MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong đời, có 3 thứ nên tiết kiệm, nhưng nhiều người lãng phí, tới khi ngoảnh lại thành người TRẮNG TAY TOÀN TẬP!

25-11-2021 - 14:53 PM | Sống

Trong đời, có 3 thứ nên tiết kiệm, nhưng nhiều người lãng phí, tới khi ngoảnh lại thành người TRẮNG TAY TOÀN TẬP!

Nếu không kiểm soát được 3 thứ này, cuộc sống của bạn sẽ rơi vào hỗn loạn, nghèo khổ, và chẳng còn ý nghĩa gì hết.

Đời người ngắn ngủi chỉ quẩn quanh trong khoảng 30.000 ngày, một năm 365 ngày, nếu thử tính một chút thì ta thấy thời gian mà chúng ta có rất hạn chế. Cuộc sống này là hữu hạn, vậy thì chúng ta phải làm sao mới có thể sống một cách tốt nhất đây?

Thứ nhất, đừng lãng phí sức khỏe của bạn

Tôi có một người bạn cùng lớp, ngay sau khi tốt nghiệp thì cậu ấy đã đến đầu quân cho Huawei, sau đó còn làm việc tại Huawei trong nhiều năm, nhưng hai năm trước lại đột nhiên bỏ việc, trở về quê.

Trước khi rời đi, tôi đã dùng bữa với cậu ấy, và tôi hỏi: "Tại sao lại từ chức ở một tập đoàn lớn? Dù sao thì cũng đã ở đó ngần ấy năm, lương cao, cổ phiếu, cái gì cậu cũng có."

Cậu ấy nói quyết định từ chức là bởi vì một sự kiện rất ngẫu nhiên. Lúc đó cậu ấy đang gấp rút làm một dự án, tăng ca cực kỳ khốc liệt, dáng vóc vốn dĩ đã rất ốm rồi, nhưng vì thức khuya mà cả cơ thể trở nên tái nhợt và càng gầy guộc hơn, mắt cũng xuất hiện quần thâm.

Một đêm nọ, sau khi tăng ca xong, cậu ấy gọi taxi về nhà, vì quá mệt nên đã lăn ra ghế sau ngủ thiếp đi. Đến nơi rồi mới tỉnh dậy, dù đã ngủ một giấc nhưng cậu ấy vẫn cảm thấy rất uể oải, thiếu năng lượng.

Tài xế taxi do dự muốn nói rồi lại thôi (một ông chú trạc năm mươi tuổi), nhưng cuối cùng ông ta cũng tốt bụng nhắc nhở cậu: "Cậu trai trẻ, còn trẻ như vậy, tốt nhất đừng đụng đến ma túy."

Cậu ấy nói rằng sau khi nghe câu nói đó, trong đầu lập tức có một suy nghĩ: "Ngày mai nhất định phải nghỉ việc, không thể cứ tiếp tục như thế này được nữa".

Trong đời, có 3 thứ nên tiết kiệm, nhưng nhiều người lãng phí, tới khi ngoảnh lại thành người TRẮNG TAY TOÀN TẬP! - Ảnh 1.

Tiền bạc đương nhiên quan trọng, nhưng khi một công việc không chỉ lấy đi thời gian của bạn mà còn cướp đi giấc ngủ và sức khỏe của bạn trong một thời gian dài thì bạn nhất định phải cẩn thận.

Như người ta thường nói trong các bộ phim: "Có số kiếm được nhiều tiền thì cũng cần phải có mạng hưởng mới được".

Đọc cuốn sách của nhà văn Dương Giáng, có một đoạn văn khiến tôi rất xúc động:

"Trong lúc Chung Thư bệnh, tôi chỉ mong có thể sống lâu hơn anh ấy một năm. Chuyện chăm sóc người khác, đàn ông vốn không bằng phụ nữ. Tôi gắng sức chăm sóc bản thân, tranh dành 4 chữ 'chồng trước vợ sau', vì nếu như thứ tự bị sai thì sẽ rất gay go".

"Tôi gắng sức chăm sóc bản thân" để có thể chăm sóc anh khi anh ốm đau, thu xếp hậu sự sau khi anh ra đi. Thật là một tình yêu sâu nặng!

Một con người dù có lý tưởng và hoài bão lớn đến đâu, dù tài giỏi bao nhiêu, giàu sang bao nhiêu, dù có muốn chăm sóc cha mẹ vợ con đến nhường nào, nếu như người đó không có sức khỏe thì mọi thứ cũng đều bằng không.

Hãy luôn nhớ rằng sức khỏe là "số 1", khi có "số 1" này rồi thì những con số đi theo sau mới có ý nghĩa.

Thứ hai, đừng lãng phí tiền của bạn

Một cặp vợ chồng người Mỹ đã mua vé số và trúng giải thưởng lớn lên đến 500 triệu USD. Sau khi trừ thuế thì còn lại 327 triệu USD.

Năm tháng sau, phóng viên đến phỏng vấn và thấy họ giống như chưa từng nhận được giải thưởng lớn nào cả, vì cuộc sống của họ vẫn y như trước. Vẫn ở trong căn nhà cũ kĩ, lái chiếc xe cà tàng, mua đồ thì vào siêu thị giá rẻ ở lân cận, ăn mặc xuề xòa, thậm chí còn tự tay dọn rác. Không có máy bay du lịch, không có ô tô sang trọng, hoặc thậm chí hàng hóa xa xỉ cũng không!

"Vậy tiền đâu? Tiền đã chạy đi đâu mất rồi? Cũng chưa từng nhìn thấy các bạn tiêu xài." Phóng viên nhịn không được liền hỏi.

Cặp vợ chồng mỉm cười, trả lời: "Đã đầu tư một số, một số thì quyên góp cho vài tổ chức từ thiện để sử dụng chúng cho việc nghiên cứu bệnh ung thư và giải quyết nạn đói trẻ em."

Họ thẳng thắn chia sẻ: "Hiện tại chúng tôi rất hài lòng với cuộc sống của mình. Tất nhiên chúng tôi cũng từng có suy nghĩ tiêu xài số tiền đó, nhưng một khi dục vọng vật chất bị đốt lên rồi thì khó mà dập tắt được, cuối cùng sẽ nuốt chửng lấy chính mình và khiến chúng ta đánh mất lí trí."

Sau khi phóng viên đưa tin, nó ngay lập tức trở nên nổi tiếng trên mạng bởi vì thái độ của cặp vợ chồng này đối với tiền tài.

Đứng trước khối tài sản khổng lồ, quả thật hiếm có người có thể giữ lý trí và đầu óc sáng suốt như vậy. Có quá nhiều trường hợp sa đọa ngay khi có tiền, có nhiều hộ gia đình phá sản, những người trúng số chưa tới mấy năm đã nghèo rớt mồng tơi.

Vì vậy, nếu bạn có tiền thì xin đừng phung phí, điều này sẽ giúp bạn giữ được sự tỉnh táo và lí trí của mình, nếu bạn không có tiền, thì bạn càng không thể phung phí tiền, bởi vì trong cuộc sống cái gì cũng cần đến tiền, trong tay có tiền mới có tôn nghiêm và tự tin, mới có thể lâm nguy không loạn.

Hãy nhớ rằng, chỉ những người biết kiểm soát tiền bạc mới có thể kiểm soát được cuộc sống.

Trong đời, có 3 thứ nên tiết kiệm, nhưng nhiều người lãng phí, tới khi ngoảnh lại thành người TRẮNG TAY TOÀN TẬP! - Ảnh 2.

Cuối cùng, đừng lãng phí lòng tin của người khác đối với bạn

Hơn mười năm trước, chú tôi và một người bạn bắt đầu hợp tác kinh doanh với nhau. Chú rất tin tưởng người cộng sự này, giao toàn quyền quản lý nhà máy, tài chính, chất lượng sản xuất cho người đó, còn bác thì ngày ngày ở bên ngoài bàn chuyện làm ăn, tìm kiếm khách hàng.

Thế mà hơn một năm sau tôi nghe tin chú tôi phá sản, còn người bạn làm ăn hùn vốn với chú thì đã ôm tiền bỏ trốn. Nguyên do công ty phá sản là vì chất lượng sản phẩm không đạt, liên tiếp ba đợt hàng bị khách trả lại khiến hàng tồn quá nhiều, vòng quay vốn thì quá thấp.

Người bạn mà chú hết mực tin tưởng năm đó nay lại trở thành người đẩy chú xuống vực thẳm.

Chú thế chấp bất động sản và ô tô của mình, bán hết máy móc thiết bị để trả tiền lương cho công nhân. Sau đó từ hai bàn tay trắng, chú lại miệt mài thêm 5 năm mới có thể làm nên sự nghiệp một lần nữa.

Sau này, nghe nói kẻ lấy tiền bỏ chạy năm đó lại vướng vào một vụ "lừa đảo" khác, chứng cứ xác thực nên đã bị bắt vào tù.

Lão Tử đã từng nói: "Người nếu không giữ chữ tín thì không có chổ đứng, sự nghiệp không có uy tín thì không thể phát triển, và một quốc gia nếu không có uy tín ắt sẽ suy tàn".

Nếu một người đánh mất lòng tin của người khác dành cho mình, thì tương tự như đã đánh mất đi nền tảng tu dưỡng bản thân và sự nghiệp, cuối cùng người đó sẽ bị trừng phạt.

Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn thật tốt, quản lý tiền bạc thật tốt, đối xử tốt với lòng tin của người khác dành cho mình thì cuộc sống của bạn nhất định sẽ không đến nỗi tồi tệ.

Cơ thể khỏe mạnh, trong tay có tiền, xung quanh có bạn bè thì sẽ có thể tươi cười đến điểm cuối cùng.

Theo Trần Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên