MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triều Tiên nói về sự cố nghiêm trọng trong phòng chống dịch Covid-19

30-06-2021 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết một “sự cố nghiêm trọng” xuất phát từ việc sơ suất trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng.

Tuyên bố trên bất ngờ được đưa ra sau khi nước này cho rằng đã tránh được dịch Covid-19 trong hơn một năm qua.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 30-6 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trừng phạt các quan chức hàng đầu trong đảng cầm quyền vì những thất bại trong công tác chống dịch bệnh dẫn đến sự cố nghiêm trọng không xác định và khiến sự an toàn của đất nước cũng như người dân gặp nguy hiểm.

KCNA không nêu chi tiết về những gì đã xảy ra hoặc vụ việc đã khiến người dân gặp nguy hiểm thế nào.

Triều Tiên nói về sự cố nghiêm trọng trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trừng phạt các quan chức hàng đầu vì những thất bại trong công tác chống dịch bệnh. Ảnh: Rodong Sinmun

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên vẫn chưa chính thức xác nhận có bất kỳ ca mắc Covid-19 nào, điều khiến các quan chức Hàn Quốc và Mỹ hoài nghi. Tuy nhiên, Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước.

Theo KCNA, ông Kim đã triệu tập một cuộc họp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên để giải quyết việc một số lãnh đạo đảng lơ là nhiệm vụ, bao gồm cả việc không thực hiện các biện pháp dài hạn quan trọng để chống lại đại dịch.

Một số ủy viên bộ chính trị, bí thư ủy ban trung ương và quan chức của một số cơ quan nhà nước đã bị thay thế tại cuộc họp nhưng hãng KCNA không nói rõ liệu vụ thay đổi nhân sự này có liên quan đến việc bỏ bê nhiệm vụ liên quan đến đại dịch Covid-19 hay không.

Hồi năm ngoái, Triều Tiên cho biết họ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa thành phố biên giới Kaesong sau khi một người đào tẩu sang Hàn Quốc cách đây 3 năm quay trở lại xuất hiện các triệu chứng bị cho là mắc Covid-19.

Trong tuần trước, Triều Tiên nói với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng nước này vẫn chưa có trường hợp mắc Covid-19 nào dù chỉ mới chính thức xét nghiệm 30.000 người.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên