MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệt phá đường dây cung cấp thiết bị gian lận thi cử

28-06-2023 - 13:35 PM | Xã hội

Bộ Công an cho biết, đơn vị nghiệp vụ thuộc bộ vừa phối hợp Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử với quy mô lớn trên toàn quốc, ngay trước kỳ thi THPT Quốc gia. Nhiều tang vật đã được thu giữ trong quá trình triệt phá đường dây này.

Cụ thể, từ cuối tháng 5/3023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện hai nhóm đối tượng sử dụng không gian mạng để rao bán các thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử. Đối tượng chủ yếu thực hiện giao dịch qua Zalo, Facebook hoặc liên lạc qua điện thoại di động để bán các thiết bị như camera wifi siêu nhỏ, tai nghe siêu nhỏ, và các thiết bị định vị hỗ trợ gian lận thi cử cho những người sống tại tỉnh Lâm Đồng.

Triệt phá đường dây cung cấp thiết bị gian lận thi cử - Ảnh 1.

Đến 23/6/2023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an huyện Đức Trọng để triệu tập đối tượng H.N.H (SN 1992, trú tại huyện Đức Trọng) để điều tra việc đăng bài viết quảng cáo bán, cho thuê thiết bị gian lận thi cử trên mạng xã hội.

Đối tượng này đã thừa nhận rằng, do có nhiều người có nhu cầu mua thiết bị, đã sao chép hình ảnh và bài viết từ các Fanpage rao bán thiết bị gian lận thi cử ở các địa điểm khác (chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM), sau đó sử dụng tài khoản ảo để đăng quảng cáo. Nếu có khách hàng liên hệ để mua, đối tượng sẽ mua lại thiết bị từ các Fanpage đó và bán lại với giá cao hơn để thu lợi.

Đối tượng H.N.H đã mua một bộ thiết bị để thử nghiệm, tuy nhiên khi chưa kịp bán cho khách hàng, đã bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ.

Tại nhà của đối tượng H.N.H, cơ quan chức năng thu giữ được một bộ thiết bị gian lận thi cử, gồm camera wifi siêu nhỏ, tai nghe siêu nhỏ và thiết bị định vị hỗ trợ gian lận. Đối tượng này đã mua bộ thiết bị này để dùng thử và định bán cho khách hàng. Tuy nhiên, trước khi kịp tiến hành giao dịch, đối tượng bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ tang vật.

Cũng trong quá trình triệu tập và điều tra, hai đối tượng khác là L.K.P và C.T.Th.L cũng đã bị công an triệu tập. Cả hai đối tượng này đã thuê thiết bị gian lận thi cử từ một Fanpage có tên "Cho thuê tai nghe siêu nhỏ" do nhóm đối tượng "N.Đ.G" ở Hà Nội quản trị.

Đáng chú ý, các đơn vị chức năng còn phát hiện đối tượng đã tổ chức đường dây gian lận, “bao đậu” trong các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho nhiều người trên cả nước trong nhiều năm qua với hình thức cho thí sinh thuê bộ thiết bị gian lận thi cử như trên. Giá cả dao động từ 5-14 triệu đồng với mỗi loại chứng chỉ.

Triệt phá đường dây cung cấp thiết bị gian lận thi cử - Ảnh 2.

Các đối tượng liên quan đều đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đối tượng N.Đ.G, người mua bán thiết bị gian lận thi cử, đã thừa nhận rằng từ năm 2018, đã nhận thấy có nhiều sinh viên và người lao động có nhu cầu mua và sử dụng các loại thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật để gian lận trong thi cử.

Vì vậy, G đã liên hệ với một số đối tác nước ngoài thông qua internet để mua, lắp đặt và kinh doanh các loại thiết bị ngụy trang siêu nhỏ để gian lận thi cử và thu lợi. Trong một số năm qua, ông đã bán hàng trăm bộ thiết bị này với giá dao động từ 1 đến 6 triệu đồng mỗi thiết bị.

Các thiết bị này được sử dụng bằng cách đưa hạt tai nghe siêu nhỏ vào tai và lắp sim micro được giấu kín trong quần áo hoặc phụ kiện như mắt kính, đồng hồ, hoặc vòng cổ. Khi thi cử diễn ra, người sử dụng có thể kết nối các thiết bị này với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để lấy đáp án từ bên ngoài và nhận hướng dẫn từ người giúp đỡ ở xa thông qua công nghệ không dây.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã mở rộng điều tra để xác định các cá nhân, nhóm đối tượng khác liên quan đến hoạt động gian lận thi cử và buôn bán thiết bị ngụy trang tương tự.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 531 ngày 19/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án đề thi chính thức, đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật.

Việc sử dụng các thiết bị ngụy trang, siêu nhỏ có tính năng ghi âm, ghi hình, đàm thoại 2 chiều gây lộ đề thi trong các kỳ thi nói trên là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước (Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Người thực hiện hành vi gian lận trong thi cử còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gian lận trong thi cử về Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 15 năm (Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015).


Theo Minh Đức

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên