MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triết gia lỗi lạc chỉ ra 3 hố sâu tuyệt đối không được lún vào: Sa chân một lần, cuộc đời gian nan gấp vạn

15-08-2023 - 06:00 AM | Lifestyle

Triết gia lỗi lạc chỉ ra 3 hố sâu tuyệt đối không được lún vào: Sa chân một lần, cuộc đời gian nan gấp vạn

Bất cứ ai khi muốn bước lên cao cần có tầm nhìn rộng, còn 3 tư duy sau thì đáng tiếc chưa thể tiến xa hơn,.

Trang Tử sống trong thời kỳ lịch sử có nhiều biến động dữ dội, Trang Tử được coi là nhà tư tưởng lớn về đạo học trong triết học cổ Trung Quốc. Ông để lại rất nhiều bài học lớn ẩn sâu trong vài câu nói mà chỉ những người thật sự chiêm nghiệm và đào sâu mới có thể chạm tới ý nghĩa thật sự của chúng.

Ông từng nói: "Nhầm lẫn nhỏ thì dễ khiến người ta đi sai hướng, nhầm lẫn lớn thì dễ thay đổi bản chất”. Chỉ khi tìm ra được con đường của chính mình thì những nỗ lực mà chúng ta bỏ ra mới có kết quả.

Theo quan điểm của Trang Tử, đời người có 3 điều cần phải tránh. Nó không những khiến chúng ta đi sai hướng mà còn làm cho cuộc sống tuột dốc không phanh.

1. Điều cấm kỵ đầu tiên: Có quá nhiều ham muốn ích kỷ

Có thể nói, ham muốn những thứ hào nhoáng là bản năng của con người. Những thứ như cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, phương tiện đi lại đều là những thứ chúng ta mong có được từ khi sinh ra đến khi qua đời.

Tuy nhiên, ham muốn quá mức lại chính là khởi nguồn cho bi kịch của cuộc đời mỗi người.

Truyện kể rằng có một thương nhân đến thăm bạn.

Người bạn này nói với ông rằng : "Từ chỗ này hãy đi về phía tây, anh hãy đánh dấu lại điểm xa nhất anh có thể đến. Và nếu anh có thể quay lại đây trước lúc mặt trời lặn thì vùng đất mà anh đã đi qua tất cả đều là của anh".

Thương nhân nghe xong đã rất vui vẻ và nhanh chóng xuất phát. Tuy nhiên, cho đến khi mặt trời lặn, bạn của ông vẫn không thấy thương nhân quay lại như giao kèo. Hoá ra vì anh ta đi quá xa, trên đường bị kiệt sức nên không thể về như đã hẹn.

Triết gia lỗi lạc chỉ ra 3 hố sâu tuyệt đối không được lún vào: Sa chân một lần, cuộc đời gian nan gấp vạn - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Trang Tử nói: “Con chim khổng tước làm tổ trong rừng sâu, nhưng tổ của nó chỉ là một nhánh cây; con chuột uống nước cả dòng sông nhưng chỉ uống được đầy bụng mình”. Chim chỉ cần một cành cây để làm nhà, chuột uống nước nhiều nhất cũng chỉ đầy bụng.

Trong cuộc sống, chúng ta phải kiểm soát những thứ bên ngoài và không bị chi phối bởi những ham muốn vật chất. Những kẻ chìm đắm trong danh lợi, chỉ có thể từng bước trượt xuống vực thẳm.

Trong thế giới khắc nghiệt này, chỉ có buông bỏ lòng tham và biết bằng lòng với những thứ mình đạt được là con đường duy nhất để có một cuộc sống tốt đẹp.

2. Điều cấm kỵ thứ hai: Tầm nhìn quá hẹp

Tâm trí của chúng ta giống như một tấm gương. Mặt gương càng sáng, không lem đất bùn thì càng có thể phản chiếu một con người tốt đẹp hơn.

Phần lớn, thứ mà người đời muốn tranh giành không gì khác ngoài danh vọng và tài sản. Danh vọng và tài sản giống như một dòng xoáy cực lớn, cuốn theo vô số người. Điều thông minh nhất cần làm là tránh xa. Khi qua sông, chỉ những người tránh xa vùng nước xoáy mới có thể cập bờ bên kia.

Những người phấn đấu cho sự nổi tiếng sẽ chỉ đạt được một số danh tiếng giả tạo; những người phấn đấu vì lợi nhuận khó có thể thu được kết quả lâu dài. 

Lịch sử thì dài nhưng cuộc đời thì ngắn, vũ trụ thì rộng lớn nhưng con người thì rất nhỏ bé. Còn về danh vọng và tài sản, đó chỉ là cuộc tranh giành cái đầu và cái sừng của con ốc sên. Bị mắc kẹt trong những toan tính lãi lỗ, không ăn không ngủ, sống cả đời như vậy thì thật không đáng! 

Khi tâm tĩnh lặng thì mới có thể rộng lớn, sâu sắc như bầu trời cao xa. Có duy trì tâm thái tốt thì mới khắc chế được tính nóng vội. Người có thể tĩnh lặng được như thế thì tầm nhìn mới lâu dài, cao xa được.

Triết gia lỗi lạc chỉ ra 3 hố sâu tuyệt đối không được lún vào: Sa chân một lần, cuộc đời gian nan gấp vạn - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

3. Điều cấm kỵ thứ ba: Than thở quá nhiều

Người tu dưỡng cao sẽ không thay đổi tâm thái của mình cho dù hoàn cảnh ra sao. Nếu mọi việc không thể thay đổi, họ luôn có thể bằng lòng với số mệnh, đó là đỉnh cao của tu dưỡng đạo đức.

Sức người có lúc cạn kiệt, cũng có lúc trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp những chuyện bất lực, không thể nhúng tay. Những lúc như thế, việc đổ lỗi hoàn toàn là không cần thiết. Cố gắng hết sức, nghe theo số mệnh. Chỉ cần lương tâm trong sáng, bình tĩnh đón nhận thì mọi chuyện buồn vui cũng chỉ như nước chảy mây trôi.

Điều quan trọng là chúng ta có thể học cách thay đổi tâm trạng của bản thân và theo kịp dòng chảy. Thay vì than trách số phận, hãy dành thời gian bắt tay vào việc thay đổi số phận, cải thiện cuộc sống.

Hãy là một người không than phiền, quét sạch những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí và lấp đầy trái tim bạn bằng ánh nắng và hy vọng. Cuộc sống của bạn sẽ tự nhiên trở nên tươi sáng hơn!

Theo Aboluowang

Thùy Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên