MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệt phá băng nhóm cho vay lãi nặng nhắm vào người lao động nghèo

16-06-2022 - 11:08 AM | Xã hội

Nhóm tín dụng đen nhắm đến những người có thu nhập thấp (bán hàng rong, bán vé số, chạy xe ôm…) để cho vay với lãi suất từ 30 - 40%/tháng. Công an xác định nạn nhân của đường dây trên lên đến hơn 1.000 người, trải khắp các quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Ngày 15/6, Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, vào tháng 1/2022, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM đã phát hiện một băng nhóm với hàng chục đối tượng có hoạt động cho vay lãi nặng .

Từ những thông tin ban đầu có được, Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương triển khai các biện nghiệp vụ, thu thập thông tin, chứng cứ liên quan băng nhóm trên. Qua đó, xác định đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng này là Trương Ngọc Tính (sinh năm 1991, quê Vĩnh Long, thường trú tại Quận 6) cầm đầu.

 Triệt phá băng nhóm cho vay lãi nặng nhắm vào người lao động nghèo  - Ảnh 1.

Đối tượng Trương Ngọc Tính. Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm tín dụng đen này hoạt động bằng hình thức phát tờ rơi, đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội (facebook, zalo…) và nhắm đến nhóm người có thu nhập thấp (bán hàng rong, bán vé số, chạy xe ôm…).

Nhóm này thực hiện chụp ảnh căn cước hoặc chứng minh nhân dân và hộ khẩu. Số tiền cho vay dưới 10 triệu, lãi suất từ 30 - 40%/tháng. Nếu người vay không trả tiền đúng hạn hoặc bỏ trốn, các đối tượng sẽ in tờ rơi có nội dung xuyên tạc, khủng bố rải tại nơi làm việc, nơi ở của bản thân người vay và gia đình, bạn bè người vay tiền…

 Triệt phá băng nhóm cho vay lãi nặng nhắm vào người lao động nghèo  - Ảnh 2.

Tang vật bị công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp


Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, xác định địa điểm hoạt động phạm tội của băng nhóm trên, ngày 13/6, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành khám xét tại hai địa chỉ: 241/4K, Phan Văn Khỏe (Phường 5, Quận 6) và căn hộ chung cư Lucky Palace, số 50 Phan Văn Khỏe (Phường 2, Quận 6), bắt 9 đối tượng, trong đó có đối tượng Trần Ngọc Tính, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan.

Qua xem xét ban đầu số tài liệu thu giữ, xác định nạn nhân của đường dây cho vay nặng lãi trên lên đến hơn 1000 người, trải khắp các quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Hiện tại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, xử lý số đối tượng trên theo quy định.

Công an TPHCM đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm trên đến Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát hình sự, số 459 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1) để trình báo, cung cấp thông tin, hỗ trợ quá trình điều tra.


Theo Hữu Huy

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên