MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú ẩn mình dưới lớp áo lao công: Quét dọn, lau sàn nhưng sở hữu cổ phẩn ở 95 công ty hàng đầu thế giới, di chúc tiết lộ khối tài sản 8 triệu USD

01-04-2023 - 19:38 PM | Tài chính quốc tế

Triệu phú ẩn mình dưới lớp áo lao công: Quét dọn, lau sàn nhưng sở hữu cổ phẩn ở 95 công ty hàng đầu thế giới, di chúc tiết lộ khối tài sản 8 triệu USD

Để kể về một “chân nhân bất lộ tướng” khiến người đời nể phục, triệu phú ẩn mình sau hình hài bác lao công Ronald Reid có thể truyền cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư.

Tiết lộ khối tài sản kếch xù trong di chúc

Ông Ronald Reid là người có lối sống vô cùng bình dị. Ông không bao giờ tiêu tiền ngoài những khoản thiết yếu. Người thân cũng đã quen hình ảnh ông lái chiếc ô tô Toyota Yaris cà tàng, dùng kim băng để vá chiếc áo khoác cũ. Ông còn tự đi chặt củi khi đã ngoài 90 tuổi.

Ông Reid có niềm đam mê với bánh muffin kiểu Anh, ăn cùng bơ đậu phộng và uống cà phê tại Bệnh viện Brattleboro Memorial ở Vermont. Hàng ngày, mọi người đều nhìn thấy ông ngồi trên băng ghế quen thuộc để thưởng thức bữa sáng.

Ông Reid nổi tiếng là người chăm chỉ. Công việc hàng ngày của ông là lao công và nhân viên tại trạm xăng. Nhưng người thân của ông sẽ không bao giờ ngờ được rằng người đàn ông giản dị, có phần khắc khổ này, lại âm thầm gây dựng được khối tài sản trị giá 8 triệu USD.

Khi ông Reid qua đời vào tháng 6/2014, hưởng thọ 92 tuổi, cả gia đình đã vô cùng kinh ngạc khi di chúc của ông tiết lộ danh mục đầu tư trị giá hàng triệu USD.

Tờ Wall Street Journal năm 2015 đưa tin rằng ông Reid sở hữu cổ phần của ít nhất 95 công ty. Ông nắm giữ cổ phiếu trong nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng chục năm.

Trong số đó có một số cổ phiếu blue-chip ổn định như Procter & Gamble, JP Morgan Chase, General Electric và Dow Chemical. Khi ông qua đời, ông cũng có cổ phần lớn trong các công ty như JM Smucker, CVS Health và Johnson & Johnson. Ông Reid đã để lại 1,2 triệu USD cho thư viện ở Vermont và 4,8 triệu USD cho bệnh viện địa phương Brattleboro Memorial.

Mark Richards, một người hàng xóm của Reid, chia sẻ: “Tôi chắc chắn rằng nếu ông ấy kiếm được 50 USD một tuần, ông ấy có thể đã đem 40 USD đi đầu tư”.

Hoá ra, ngoài siêng năng làm việc và tiết kiệm trong nhiều thập kỷ, ông Reid còn đầu tư lâu dài vào các công ty chất lượng. Không còn nghi ngờ gì, bác lao công này đã có những khoản đầu tư khôn ngoan.

Khối tài sản khổng lồ ông có được là minh chứng cho sự kiên nhẫn. Điều này khiến mọi người nhớ đến câu nói của huyền thoại đầu tư Warren Buffett: “Thị trường chứng khoán là công cụ tuyệt vời để tiền chảy từ người nóng vội sang người kiên nhẫn”.

Nhiều người nghĩ rằng họ không thể chờ đợi hàng thập kỷ như Reid. Nhưng các nhà đầu tư ngày nay có một lợi thế mà ông Reid không có.

Triệu phú ẩn mình dưới lớp áo lao công: Quét dọn, lau sàn nhưng sở hữu cổ phẩn ở 95 công ty hàng đầu thế giới, di chúc tiết lộ khối tài sản 8 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Ronald Reid ngồi bên trái. Ảnh: AP

Cơ hội của các nhà đầu tư ngày nay

Trong vòng 79 năm, nếu ai muốn đầu tư vào các công ty ở giai đoạn đầu như Apple vào năm 1970, Facebook của Meta Platforms Inc. vào năm 2004 hay Airbnb Inc. vào năm 2009, người đó phải là một nhà đầu tư được chứng nhận.

Khái niệm này xuất phát từ một đạo luật năm 1993, luật hình thành Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Luật này cấm những ai không phải người sáng lập, hoặc nhân viên nội bộ công ty khác đầu tư trước khi một công ty IPO, trừ khi họ có thu nhập tối thiểu 200.000 USD hoặc có tài sản ròng trị giá 1 triệu USD.

Về lý thuyết, luật này bảo vệ các nhà đầu tư ít kinh nghiệm khỏi bị lừa đảo. Nhưng chính luật này lại khiến những nhà đầu tư như ông Reid mất khả năng kiếm lời nhanh chóng.

Washington đã dỡ bỏ lệnh cấm này. Hiện tại, hàng nghìn nhà đầu tư đã có thể mua cổ phần của các công ty khởi nghiệp độc đáo nhất thế giới.

Các nền tảng như StartEngine giúp các trader cá nhân dễ dàng rót tiền cùng với các huyền thoại đầu tư mạo hiểm như “cá mập” Kevin O’Leary và người đồng sáng lập Activision - Howard Marks.

Đối với các nhà đầu tư không có nhiều thời gian, những nền tảng này sẽ giúp họ tiếp cận với các công ty một cách dễ dàng. Họ có thể mua hàng nghìn cổ phiếu chỉ với vài trăm USD. Điều này rất quan trọng với những nhà đầu tư tuân theo quy tắc cơ bản nhất khi đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp: Đừng bao giờ đầu tư vượt quá số tiền sẵn sàng đánh mất.

Tổng hợp

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên