MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triết lý thành công 'ngược đời' của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại: 'Người làm việc cả ngày là người không kiếm được tiền', đọc mà thấm từng chữ

08-06-2022 - 13:39 PM | Lifestyle

Triết lý thành công 'ngược đời' của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại: 'Người làm việc cả ngày là người không kiếm được tiền', đọc mà thấm từng chữ

Triết lý này dù đi ngược lại với quan điểm của số đông nhưng lại giúp ông vua dầu mỏ gây dựng nên một đế chế riêng hùng mạnh và phồn thịnh.

Năm 16 tuổi, John D. Rockefeller bước vào thế giới kinh doanh với tư cách là một nhân viên kế toán tại Hewitt & Tuttle - công ty môi giới mua bán và vận chuyển hàng hóa tại Cleveland, Ohio. Hai năm sau, do bị trả lương thấp nên chàng thanh niên trẻ tuổi khi đó đã bỏ công việc và tự mở công ty riêng. 

Không lâu sau đó, nhờ sự nhạy bén và nỗ lực của Rockefeller, công ty dần phát triển và trở thành một trong những công ty tốt nhất ở Cleveland. Từ đó, tên tuổi của ông cũng được mọi người biết đến, tuy nhiên, sự thành công đó vẫn chưa khiến ông thỏa mãn.

Triết lý thành công ngược đời của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại: Người làm việc cả ngày là người không kiếm được tiền, đọc mà thấm từng chữ - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nhận thấy ngành công nghiệp dầu mỏ đang phát triển, Rockefeller đã bắt tay với một nhà hóa học và thành lập một trong những nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Mỹ được đặt tên là Standard Oil. Đến năm 1865, Standard Oil là công ty có lợi nhuận cao nhất toàn cầu và giúp Rockefeller trở thành tỷ phú đầu tiên trên thế giới.

Vua dầu mỏ từng nói: "Tôi thà kiểm soát chính mình còn hơn để người khác kiểm soát tôi." Để có được thành công đó, có 5 nguyên tắc quan trọng mà John D. Rockefeller luôn áp dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu nắm được những nguyên tắc này, biết đâu bạn cũng sẽ có được thành công của riêng mình:

1. Luôn nói sự thật

John D. Rockefeller từng nói: "Điều quan trọng nhất đối với một người là tạo dựng được uy tín, danh tiếng và tư cách.” Bởi Rockefeller là một người trung thực, cũng nhờ vậy mà ông có được lòng tin của các ngân hàng. Họ sẵn sàng hợp tác và tài trợ cho hầu hết các dự án kinh doanh của ông.

Không chỉ thế, Rockefeller còn xây dựng văn hóa làm việc của mình dựa trên sự trung thực. Ông mong muốn mọi người phải chịu trách nhiệm cho lời nói và hành động của mình, có như vậy mới có thể đạt được thành công. 

2. Chú ý đến chi tiết

Ron Chernow - tác giả người Mỹ đoạt giải Putlizer từng nói về sự chú ý của Rockefeller đến từng chi tiết trong cuốn sách bán chạy nhất của ông. Từ ngoại hình, thói quen buổi sáng, thói quen hàng ngày, các mối quan hệ nghề nghiệp, nỗi ám ảnh về những con số, Rockefeller đều chú ý đến từng tiểu tiết. Những chi tiết nhỏ này được kết hợp với nhau tạo nên một doanh nhân quyền lực nhất thế giới.

Rockefeller hiểu ra rằng trong lĩnh vưc kế toán, nếu bạn muốn nâng tầm bản thân, bạn phải để ý đến những con số dù nhỏ bé nhất. Ông thường ghi lại mọi chi phí kinh doanh và mọi khoản thu chi dù là rất nhỏ, điều này giúp ông kiểm soát được dòng tiền của mình và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Trong một lần đang thăm khu vực giàn khoan dầu, Rockefeller hỏi một công nhân: "Anh dùng bao nhiêu chất hàn để hàn một lon dầu?". Người công nhân đáp: "40 giọt." Rockefeller yêu cầu anh ta sử dụng ít hơn một chút, vậy là anh công nhân chỉ dùng 39 giọt. Cải tiến nhỏ này đã tiết kiệm cho Standard Oil 2.500 USD trong năm đầu tiên và hàng trăm nghìn USD khác trong những năm sau đó. Không chỉ tỉ mỉ trong công việc, Rockefeller cũng đã dành thời gian để hiểu mọi người xung quanh và đối xử với họ với thái độ tôn trọng.

3. Xây dựng một đội nhóm tuyệt vời

Rockefeller công bằng với tất cả các nhân viên của mình. Ông đã đối xử tốt và trả lương hậu hĩnh cho họ. Không những thế, Rockefeller còn được biết đến là một trong những doanh nhân đầu tiên cho phép cấp dưới của mình trực tiếp gửi khiếu nại hoặc đề xuất, bởi hơn ai hết, tỷ phú này hiểu rằng để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh và phát triển, ông cần xây dựng một đội nhóm tuyệt vời.

Triết lý thành công ngược đời của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại: Người làm việc cả ngày là người không kiếm được tiền, đọc mà thấm từng chữ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Rockefeller tập trung vào trí tuệ xúc cảm. Ông từng nói: "Khả năng tương tác với mọi người xung quanh và xử lý vấn đề cũng đáng giá như các mặt hàng như đường hay cà phê. Tôi sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho khả năng đó". Với suy nghĩ và tầm nhìn đi trước thời đại đó, Rockefeller đã nắm được thành công trong tay mình và trở thành tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ. Không dừng lại ở đó, những điều này cũng được ông truyền lại cho thế hệ sau của gia đình, giúp gia tộc này hưng thịnh đến tận ngày nay.

4. Yêu thương bản thân

Trong cuốn hồi ký của mình, Rockefeller nói về tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân. Ông cảnh báo mọi người không nên hy sinh sức khỏe của mình chỉ để đạt được của cải, làm giàu. Rockefeller khuyên nhân viên của mình không nên thức khuya để làm việc cũng như phải chú ý đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ. Cũng nhờ hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe, bằng cách chăm sóc bản thân thật tốt, Rockefeller đã sống đến tuổi 97 - độ tuổi mà xưa nay hiếm.

Một trong những câu nói hay nhất của ông chính là "Người làm việc cả ngày là người không kiếm được tiền". Bởi tỷ phú này tin rằng nếu bạn không chăm sóc bản thân, bạn sẽ không kiếm được tiền. Dù triết lý này của ông đi ngược lại với số đông xã hội nhưng thực tế đã chứng minh rằng  nó không hề sai.

Một người biết yêu thương chăm sóc bản thân là người biết quan tâm đến giấc của mình, uống nhiều nước, tập thể dục và có chế độ ăn uống tốt. Chỉ khi con người có sức khỏe thì họ mới có thể kiếm ra tiền. Nếu bạn thờ ơ với chính bản thân mình thì chắc chắn bạn chẳng làm nên công chuyện gì.

5. Tập trung vào các mục tiêu 

Rockefeller luôn tập trung vào mục tiêu của mình, nhất quán với thói quen và kiên trì với các phương pháp đã đặt ra. Khi chuyển đến Cleveland, ông luôn tìm việc với một thái độ nghiêm túc. Ông mặc một bộ đồ đen, cạo râu, làm sạch giày và sẵn sàng bán dịch vụ của mình. Mỗi khi đối mặt với một tình huống khó khăn, Rockefeller luôn tự hỏi mình rằng: "Cơ hội có nằm ở đây không?". Với tỷ phú này, sự giàu có chỉ là kết quả phụ của sự siêng năng và xem những mục tiêu là động lực thúc đẩy hành động. Cũng nhờ đó mà ông có được thành công.

(Theo medium.com)

https://cafef.vn/triet-ly-thanh-cong-nguoc-doi-cua-ty-phu-giau-nhat-moi-thoi-dai-nguoi-lam-viec-ca-ngay-la-nguoi-khong-kiem-duoc-tien-doc-ma-tham-tung-chu-2022060801012484.chn

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên