TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong khi các thương hiệu xa xỉ "vật lộn" với Covid-19, Patek Philippe vẫn quyết khai trương nhà máy sản xuất mới

29-07-2020 - 10:00 AM | Sống

Trong lúc các tin tức về sự ngưng trệ sản xuất của các doanh nghiệp xa xỉ lan ra trên toàn thế giới lan rộng, Patek Philippe – ông hoàng trong làng đồng hồ xa xỉ - đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất mới của mình ở ngoại ô Geneva

Không chỉ khẳng định về sức sống của nhà chế tác từ năm 1839 giữa thời kỳ đại dịch, việc tập hợp toàn bộ các bộ phận từ nghiên cứu, vận hành đến sản xuất dưới chung một mái nhà cũng là một bước đi chiến lược của Patek Philippe, nhằm đem lại chất lượng cao hơn cho các sản phẩm hiện tại, đồng thời đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trong 20 năm tiếp theo cho nhà chế tác này.

Năm 1996, với sự điều hành của Chủ tịch Philippe Stern, Patek Philippe lần đầu tiên công bố khánh thành nhà máy sản xuất với quy mô chưa từng có tại Plan-les-Ouates. Mục tiêu của công ty lúc bấy giờ là hợp nhất các hoạt động đơn lẻ vốn nằm rải rác trong thành phố về dưới cùng một mái nhà, đảm bảo sự chủ động của công ty trong dài hạn. 

Lúc bấy giờ, nhà máy sản xuất dù đã có không gian lớn, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất tăng trưởng mạnh mẽ. Chính vì lý do này, một số hoạt động sản xuất ngoại vi (Sản xuất vỏ đồng hồ, vòng tay và đá quý) đã được chuyển giao đến Perly vào năm 2003. 

Nhà máy đặt tại ngoại ô thành phố Geneva được khởi công xây dựng từ năm 2015 và hoàn tất để đi vào hoạt động vào năm 2020.

Trong khi các thương hiệu xa xỉ vật lộn với Covid-19, Patek Philippe vẫn quyết khai trương nhà máy sản xuất mới - Ảnh 1.
Trong khi các thương hiệu xa xỉ vật lộn với Covid-19, Patek Philippe vẫn quyết khai trương nhà máy sản xuất mới - Ảnh 2.

Nhà máy đặt tại ngoại ô thành phố Geneva được khởi công xây dựng từ năm 2015 và hoàn tất để đi vào hoạt động vào năm 2020.

Với việc khởi động xây dựng nhà máy mới, Thierry Stern – Chủ tịch đương theo đuổi 2 mục tiêu: Di dời các nhà máy từ Perly sang Plan-les-Ouates và mở rộng không gian dành cho phát triển sản xuất và đào tạo. 

Việc này không đồng nghĩa với việc đẩy mạnh sản xuất nhiều hơn 62.000 chiếc đồng hồ mỗi năm. Số lượng này vốn bị giới hạn bởi Patek Philippe Seal – tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng vô cùng khắt khe. Thay vào đó, Patek Philippe, với vai trò là doanh nghiệp gia đình cuối cùng ở Geneva mong muốn bảo đảm nguồn lực sản xuất hiệu quả và hợp lý nhất để đối mặt với những thách thức lớn ở hiện tại và tương lai. 

Trong 1/4 thế kỷ vừa qua, các bộ sưu tập đương đại của Patek Philippe đã có những bước tiến vượt bậc. Các tính năng "cầu kỳ và tiện lợi" (Lịch năm, lịch tuần, hiển thị song song hai múi giờ, giờ thế giới) đã phát triển nhanh chóng, đòi hỏi nhiều cải tiến về mặt cơ khí. Ngoài ra, chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm của Patek Philippe được thể hiện một cách đa chiều từ việc đơn giản hoá cách sử dụng, tăng tính toàn vẹn khi vận hành và củng cố sự tin cậy, nhất là đối với các tạo tác siêu phức tạp đã đặt ra nhu cầu mở rộng không gian sản xuất. Tình hình trở nên cấp thiết hơn bởi nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đối với đồng hồ thủ công quý hiếm.

Trong khi các thương hiệu xa xỉ vật lộn với Covid-19, Patek Philippe vẫn quyết khai trương nhà máy sản xuất mới - Ảnh 3.

Nếu như mỗi chiếc đồng hồ của Patek Philippe là một tác phẩm, thì toà nhà mới thực sự là một di sản hướng đến tương lai. Tòa nhà mới tại Geneva nổi bật với diện tích ấn tượng: dài 189 mét, rộng 67 mét, cao 34 mét tính từ mặt đất, với 10 tầng bao gồm 4 tầng ngầm. 

Giống như đồng hồ Patek Philippe, tòa nhà là một tổng thể tinh tế với các chi tiết được tinh chỉnh đặc biệt, như độ cong nhẹ nhàng trên lối hành lang gợi nhớ hình dáng bát giác mềm mại của chiếc đồng hồ Nautilus, hay thang thoát hiểm mô phỏng hình dáng kim hình lá. 

Tại đây không chỉ lưu giữ toàn bộ kỹ nghệ đỉnh cao của nhà chế tác lâu đời này, mà còn được trang bị những công nghệ tiến bộ nhất, đủ để phục vụ cho hàng ngàn nhân viên trong 20 đến 30 năm tới; thể hiện rõ nhất tinh thần của một doanh nghiệp độc lập trong thế giới xa xỉ: giữ toàn bộ các công đoạn sản xuất gần mình nhất có thể để đảm bảo chất lượng, cũng như để giảm thiểu rủi ro đứt đoạn về mặt sản xuất khi xảy ra biến động ở quy mô toàn cầu. Điều này tạo nên sự khác biệt với các đại tập đoàn sản xuất theo chuỗi, cũng là một trong các yếu tố giúp cho việc gắn kết và phục hồi trong thời gian đại dịch trở nên nhanh chóng hơn.

Công trình xây dựng đáng tự hào này của Patek Philippe, một lần nữa khẳng định về nguồn gốc Geneva của nhà chế tác, thể hiện sự tin tưởng đối với tương lai của nghệ thuật chế tác đồng hồ, vốn là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và sự đổi mới. 

Sự kiện hoàn công xây dựng nhà máy được công bố cùng lúc với việc ra mắt sản phẩm đồng hồ kỷ niệm Ref.6007 Calatrava bằng thép với thiết kế độc quyền, được chế tạo giới hạn với số lượng 1000 chiếc, đã nhanh chóng được giới sưu tập trên toàn thế giới tìm kiếm để ghi nhớ mốc thời gian đặc biệt này.

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên