MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú trẻ này tiết kiệm được 60% thu nhập và sắp nghỉ hưu sớm ở tuổi 35: Thay vì làm nhiều việc một lúc, hãy tập trung vào đúng MỘT thế mạnh!

30-01-2022 - 20:20 PM | Lifestyle

Nếu ở những năm đầu của tuổi 20, câu hỏi mà tôi luôn tìm kiếm là “Mình muốn làm gì?” thì càng về sau, tôi nhận ra rằng câu hỏi mà tôi thực sự muốn trả lời là, "Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có thể phá vỡ ràng buộc giữa 'công việc' và áp lực kiếm tiền’?”

Ba năm trước, tôi trải qua một cơn suy sụp tinh thần. Tôi đã tốt nghiệp đại học bốn năm, có một công việc về tuyển dụng trong ngành công nghệ và đang vật lộn với khủng hoảng tuổi 20. Tôi cảm thấy cuộc sống lẽ ra phải có nhiều thứ hơn là chỉ là tập trung vào công việc như này.

Lâu dần, tôi cảm thấy chán nản với mô hình làm việc hiện đại và tôi bắt đầu nhen nhóm ý tưởng về 40 giờ làm việc một tuần trong bất kỳ ngành nghề nào.

Nếu ở những năm đầu của tuổi 20, câu hỏi mà tôi luôn tìm kiếm là "Mình muốn làm gì?" thì càng về sau, tôi nhận ra rằng câu hỏi mà tôi thực sự muốn trả lời là, "Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có thể phá vỡ ràng buộc giữa 'công việc' và áp lực kiếm tiền’?", tôi nhận ra rằng mình cần tiến tới độc lập tài chính và có đủ tiền đầu tư để không bao giờ phải làm việc vì tiền nữa.

Tôi bắt đầu tìm hiểu trên Google mọi câu hỏi của một người mới bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân. Từ cộng đồng Financialindependence trên Reddit đến cuốn sách "The Simple Path to Wealth" của J.L. Collins, tôi đã thu thập được nhiều thông tin khác nhau giúp định hình hành trình kiếm tiền của chính mình.

Mục tiêu không phải là trở thành một chuyên gia tài chính, tôi chỉ học đủ để đưa ra quyết định sáng suốt, hành động và lập kế hoạch để hiện thực hóa việc chỉ cần làm việc 40 giờ một tuần của mình.

Tôi đã tiết kiệm được 60% thu nhập của mình trong ba năm qua. Tôi đầu tư phần lớn số tiền tiết kiệm đó vào thị trường chứng khoán thông qua các tài khoản được ưu đãi về thuế như 401 (k) và HSA, cũng như công ty môi giới cá nhân của tôi.

Ở tuổi 29, thói quen kiếm tiền của tôi sẽ cho phép tôi độc lập về tài chính và nghỉ hưu ở tuổi 35. Mặc dù rất có thể tôi vẫn làm việc, nhưng công việc đó sẽ không còn luẩn quẩn quanh gánh nặng chi trả cho các hóa đơn của tôi nữa. Thay vào đó, tôi sẽ sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức của mình để kiếm tiền theo cách phù hợp với tốc độ của riêng tôi.

Tôi không dám nói chắc chắn tương lai của mình sẽ ra sao, nhưng tôi nghĩ có thể an toàn khi nói rằng tôi sẽ không cần phải làm việc theo lịch trình từ 9h tới 5 giờ nữa. Với sự tự do về thời gian, tôi sẽ có thể thiết kế cuộc sống công việc phù hợp với chương trình làm việc và sức khỏe tinh thần của mình, chứ không phải nhu cầu năng suất của người sử dụng lao động.

Dưới đây là 3 điều tôi đã làm và đã giúp tôi trong hành trình độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm.

