TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệt phá nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi 180%/năm

23-07-2020 - 10:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Triệt phá nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi 180%/năm

Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cố” lên tới 180%/năm.

Cầm đầu ổ nhóm này là đối tượng Trần Minh Quang (SN 1997, HKTT tại Đồng Trung, Thanh Thủy, Phú Thọ, hiện trú tại tòa nhà FLC, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, điều tra cơ bản, Công an quận Cầu Giấy nắm bắt hoạt động của ổ nhóm cho vay lãi nặng, có dấu hiệu "Cưỡng đoạt tài sản" thông qua hình thức cho vay tiền, cầm đồ, tín dụng đen. Hình thức hoạt động của các đối tượng là quảng cáo đăng tin cho vay tín dụng trên mạng.

Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng. Người vay chỉ cần CMND hoặc giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, các loại giấy tờ tuỳ thân khác. Nhưng để cầm được tiền, các đối tượng  đã ràng buộc con nợ bằng cách yêu cầu khách vay tiền viết giấy biên nhận với nội dung như: nợ tiền xin việc giúp, mua tài sản, thỏa thuận mua bán...

Đồng thời, các đối tượng  cũng yêu cầu người vay cung cấp các thông tin cá nhân khác như gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng và chụp ảnh để làm chứng cứ để gây sức ép, đe dọa con nợ nếu chây ỳ không trả nợ hoặc có ý định bỏ trốn.  Thủ đoạn bắt con nợ viết giấy biên nhận tiền vay tinh vi, mang tính "lách luật" như trên nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, đồng thời dùng các thông tin cá nhân tung tin lên mạng xã hội để bôi xấu danh dự hoặc gọi điện cho người thân để đe dọa buộc phải trả tiền hoặc tố cáo khách hàng trước pháp luật nếu như khách hàng không có khả năng trả nợ.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định, các đối tượng nằm trong ổ nhóm này ngoài đối tượng cầm đầu là Trần Minh Quang, còn có các đối tượng đồng phạm, góp sức cho Quang là: Ngô Văn Tráng (SN 1999), Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), đều có HKTT ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và thuê nhà ở chung cư cao cấp tại đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngoài ra, chúng còn nuôi Trần Quốc Tần, cũng quê ở Phú Thọ, để phục vụ cho hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Quang, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và thu giữ khoảng 200 hợp đồng, giấy biên nhận với tổng giá trị khoảng 4 tỷ đồng, 2 xe ôtô, 2 xe máy, 2 trang web có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Triệt phá nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi 180%/năm - Ảnh 1.

3 đối tượng trong ổ nhóm bị tạm giữ điều tra.


Theo tài liệu điều tra, đối tượng Trần Minh Quang đã mua một trang web có tên miền là F98credit.vn rồi đăng tin cho vay tiền, hỗ trợ tài chính trên trang web này với các mức lãi suất khác nhau. Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản trên trang www.mecash.vn để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.

Còn 3 đối tượng Tráng, Sơn và Tần sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các việc do Quang giao như: Làm hồ sơ vay cho khách, gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ và nhận tiền. Đối với những con nợ khó đòi, nhóm đối tượng sẽ đe dọa, gây sức ép. Trần Minh Quang cũng lập cho Tráng, Sơn, Tần mỗi người một tài khoản phụ trên trang www.mecash.vn để tiện theo dõi các khoản vay của các con nợ.

Điển hình là trường hợp chị Nguyễn Thị  N, vay 100 triệu đồng của nhóm đối tượng này với lãi suất cắt cổ, và đã bị bọn chúng liên tiếp đe dọa khi không có khả năng trả nợ. Theo khai nhận của chị N và các đối tượng, ngày 9-11-2019, đọc được quảng cáo cho vay không cần thế chấp mà Trần Minh Quang đã quảng cáo trên mạng, chị N đã liên lạc với Quang để vay 100 triệu đồng. Quang hẹn chị N đến một quán cà phê tại phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy để làm thủ tục vay tiền.

Khi gặp nhau, Quang thỏa thuận sẽ cho chị N vay 100 triệu đồng với lãi suất 5 ngàn đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Và chị N sẽ trả lãi theo kỳ là 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng. Thỏa thuận xong, Quang yêu cầu chị N viết giấy nhận tiền với mục đích là để mua hộ xe máy nhằm đối phó cơ quan Công an, cũng như làm chứng cứ để gửi tố cáo tới cơ quan Công an nếu chị N không trả được nợ.

Ngay khi giao tiền cho chị N, Quang đã khấu trừ luôn 7,5 triệu đồng vào tiền gốc cho 15 ngày lãi đầu tiên. Từ thời điểm vay đến ngày 24-2-2020, chị N đã đóng cho Quang tổng số 33 triệu đồng tiền lãi cho khoản vay 100 triệu đồng. Sau đó, do hết tiền không đóng được lãi nên chị N đã nhiều lần bị Quang gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa. Ngoài ra, Quang còn chỉ đạo Tráng, Sơn và Tần thay nhau dùng điện thoại gọi điện, nhắn tin đe dọa chị N.

Hiện, Công an quận Cầu Giấy đã tạm giữ 3 đối tượng Trần Minh Quang, Ngô Văn Tráng và Nguyễn Ngọc Sơn về hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", quy định tại điều 201 BLHS năm 2015. Còn Trần Quốc Tần, do chưa đủ 16 tuổi nên cơ quan Công an tạm giao cho gia đình bảo lãnh, quản lý trong quá trình phục vụ điều tra theo quy định pháp luật.

Theo Anh Minh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên