TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng suy yếu của đồng USD

09-11-2020 - 15:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Triển vọng suy yếu của đồng USD

Một viễn cảnh chẳng mấy tươi đẹp đang mở ra đối với đồng đôla Mỹ, vốn đã trải qua tuần giảm giá tồi tệ nhất kể từ tháng 3 do các dấu hiệu cho thấy việc in tiền của Fed thay vì chi tiêu của Chính phủ có thể được triển khai để thúc đẩy nền kinh tế sau cuộc bầu cử hôm 3/11.

Theo đó, việc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trong khi đảng Cộng hòa có khả năng kiểm soát Thượng viện có thể đồng nghĩa với việc thông qua một gói kích thích tài khóa mới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và điều đó đang làm gia tăng áp lực lên Fed phải mở rộng chương trình mua trái phiếu. Viễn cảnh này, cộng với các chính sách kích thích đang triển khai đã đè nặng lên đồng đôla Mỹ.

Triển vọng suy yếu của đồng USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những lo ngại mới này đến sau khi đồng USD đã suy giảm khá mạnh kể từ đầu năm khiến một số nhà đầu tư không khỏi lo lắng về vị thế đồng tiền dự trữ số một thế giới của nó. Nguyên nhân khiến đồng bạc xanh suy yếu là việc lãi suất đã bị cắt giảm về sát 0%, trong khi Chính phủ Mỹ cũng đã triển khai gói chi tiêu khổng lồ để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với đại dịch Covid-19, đẩy thâm hụt ngân sách và nợ công của Mỹ tăng cao kỷ lục.

Theo đó, đồng USD đã giảm giá khoảng 4,75% kể từ đầu năm và hiện đang đứng ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm. Còn so với mức đỉnh hồi giữa tháng 3, hiện đồng USD đã giảm khoảng 10%. Sự sụt giảm của đồng bạc xanh đã thúc đẩy giá của một số tài sản tăng mạnh, những tài sản được một số nhà đầu tư coi là lựa chọn thay thế đồng đô la, chẳng hạn như vàng và bitcoin.

"Nếu bạn phải viết một cuốn sách nhỏ khiến mọi người nói rằng "Tôi cần một giải pháp thay thế cho đồng đôla", thì toàn bộ quá trình này phù hợp với câu chuyện đó", Kit Juckes - Chiến lược gia tại Societe Generale cho biết.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm cho biết, Fed cam kết duy trì việc mua trái phiếu ổn định ở mức 120 tỷ USD/tháng, nhưng ông cũng cho biết các nhà lập pháp có thể sẽ cần cung cấp nhiều kích thích tài khóa hơn để giúp nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng do coronavirus gây ra.

Một số nhà đầu tư cho biết thêm gánh nặng hỗ trợ nền kinh tế có thể chuyển sang Fed nếu gói kích thích tài khóa bị trì hoãn hoặc nhỏ hơn mức cần thiết. Điều đó là một viễn cảnh tiêu cực đối với đồng đôla, vì việc mở rộng quy mô chương trình nới lỏng định lượng cũng tương đương với việc in tiền.

"Fed có thể làm chúng ta ngạc nhiên", Jack McIntyre - Giám đốc danh mục đầu tư thu nhập cố định tại Brandywine Global cho biết. "Họ có thể làm rất nhiều để cung cấp thanh khoản cho thị trường, để đẩy lùi rủi ro về khả năng thanh toán nếu chúng ta không nhận được gói tài chính".

McIntyre đã giảm việc nắm giữ đồng USD và thay vào đó tăng cường nắm giữ tài sản của các thị trường mới nổi và trái phiếu chính phủ cấp đầu tư.

Điểm tích cực là một đồng USD yếu hơn có thể sẽ được nhiều công ty Mỹ hoan nghênh, vì nó giúp các công ty đa quốc gia có lợi khi chuyển thu nhập trở lại đồng USD, đồng thời lại khi tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Mỹ ở nước ngoài.

Nhưng nó cũng đẩy giá trị của các đồng tiền khác lên cao, làm phức tạp thêm nỗ lực của các nền kinh tế như khu vực đồng euro và Nhật Bản trong việc thúc đẩy tăng trưởng và điều đó có khả năng khiến các ngân hàng trung ương khác phải hạ giá đồng tiền của mình để ứng phó.

Trên thực tế, đồng euro đã tăng khoảng 6% so với đồng USD trong năm nay, trong khi đồng yên Nhật tăng khoảng 5%. Momtchil Pojarliev - Trưởng bộ phận tiền tệ tại BNP Asset Management tin rằng đồng đôla Mỹ sẽ giảm xuống mức thấp mới trong ba tháng tới. "Fed rất ôn hòa và sẽ giữ thái độ ôn hòa", ông nhận định và nói thêm rằng, việc "kích thích càng lớn, đồng đô la càng tệ".

Tuy nhiên một số chuyên gia không đồng ý với tâm lý giảm giá đối với đồng đôla. John Floyd - Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Record Currency Management lập luận rằng, trong khi Fed cho biết họ sẽ giữ quy mô mua tài sản ở mức hiện tại thì Ngân hàng Trung ương châu Âu gần đây đã báo hiệu rằng họ có thể tăng hỗ trợ kinh tế vào tháng 12. "Đó là một sự khác biệt lớn", ông nói.


Theo Mai Ngọc

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên