MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong lúc thị trường đang dồn con mắt về bluechips, một penny ngành chứng khoán đã tăng 75% trong 1 tháng

Câu chuyện thay đổi Ban lãnh đạo (vốn không phải là chuyện lạ) đối với doanh nghiệp này liệu có thể tạo ra sự tăng giá bền vững?

Tăng liên tục 09 phiên gần đây, cổ phiếu VIX của CTCP Chứng khoán IB (IBSC) khiến nhiều người ngỡ ngàng nhìn lại và nhận ra VIX đã tăng gần 75% kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Trong lúc thị trường đang chứng kiến “cơn điên” của VN-Index với làn sóng mang tên bluechips, các dòng cổ phiếu nhỏ hơn như bất động sản, chứng khoán cũng đã trỗi dậy và mang đến tỷ suất sinh lời từ 10- 20%, đặc biệt ngành chứng khoán được kỳ vọng bởi sự tăng trưởng về thanh khoản của thị trường cũng như sự tăng giá của các cổ phiếu. Tuy nhiên, VIX là một hình lặng lẽ bởi vì công ty chứng khoán này vốn chỉ nổi tiếng với các lần đổi chủ và mãi chưa thể ổn định để định hình chiến lược và xây dựng thương hiệu trên thị trường.

Ngay tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 được tổ chức vào đầu năm nay, ban lãnh đạo của công ty gồm Chủ tịch HĐQT là ông Lê Khả Tuyên và Tổng giám đốc là ông Nguyễn Văn Hạnh đã khẳng định mạnh mẽ về chiến lược của công ty là tập trung vào môi giới. Năm trước, với bộ máy lãnh đạo cũ, công ty chủ trương tập trung vào mảng tư vấn (IB) nên đã đổi tên công ty thành IBSC. Đại hội thường niên 2017 cũng thông qua kế hoạch doanh thu 263 tỷ đồng - tăng 40% và lợi nhuận sau thuế gần 57 tỷ đồng - tăng 6%.

Chỉ sau đó ít lâu, công ty lại thay đổi bộ máy lãnh đạo và bà Nguyễn Thị Tuyết – chị gái của ông Nguyễn Văn Tuấn, phó Chủ tịch cũ của IBSC đã trở thành tân Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Còn Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hạnh vừa miễn nhiệm vào cuối tháng 9 vừa qua.

Về kết quả kinh doanh, 9 tháng đầu năm 2017, công ty đạt 38 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, chỉ nhỉnh hơn một chút so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 67% kế hoạch. Có lẽ danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết có giá trị ghi sổ hơn 211 tỷ đồng và khoản phải thu cho vay margin 438 tỷ đồng vào thời điểm cuối tháng 9/2017 – tăng mạnh so với thời điểm đầu năm - là điều có thể đem lại kỳ vọng cho thị trường đối với IBSC.

Trên thị trường từ trước đến nay cũng thường diễn ra các trường hợp cổ phiếu penny tăng phi mã khi việc thay đổi ban lãnh đạo diễn ra, nhưng sau đó, khi thực tế tình hình kinh doanh không có gì thay đổi, cổ phiếu lại rơi không phanh.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên