MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú 51 tuổi chi hơn 2 tỷ đồng tổ chức sinh nhật con gái nhưng tuyên bố chẳng cho các con thừa kế một xu nếu không đạt yêu cầu này

28-07-2023 - 10:20 AM | Lifestyle

Triệu phú 51 tuổi chi hơn 2 tỷ đồng tổ chức sinh nhật con gái nhưng tuyên bố chẳng cho các con thừa kế một xu nếu không đạt yêu cầu này

Doanh nhân Mỹ này từng khẳng định cách giáo dục đặc biệt của mình: “Chỉ có bố giàu thôi, các con thì chưa”.

Shaquille O'Neal, 51 tuổi cựu trung phong của Los Angeles Lakers là huyền thoại với nhiều danh hiệu cao quý tại NBA (Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ). Theo CNBC, Shaq kiếm được khoảng 700 triệu USD trong suốt sự nghiệp NBA của mình, đứng thứ 10 trong danh sách các vận động viên được trả lương cao nhất mọi thời đại của Forbes. Sau khi giải nghệ, O'Neal xây dựng một đế chế kinh doanh và hiện sở hữu khối tài sản 400 triệu USD (tương đương 9.400 tỷ đồng).

Triệu phú 51 tuổi chi hơn 2 tỷ đồng tổ chức sinh nhật con gái nhưng tuyên bố chẳng cho các con thừa kế một xu nếu không đạt yêu cầu này - Ảnh 1.

Shaquille O'Neal là cựu vận động viên, doanh nhân thành công. Ảnh: CNBC

Bên cạnh sự nghiệp lừng lẫy, triệu phú này còn gây chú ý với cách nuôi dạy con đặc biệt của mình. Ông luôn cởi mở khi nói về tình yêu thương nhưng không kém phần nghiêm khắc khi rèn luyện các con sống tự lập từ năm 18 tuổi. O'Neal từng tự gọi mình là Shaq’a Claus (ghép giữa Shaquille và ông già Noel Santa Claus) khi nói về việc tặng quà giáng sinh cho các con mình. “Bất kỳ thứ gì các con muốn là sẽ có”, huyền thoại của Lakers tuyên bố.

Vận động viên sinh năm 1972 này có tuổi thơ nghèo khá cơ cực khi chỉ có mẹ bên cạnh còn bố đã vào trại giam từ khi O'Neal còn là trẻ sơ sinh. “Tôi đi lên từ con số 0. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ việc nhiều tiền nghĩa là tôi thành công hay thông minh hơn người khác”, Shaquille O'Neal trả lời trong một cuộc phỏng vấn với New York Post.

Shaquille O'Neal từng được mẹ giáo dục một cách khá nghiêm khắc. O'Neal phải đảm bảo cân bằng cuộc sống của một học sinh và một cầu thủ, vừa miệt mài tập luyện nhưng cũng không quên học tập trên lớp. Mẹ của ông từng đặt ra quy định “Không qua môn, không chơi bóng”. Vậy nên đến nay Shaquille O'Neal vẫn là ngôi sao NBA duy nhất có học vị tiến sĩ.

Quá khứ nghèo khó là lý do vì sao ông không ngại vung tiền cho con cái, mua cho gia đình những ngôi nhà sang trọng ở nhiều nơi trên nước Mỹ. O'Neal từng chi 100.000 USD (tương đương 2,3 tỷ đồng) cho bữa tiệc sinh nhật của con gái Amirah và mua cho cô một chiếc Mercedes trị giá 122.000 USD (2,8 tỷ đồng).

Triệu phú 51 tuổi chi hơn 2 tỷ đồng tổ chức sinh nhật con gái nhưng tuyên bố chẳng cho các con thừa kế một xu nếu không đạt yêu cầu này - Ảnh 2.

Gia đình Shaquille O'Neal. Ảnh: ST

Điều bất ngờ là triệu phú 51 tuổi tuyên bố nếu các con muốn thừa kế khối tài sản 400 triệu USD của ông, chúng phải có 2 tấm bằng: bằng cử nhân và thạc sĩ.  O'Neal sẽ chỉ hỗ trợ tài chính để các con hoàn thành việc học và sau đó đầu tư nếu chúng khởi nghiệp kinh doanh.

“Các con tôi giờ đã lớn hơn. Tôi luôn nói với chúng rằng chỉ có bố giàu thôi, các con thì chưa. Và nếu các con muốn tôi đầu tư vào công ty của chúng thì cũng cần phải trình bày và gọi vốn đàng hoàng. Không ai cho người khác thứ gì miễn phí cả, tôi cũng vậy”, O'Neal nói.

Là người thành công với thể thao nhưng cựu trung phong Lakers không đặt nặng vấn đề các con phải trở thành vận động viên giống bố. Ông muốn hướng các con đến các công việc như bác sĩ, chủ quỹ phòng hộ, dược sĩ, luật sư hoặc tiếp quản việc kinh doanh hiện tại của O'Neal. Tất nhiên những công việc này cũng là tự các con Shaquille O'Neal kiếm được, không nhờ đến sự trợ giúp của bố.

Câu chuyện thừa kế trong các gia đình giàu có luôn là vấn đề nóng được công chúng quan tâm. Trong khi nhiều người tin rằng khi cha mẹ giàu có và thành công, nghiễm nhiên các con sẽ được hưởng cuộc sống xa hoa thì một số triệu phú, ngôi sao lại có quan điểm ngược lại. Họ muốn con cái họ dù ngậm thìa vàng từ khi sinh ra vẫn phải biết “tự lực cánh sinh” và quý trọng tiền bạc

Triệu phú 51 tuổi chi hơn 2 tỷ đồng tổ chức sinh nhật con gái nhưng tuyên bố chẳng cho các con thừa kế một xu nếu không đạt yêu cầu này - Ảnh 3.

"James Bond" Daniel Craig từng chia sẻ ông cảm thấy khó chịu với khái niệm "thừa kế". Ảnh: Netflix

Đầu năm 2021, ngôi sao loạt phim James Bond Daniel Craig cho biết ông không có ý định để lại khối tài sản trị giá hàng triệu USD cho con cái. Đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay cũng từng tuyên bố không để các con thừa kế. “Đó là cách để không làm hư các con. Điều duy nhất tôi đồng ý với vợ mình là chúng sẽ nhận được 25% tiền đặt cọc để mua nhà”, Ramsay nói với tờ Telegraph.

Theo Business Insider, Luxury Launches

Kim Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên