TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trời lạnh rất dễ viêm phổi: 8 dấu hiệu "tố cáo" bệnh sớm biết để ngừa biến chứng nguy hiểm

13-12-2018 - 09:27 AM | Sống

Trời lạnh rất dễ viêm phổi: 8 dấu hiệu "tố cáo" bệnh sớm biết để ngừa biến chứng nguy hiểm

Thời tiết chuyển lạnh khiến trẻ em, người lớn tuổi và người có hệ miễn dịch yếu dễ bị viêm phổi. Mọi người hãy cảnh giác với căn bệnh dễ gây biến chứng nguy hiểm này.

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm phổi là nhiễm trùng vi khuẩn, có thể sau một đợt nhiễm virus đường hô hấp trên, lúc này virus làm tổn thương niêm mạc đường dẫn khí hô hấp làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vào phổi.

Thông thường, bệnh viêm phổi có những dấu hiệu cảnh báo điển hình. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, triệu chứng bệnh đôi khi không rõ ràng và có thể dẫn đến việc đi viện muộn. Lúc này, việc điều trị khá khó khăn và đôi khi cần sử dụng các máy móc thông khí hỗ trợ.

Dưới đây là những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị viêm phổi.

Trời lạnh rất dễ viêm phổi: 8 dấu hiệu tố cáo bệnh sớm biết để ngừa biến chứng nguy hiểm - Ảnh 1.

1. Ho

Phụ thuộc vào loại viêm phổi và các yếu tố khác mà bạn sẽ bị một cơn ho khan hay ho có đờm.

"Những người bị viêm phổi do vi khuẩn thường sẽ bị ho có đờm và đờm cũng sẽ đặc, bẩn và kinh khủng hơn", bác sĩ Aaron Glatt, Trưởng khoa truyền nhiễm, tại Bệnh viện Cộng đồng South Nassau (Mỹ) giải thích.

Ngược lại, viêm phổi do virus thường (không phải luôn luôn) có ít đờm hơn. Và những người có hệ miễn dịch kém, cơ thể sẽ ít phản ứng với bệnh hơn và cơn ho có thể không có đờm, bác sĩ Glatt nói thêm.

2. Sốt

Sốt là một dấu hiệu điển hình của viêm phổi do vi khuẩn và virus.

"Tuy nhiên, cũng có những trường hợp là viêm phổi nhưng không xuất hiện sốt", bác sĩ Aaron Glatt nhấn mạnh. Đôi khi nhiệt độ thấp, hay còn gọi là hạ thân nhiệt lại là dấu hiệu của viêm phổi do vi khuẩn.

3. Ớn lạnh

Những cơn ớn lạnh, run, thậm chí là răng "đánh bò cạp" là biểu hiện của viêm phổi. Chúng ta không nói về triệu chứng nổi da gà khi nhiệt độ cơ thể hạ. Triệu chứng rét run liên quan đến viêm phổi có thể xuất hiện rất nhanh và khá mạnh.

Phó giáo sư Charles Dela Cruz, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng phổi, tại Trường Y khoa Yale (Mỹ) cho biết những cơn run, ớn lạnh thường kèm theo sốt. Đây là dấu hiệu của tình trạng vi khuẩn phát triển nhiều trong máu.

4. Khó thở

Nếu bị viêm phổi, bạn sẽ cảm thấy khó thở. Vì khó thở nên người bệnh sẽ tăng nhịp thở để có đủ oxy cung cấp cho cơ thể, dẫn đến cảm giác hụt hơi, thở dốc, bác sĩ Glatt nói.

Nếu viêm phổi bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng phổi thì cơ thể sẽ không thể cung cấp đủ oxy cho máu. Một số bệnh nhân cần phải được bơm oxy hoặc điều trị để dễ thở hơn. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể phải thở bằng máy.

Với trẻ em, viêm phổi có thể làm giảm lượng oxy vào máu, khiến môi tím tái và móng tay chuyển sang màu nhợt nhạt. Hãy đưa trẻ đi khám nếu bạn thấy con có những dấu hiệu trên.

5. Đau tức ngực

Thở dốc kèm theo ho dễ làm cho bệnh nhân viêm phổi cảm thấy đau mỗi khi thở hoặc ho. Thậm chí, bệnh nhân còn thấy khó chịu ở ngực bởi vì phổi bị nhiễm trùng.

Nhưng nếu bạn trải qua những cơn đau dữ dội ở ngực, điều đó có nghĩa là viêm phổi đã tác động lên toàn bộ cơ thể.

Có một số trường hợp viêm phổi có thể dẫn đến đau tim”, giáo sư Dela Cruz cảnh báo.

6. Đổ mồ hôi

Khi cơ thể cố gắng chống lại một loại nhiễm trùng như viêm phổi, bạn có thể thấy bị đổ mồ hôi hoặc da hơi lạnh và ướt mỗi khi chạm vào.

Đừng coi nhẹ triệu chứng này, giáo sư Dela Cruz nhắc nhở. Bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng máu, một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh viêm phổi xảy ra nhằm đáp ứng với vi khuẩn trong máu.

7. Chóng mặt và nhầm lẫn

Khi bệnh viêm phổi trở thành nhiễm trùng máu, hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bắt đầu tàn phá. Huyết áp giảm, lượng nước tiểu thấp và thậm chí khả năng tinh thần của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc bối rối, một dấu hiệu cho thấy bạn phải nhập viện.

8. Các triệu chứng không rõ ràng khác

Hầu hết người lớn, trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi đều có triệu chứng sốt, ớn lạnh hoặc khó thở. Nhưng nhiều bệnh nhân cũng có những dấu hiệu khác.

Trẻ sơ sinh sẽ ăn kém hơn và bị mất nước. Trẻ em cảm thấy ăn không ngon miệng. Trẻ nhỏ sẽ quấy khóc hơn bình thường. Nhiều trẻ còn còn bị tình trạng đau bụng và nôn mửa.

* Theo Health

Theo Hoàng Bạch

Trí thức trẻ

Trở lên trên