1. Tôi liên tục tăng thu nhập của mình

Kể từ năm 2018, tôi đã tăng thu nhập của mình lên 84% bằng cách tối đa hóa thu nhập trong công việc hàng ngày của mình thông qua việc tăng thành tích hàng năm, thăng chức và thay đổi công ty khi có cơ hội mới.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là không có một quy chuẩn duy nhất nào đó để tăng thu nhập của bạn. Nó phụ thuộc vào sở thích và kỹ năng của bạn. Điều quan trọng là bạn cần phải trung thực về điểm mạnh của bạn để có thể đầu tư năng lượng của mình vào nơi sẽ tạo ra được thu nhập cao nhất cho bạn.

Ví dụ, công việc tuyển dụng của tôi đòi hỏi khá cao về mặt tinh thần. Tôi muốn để các buổi tối và cuối tuần rảnh rỗi để có thể nghỉ ngơi và nạp năng lượng, hơn là dành năng lượng của mình để kiêm thêm một nghề tay trái.

Tôi nghĩ rằng tôi có một sự nhạy bén trong nghề nghiệp và nhận thức về chính trị doanh nghiệp. Cùng với việc nghiên cứu "văn hóa công nhận và khen thưởng" tại công ty và danh mục công việc của mình, tôi biết rằng mình có thể tăng thu nhập thông qua với công việc chính nhanh hơn mức mà tôi kiếm được thông qua một công việc phụ.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy tìm ra điểm mạnh của bạn. Đó sẽ là chìa khóa để tìm ra tiềm năng kiếm tiền của bạn.

2. Tại nơi làm việc, tôi luôn quan tâm tới mức lương và mục tiêu nghề nghiệp

Tôi đã đổi công ty khi bắt đầu hành trình độc lập tài chính của mình và đã làm việc với người chủ hiện tại của mình được gần ba năm. Tuy nhiên, "nhiệm kỳ" của tôi không phản ánh "lòng trung thành với công ty". Nó phản ánh cách sếp của tôi đối xử với tôi.

"Không có lòng trung thành với công ty" không có nghĩa là thay đổi công việc hàng năm. Nó có nghĩa là sếp của bạn phải chịu trách nhiệm về việc giữ chân bạn. Hãy giữ tiêu chuẩn của mình ở mức cao. Quan sát cách họ trả lương cho bạn - dù đó là tiền hay kinh nghiệm - và đảm bảo nó phù hợp với các ưu tiên trong cuộc sống của bạn.

Sếp của tôi đã đầu tư vào tôi, nhưng khi họ không đạt được kỳ vọng của tôi, tôi sẽ nói với người quản lý về mức lương và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Một cuộc thương lượng lương không nên là một cuộc trò chuyện khó chịu chỉ diễn ra mỗi năm một lần. Tập trung vào việc hoàn thành công việc xuất sắc quanh năm và xây dựng mối quan hệ cân bằng với người ở phía bên kia bàn, điều này sẽ cung cấp cho bạn chiếc đòn bẩy mạnh nhất cũng một "đường truyền thông tin" nhất quán.

Một môi trường lý tưởng là nơi cả hai có thể ngồi lại thoải mái và thẳng thắn về tiền bạc với nhau.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy tiếp cận các cuộc đàm phán như một sự hợp tác. Bạn và người quản lý của bạn có mối quan tâm chung. Ví dụ, khi bạn được trả mức lương cạnh tranh, bạn có thể tiếp tục không ngừng tạo ra những thành quả có giá trị tại công ty hiện tại của mình.

Bạn không chắc chắn về việc nên ở lại làm việc hay nghỉ việc? Hãy nhớ rằng trong bất kỳ mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, bạn phải đưa ra quyết định dựa trên thực tế của mối quan hệ hiện tại, chứ không phải dựa trên việc mọi thứ từng tốt đẹp như thế nào trong quá khứ. Mặc dù ở lại với một thứ gì đó quen thuộc và thoải mái luôn là điều dễ dàng, nhưng một mối quan hệ lành mạnh là nơi mà cả hai bên có thể tiếp tục phát triển và cùng có lợi.

Công việc hàng ngày của tôi là một động cơ mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tôi tiến tới sự độc lập về tài chính. Tôi sẽ luôn biết ơn vì điều đó. Sẽ là một ngày buồn vui lẫn lộn khi tôi bán chính chiếc xe đã đưa tôi đến đích. Nhưng tôi sẽ nhắc nhở bản thân: Tôi lái xe. Chiếc xe không chở tôi.

Triệu phú trẻ này tiết kiệm được 60% thu nhập và sắp nghỉ hưu sớm ở tuổi 35: Thay vì làm nhiều việc một lúc, hãy tập trung vào đúng MỘT thế mạnh! - Ảnh 1.

3. Tôi theo dõi chi phí và đảm bảo rằng tôi biết lý do tại sao mình tiết kiệm

Tôi không thích "thực thi" các giới hạn chi tiêu trong các danh mục cụ thể vì điều đó khiến tôi cảm thấy hạn chế và khó duy trì. Thay vào đó, tôi đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập của mình hàng năm. Cách tôi chi tiêu 50% còn lại sẽ trở nên linh hoạt hơn.

Tôi đã tạo bảng tính chi phí của riêng mình vào năm 2018 và đã theo dõi tất cả các giao dịch mua của mình kể từ đó. Điều quan trọng là tôi phải hiểu chính xác về chi tiêu tổng thể của mình.

Tỷ lệ tiết kiệm của tôi là một thành phần chính trong dòng thời gian tiến tới tự do tài chính của tôi. Tôi thích sử dụng Engaging Data để xem các dự báo sau khi tôi nhập thu nhập, đầu tư và chi tiêu của mình.

Có thể rất khó để hình dung kết quả lâu dài của những thói quen hàng ngày của bạn. Tôi thích trang web này (Engaging Data) vì nó tóm tắt các con số và hình dung nó cho bạn. Thật kỳ diệu khi biết được rằng tôi có thể nghỉ hưu sớm bằng cách kiếm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn trong những năm tháng tuổi trẻ của mình.

Một cách tốt khác để tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn là đi ngược lại cách bạn nghĩ về việc quản lý tiền. Cũng giống như việc không có thứ gọi là bóng tối - nó chỉ đơn thuần là không có ánh sáng, thì tương tự, tiết kiệm là không có chi tiêu.

Thay vì chủ động nghĩ đến việc tiết kiệm, hãy có chủ đích về thói quen chi tiêu của bạn. Nếu bạn có thể sắp xếp, tính toán lại chi phí sinh hoạt của mình, khoản tiết kiệm của bạn sẽ tự nhiên tăng lên.

Khi đặt ra mục tiêu về tiền bạc, tôi tự hỏi mình ba câu hỏi:

Nó có thực tế không?

Nó có bền vững không?

Nó vẫn giúp duy trì một cuộc sống hài lòng hay tạo ra một cuộc sống bị hạn chế?

Điểm cuối cùng là điểm quan trọng nhất. Tiền là công cụ để tạo ra một cuộc sống mà bạn yêu thích. Khi chúng ta đóng góp vào tài khoản 401 (k) (một dạng tài khoản lương hưu tại Mỹ) của mình hoặc nói về kế hoạch nghỉ hưu, là khi chúng ta đang thực sự tạo ra một khuôn khổ để trong tương lai, chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc và ổn định.

Tiền không phải là một chủ đề khiến chúng ta nản chí, nó vừa là nghệ thuật cũng vừa là khoa học. Thành quả hữu hình của sự độc lập tài chính có thể được đo bằng đô la, nhưng mục tiêu sau cùng về quyền tự chủ, sự tự do, sự lựa chọn và bình yên mới chính là tài sản vô hình quý báu.

https://cafebiz.vn/trieu-phu-tre-nay-tiet-kiem-duoc-60-thu-nhap-va-sap-nghi-huu-som-o-tuoi-35-thay-vi-lam-nhieu-viec-mot-luc-hay-tap-trung-vao-dung-mot-the-manh-20220129100445937.chn

Theo Thiên Vy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên