy xuất hiện trên đỉnh đầu. Xoáy hình thành do sự phát triển của các nang lông ở giữa đầu đạt 56%, 25% sang trái và 19% sang phải và xuất hiện xoáy kép. 

2. Xoáy tóc có ảnh hưởng đến IQ của trẻ không?

Người xưa thường nói “hai xoáy thường nghịch ngợm và thông minh, 3 xoáy tóc nhiều tài lẻ, 4 xoáy tóc khó bảo, khó đoán”.

Trẻ có 2 xoáy tóc dễ có IQ hơn người? Chuyên gia giải đáp và chỉ ra nếu có 4 dấu hiệu sau thì đích thị là thiên tài - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Theo số liệu nghiên cứu có liên quan của các nhân sự quốc gia có liên quan và các nhà nghiên cứu của thí nghiệm lâm sàng này, 200 sinh viên được khảo sát tại các trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ tham gia khảo sát. Trong đó có 110 sinh viên có xoáy tóc giữa, 43 sinh viên có xoáy tóc bên trái, và 200 sinh viên có xoáy tóc bên phải.

Các chuyên gia đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa xoáy tóc trên đầu và thành tích học tập. Kết quả cho thấy, số xoáy tóc và trí thông minh của trẻ không có mối liên hệ gì với nhau! Vì vậy, người ta kết luận rằng số lượng vòng xoáy tóc cũng như vị trí và hình dạng chỉ là dấu hiệu hình thành dựa trên gen di truyền cơ bản, không có mối quan hệ nào với chỉ số IQ. 

Hay nói cách khác, số xoáy tóc không ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ. Thực tế, trí thông minh của trẻ dựa theo 2 yếu tố: Do bẩm sinh và do cách giáo dục, rèn luyện. 

3. Những dấu hiệu của trẻ có IQ cao

Những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao có thể nhìn thấy qua những biểu hiện bên ngoài. Cụ thể có 4 biểu hiện mà những đứa bé có IQ cao thường xuyên mắc phải.

Nhiều năng lượng

Khả năng biến đổi của các yếu tố IQ và khả năng tư duy logic tiềm ẩn của trẻ. Điều này được phản ánh bằng các yếu tố sinh lý. Thông thường thời gian ngủ của một đứa trẻ nằm ở mức 7,5-9,5 giờ. Trẻ có IQ cao có thể ngủ ngắn hơn một chút so với số đông. 

Một số bé tự nhiên sẽ cảm thấy thời gian càng nhiều thì càng ít. Chúng sẽ sử dụng tinh thần và thể lực trong các trò chơi, phát hiện ra những ý nghĩa của đồ vật, điều này cho thấy trẻ dồi dào sức sống và năng lượng hơn. 

Thích tháo đồ

Dưới góc độ tâm sinh lý, trẻ có khả năng tư duy logic tốt, trí nhớ và trí não phát triển có mối quan hệ nhất định với khả năng vận động của chân tay. Trẻ thích tháo dỡ các khối xây dựng, tháo dỡ các loại ô tô khác nhau và hoàn thành một trạng thái lắp ráp nào đó là biểu hiện của trí thông minh.

Điều này đôi khi khiến nhiều cha mẹ cảm thấy bực tức. Song thực tế hành động kỳ quặc này lại minh chứng của một đứa trẻ có tư duy ngược và tư duy logic tương đối cao.

Tò mò là đặc điểm trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ thể hiện sự tò mò vô cùng mạnh mẽ, chúng luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Cha mẹ cố gắng không khống chế khả năng tò mò của trẻ, chỉ nên hướng dẫn cho trẻ những cách khám phá an toàn nhất.

Trẻ có 2 xoáy tóc dễ có IQ hơn người? Chuyên gia giải đáp và chỉ ra nếu có 4 dấu hiệu sau thì đích thị là thiên tài - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Tính tình ương ngạnh

Trẻ em có chỉ số thông minh cao có ý thức độc lập mạnh mẽ hơn, có ý kiến ​​riêng và tư duy độc đáo trong việc xử lý các quy trình. Từ góc độ sinh lý và lâm sàng, những đứa trẻ thông minh thường có "tính khí rất cứng đầu và không dễ bảo.

Những đứa trẻ như vậy thường có tư duy độc lập và yếu tố chuyển đổi tư duy logic trong công việc và học tập, có ý kiến ​​riêng và đưa ra quyết định tương ứng. Trẻ sở hữu IQ cao có thể kiên trì làm những việc mình thích và tỉ lệ thực hiện được công việc đó rất cao. Nếu trẻ có một chút đặc điểm tính cách này, có thể khuyến khích trẻ làm những việc bản thân cho rằng rất khó.

Cố chấp

Những em bé có IQ cao luôn cố chấp theo suy nghĩ và ý thức độc lập của mình và thường nghĩ ra nhiều lý do để bao biện cho hành vi của mình. Những đứa trẻ như vậy có một điểm sáng là khả năng tư duy logic và phân tích sự thật một cách chính xác.

Tóm lại, xoáy tóc chỉ là đặc điểm sinh lý và không ảnh hưởng đến khả năng phát triển của một đứa trẻ. Muốn con thông minh, cha mẹ cần phải quan sát và hiểu con, từ đó tìm ra phương pháp giáo dục thích hợp nhất.

Theo Toutiao

https://cafef.vn/tre-co-2-xoay-toc-de-co-iq-hon-nguoi-chuyen-gia-giai-dap-va-chi-ra-neu-co-4-dau-hieu-sau-thi-dich-thi-la-thien-tai-20220513110832134.chn

Thùy Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên