TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trở thành triệu phú nhờ nghề trồng nấm

22-12-2016 - 09:12 AM | Thị trường

Trở thành triệu phú nhờ nghề trồng nấm

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương và trở thành nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, ông Phạm Văn Mỹ ở xóm 6, xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã phát triển nghề trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, trừ chi phí mỗi năm ông thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo công việc ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại nấm, ông Mỹ say sưa giới thiệu từng loại máy móc hiện đại mà ông mới mua để phục vụ trong quá trình sản xuất nấm theo hướng công nghiệp. Mỗi công đoạn sản xuất nấm được ông Mỹ chia ra thành từng khu riêng, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật như khu sản xuất giống, khu đóng bịch giống, trồng và khu bảo quản sản phẩm.


Ông Phạm Văn Mỹ kiểm tra các bịch giống nấm.

Ông Phạm Văn Mỹ kiểm tra các bịch giống nấm.

Với ý chí quyết tâm không ngại khó, ngại khổ, ông Mỹ tìm tòi, nghiên cứu, đi nhiều nơi để tham quan học hỏi kinh nghiệm làm giàu. May mắn là ông đã gặp được người bạn tại Hà Tây là một trong những điển hình sản xuất nấm giỏi và được người bạn này chỉ bảo tận tình kinh nghiệm sản xuất nấm.

Nhận thấy, mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít và phù hợp với điều kiện của nhà nông bởi có thể tận dụng các phụ phẩm sẵn có như: rơm rạ, mùn cưa, ông Mỹ đã trồng thử nấm rơm, mộc nhĩ trên diện tích 70 m2 vườn nhà. Ngay vụ đầu ông Mỹ đã thắng lớn, nấm phát triển tốt và xuất bán cho thu lãi hơn 20 triệu đồng/vụ. Do từng bước áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên sản phẩm nấm do ông Mỹ trồng cho năng suất cao, sản phẩm đều và đẹp, bán ra thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng cho thu nhập cao.

Năm 2013, ông Mỹ mạnh dạn mở rộng quy mô lên 1.200 m2 và học thêm quy trình sản xuất nấm mỡ, nấm sò và nấm linh chi. Không chỉ dừng lại ở việc làm lò hấp, sấy thủ công, nhỏ lẻ, công suất thấp, ông Mỹ còn đầu tư thêm 800 triệu đồng xây dựng lò hấp, sấy bảo quản sản phẩm bằng điện, công suất từ 4 - 5 tấn/ngày. Sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu đến thời gian thu hái không bị mốc, bị hỏng mà được bảo quản tốt cho chất lượng không giảm.

Ông Mỹ cho biết, những ngày đầu tôi cũng phải đi nhiều nhà hàng, cơ sở để tiếp thị tìm đầu ra cho nấm. Nhưng chỉ sau vài vụ, tôi đã có nhiều khách quen tìm đến đặt hàng vì nấm là sản phẩm sạch nên được nhiều người tiêu dùng ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhiều lúc, trang trại còn không đủ nguồn cung để xuất ra thị trường.

Không chỉ cung cấp sản phẩm nấm ra thị trường, ông Mỹ còn sản xuất theo hướng công nghiệp các phụ phẩm nông nghiệp, giống nấm với giá thành rẻ nhằm mục đích hỗ trợ các cơ sở nấm nhỏ tại địa phương. Đến nay, trang trại của ông Mỹ đã mở rộng lên trên 2.000 m2, mỗi năm tiêu thụ từ 85 - 100 tấn giống nấm, xuất bán các loại nấm sò, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm linh chi cho tổng thu nhập từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng/năm, cho thu lãi gần 500 triệu đồng.

Đến nay, trang trại của ông Mỹ đang tạo việc làm cho hơn 20 lao động nông nhàn tại địa phương, trong đó có 16 lao động là cựu chiến binh và vợ, con của đồng đội, mỗi tháng thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Không dừng lại ở việc sản xuất nhỏ lẻ, ông Mỹ làm đơn xin thành lập Hợp tác xã Khánh Vân do ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hợp tác xã có 14 thành viên, với diện tích sản xuất trên 7.000 m2. Đến nay, Hợp tác xã đã xuất hàng trăm tấn nấm/năm cho doanh thu trên 8 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho trên 50 lao động trong và ngoài xã với mức lương bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch Cựu chiến binh xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, ông Lưu Ngọc Khang đánh giá, ông Mỹ không chỉ được nhiều đồng đội quý mến, khâm phục mà còn là tấm gương cho nhiều thế hệ thanh niên tại địa phương về ý chí, vượt khó vươn lên làm giàu. Ngoài ra, ông Mỹ còn giúp đỡ, đào tạo nhiều học viên, hầu hết là nông dân nghèo trong và ngoài xã, khoảng 30% số người học nghề đã sống được bằng nghề trồng nấm. Với tinh thần vươn lên, ông Mỹ đã nhận nhiều bằng khen của Trung ương và địa phương là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo.

Theo Hải Yến

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên