TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị đau thần kinh tọa: Người ít vận động, ngồi suốt ngày dài nên biết

11-06-2020 - 09:46 AM | Sống

Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị đau thần kinh tọa: Người ít vận động, ngồi suốt ngày dài nên biết

Những người ngồi trong thời gian dài và không hoạt động thể chất có nhiều khả năng phát triển đau thần kinh tọa hơn so với những người tích cực tập luyện.

Đau thần kinh tọa là một loại đau do bị kích thích bởi dây thần kinh tọa. Bất cứ điều gì kích thích dây thần kinh này đều có thể gây đau, từ nhẹ đến nặng. Thông thường, thuật ngữ đau thần kinh tọa bị nhầm lẫn với đau lưng nói chung. Tuy nhiên, đau thần kinh tọa không chỉ giới hạn ở phía sau lưng. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất và rộng nhất trong cơ thể con người, chạy từ lưng dưới, qua mông xuống chân.

Dây thần kinh này kiểm soát một số cơ ở chân và kích thích cảm giác cho da bàn chân. Một số chuyên gia ước tính rằng có tới 40 phần trăm mọi người sẽ trải qua đau thần kinh tọa ít nhất một lần trong đời.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Triệu chứng chính là đau nhức ở bất cứ đâu dọc theo dây thần kinh tọa; từ lưng dưới, qua mông và xuống phía sau chân.

Các triệu chứng phổ biến khác của đau thần kinh tọa bao gồm: Tê ở chân dọc theo dây thần kinh, cảm giác ngứa râm ran (như bị kim châm) ở bàn chân và ngón chân. Cơn đau này có thể ở mức độ nghiêm trọng và có thể trở nên trầm trọng hơn khi ngồi trong thời gian dài.

Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị đau thần kinh tọa: Người ít vận động, ngồi suốt ngày dài nên biết - Ảnh 1.

Triệu chứng chính là đau nhức ở bất cứ đâu dọc theo dây thần kinh tọa; từ lưng dưới, qua mông và xuống phía sau chân. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một triệu chứng phổ biến gây ra ở rất nhiều người. Tuy nhiên, ước tính 90 phần trăm các trường hợp là do thoát vị đĩa đệm. Cột sống được tạo thành từ ba phần: Đốt sống, dây thần kinh và đĩa đệm.

Đĩa đệm được làm từ sụn, đây là một bộ phận mạnh mẽ và đàn hồi; sụn hoạt động như một lớp đệm giữa mỗi đốt sống và cho phép cột sống hoạt động linh hoạt. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một đĩa bị đẩy ra khỏi vị trí, gây áp lực lên dây thần kinh tọa.

Các nguyên nhân khác của đau thần kinh tọa bao gồm: Hẹp cột sống thắt lưng - hẹp ống sống ở lưng dưới. Các khối u trong cột sống - chúng có thể nén rễ của dây thần kinh tọa, nhiễm trùng – điều này ảnh hưởng đến cột sống và các nguyên nhân khác ví dụ như chấn thương trong cột sống cũng có thể gây nên đau thần kinh tọa. 

Hội chứng Equina Cauda - một tình trạng hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thần kinh ở phần dưới của tủy sống - cũng gây ra tình trạng này và đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các yếu tố nguy cơ đau thần kinh tọa

- Độ tuổi: Những người ở độ tuổi 30 và 40 có nguy cơ mắc bệnh đau thần kinh tọa cao hơn.

- Nghề nghiệp: Công việc đòi hỏi nâng vật nặng trong thời gian dài.

- Lối sống ít vận động: Những người ngồi trong thời gian dài và không hoạt động thể chất có nhiều khả năng phát triển đau thần kinh tọa hơn so với những người tích cực tập luyện.

Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị đau thần kinh tọa: Người ít vận động, ngồi suốt ngày dài nên biết - Ảnh 2.

Những người ngồi trong thời gian dài và không hoạt động thể chất có nhiều khả năng phát triển đau thần kinh tọa hơn so với những người tích cực tập luyện. Ảnh minh họa.

Các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa được xem xét trên 2 hình thức: đau cấp tính và đau mãn tính riêng lẻ. 

Điều trị đau thần kinh tọa cấp tính: Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa cấp tính thích ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm thuốc giảm đau không kê đơn hay các bài tập như đi bộ hoặc vươn mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc giảm đau đều phù hợp với mọi người; mỗi cá nhân nên chắc chắn để xem xét khi dùng thuốc, sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị đau thần kinh tọa mãn tính: điều trị đau thần kinh tọa mãn tính thường bao gồm sự kết hợp của các biện pháp tự chăm sóc và điều trị y tế bao gồm:

- Vật lý trị liệu

- Liệu pháp hành vi nhận thức - giúp kiểm soát cơn đau mãn tính bằng cách huấn luyện mọi người phản ứng khác nhau với cơn đau của mình.

- Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể giảm bớt cơn đau ngay tức thì nhưng không có hiệu quả lâu dài.

Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị đau thần kinh tọa: Người ít vận động, ngồi suốt ngày dài nên biết - Ảnh 3.

Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa cấp tính thích ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm thuốc giảm đau không kê đơn hay các bài tập như đi bộ hoặc vươn mình. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nếu các triệu chứng không thích ứng với các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu hay dùng thuốc giảm đau và không thấy tiến triển tốt hơn. Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

- Phẫu thuật cắt đốt sống thắt lưng - mở rộng tủy sống ở lưng dưới để giảm áp lực lên dây thần kinh.

- Discectomy - loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đĩa đệm thoát vị.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau thần kinh tọa, bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét các rủi ro và lợi ích của phẫu thuật và có thể đề xuất một lựa chọn phẫu thuật phù hợp.

Bên cạnh đó, có nhiều cách để giảm áp lực lên dây thần kinh tọa thông qua tập thể dục. Điều này giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng đau, giảm hoặc tránh dùng thuốc khi có thể và tìm sự thoải mái cho tình trạng của họ trong lúc đau.

Theo Medicalnewstoday

Ngọc Khánh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên