Triệu chứng MẤT VỊ GIÁC khi nhiễm COVID-19 khiến F0 hoang mang, bác sĩ lên tiếng: Không trực tiếp gây TỬ VONG nhưng chớ chủ quan
Mất vị giác là một trong những biểu hiện thường gặp ở người mắc Covid-19 và tác động rất nhiều đến tâm lý cũng như quá trình hồi phục của bệnh nhân.
- 24-12-20213 loại ngũ cốc được mệnh danh là “gạo trường thọ”: Giúp thông ruột, bổ dạ dày, giá lại rẻ bèo, bếp nhà nào cũng có nhưng ít người biết cách tận dụng
- 24-12-2021Nữ giáo viên sinh năm 1994 được chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: Ngày nào cũng ăn trứng gà được nấu như thế này khác nào "tự hại mình"
- 24-12-2021Cặp vợ chồng mới 30 tuổi đã mắc ung thư gan, thủ phạm là những quả trứng trong bữa cơm hàng ngày, bác sĩ cảnh báo: Làm ơn nhớ kỹ 5 điều
Trong bối cảnh dịch diễn biến như hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh khá cao. Bên cạnh việc trang bị kiến thức chủ động phòng tránh, chúng ta cũng cần tìm hiểu kiến thức cho cá nhân để tự quản lý và điều trị COVID-19 tại nhà.
Đáp ứng nhu cầu đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện chương trình TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN: HƯỚNG DẪN F0 TỰ QUẢN LÝ, CHĂM SÓC TẠI NHÀ.
Tham gia buổi livestream có hai chuyên gia hàng đầu đó là PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và PGS. TS. Hồ Thị Kim Thanh – Giám đốc Trung tâm Y Học gia đình & Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Trong chương trình, PGS đã giải đáp những thắc mắc dành cho người điều trị COVID-19 tại nhà cũng như những người thân để ngăn các nguy cơ trở nặng, từ đó tăng khả năng hồi phục và khỏi bệnh.
Một trong những vấn đề được quan tâm nhất ở người bị nhiễm COVID-19 đó là hiện tượng mất vị giác. Nhiều người khi gặp phải vấn đề này thường sẽ rất hoang mang và lo lắng.
Triệu chứng mất vị giác khi nhiễm COVID-19
Theo PGS. TS. Hồ Thị Kim Thanh, mất vị giác và khứu giác là một triệu chứng khá đặc hiệu của nhiễm COVID-19. Hai triệu chứng này không thể hiện mức độ nặng của bệnh cũng như không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể khỏi hoàn toàn được. Rắc rối lớn nhất của mất vị giác, khứu giác là làm giảm cảm giác ngon miệng, gây kém ăn ảnh hướng đến sự hồi phục sức khỏe và gây lo lắng cho người bệnh.
Một số biện pháp giúp cải thiện mất vị giác, khứu giác:
+ Nhân viên y tế quản lý người f0, người thân trong gia đình nên động viện cho người f0 cố gắng ăn uống và thông cảm cho than phiền này của họ
+ Giữ tâm lý thoải mái khi ăn uống
+ Ăn thức ăn khi còn ấm, vì thức ăn ấm, nóng sẽ có vị đậm đà hơn
+ Vệ sinh răng miệng, tạo cảm giác ngon miệng
+ Không nên quá lo lắng về bệnh, tránh các suy nghĩ tiêu cực.
Đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 mất vị giác, bác sĩ lưu ý cần đặc biệt chú trọng để có thể tăng khả năng hồi phục cũng như ngăn ngừa các rủi ro đáng tiếc.
Chán ăn rất thường gặp ở mọi bệnh không riêng COVID-19. Tuy nhiên với người nhiễm COVID19 do bị cách ly ở một mình, cách ly tập trung hoặc ở cùng những người thân cũng đang mệt mỏi vì bệnh tạo nên tâm lý lo lắng, căng thăng và chán ăn
COVID-19 nguy hiểm như thế nào?
Để cải thiện tình trạng chán ăn cần thực thiện một số biện pháp như sau:
+ Uống đủ nước
+ Giữ tâm lý thoải mái khi ăn
+ Chia nhỏ bữa ăn 4-6 bữa một ngày, không bỏ bữa
+ Nếu không ăn được cơm thì thay thế bằng các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng như cháo thịt, sữa giàu năng lượng, ngũ cốc,…
+ Nhân viên y tế, người chăm sóc khuyến khích động viên, tạo động lực ăn uống cho người f0
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: THỞ THẬT THẢNH THƠI
Xem tất cả >>- Ngón tay có 3 dấu hiệu này là "tiên tri sớm" của bệnh phổi, đi chụp CT ngay nếu không muốn tương lai phải thở máy
- 3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng
- "1 chậm, 2 lồi, 3 thêm" trên cơ thể cảnh báo ung thư phổi: Tưởng bệnh vặt, không thăm khám sớm có thể làm bạn với máy thở cả đời
- 5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng
- 4 thứ quen thuộc trong sinh hoạt khiến gia đình 3 người lần lượt mắc ung thư phổi: Điều thứ 2 nhiều nhà khó tránh!