MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để "đốt" hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể?

12-02-2021 - 13:52 PM | Sống

Trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để "đốt" hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể?

Ai cũng biết bánh chưng với nhân thịt mỡ, đậu xanh béo ngậy sẽ khiến cơ thể nặng nề thêm. Nhưng ít ai để ý ăn một miếng bánh chưng nhân thịt tức là bạn đã 390 calo.

Nhắc đến ngày Tết ở Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay tới bánh chưng. Bánh chưng là một loại bánh truyền thống, có vị trí đặc biệt đối với người dân Việt Nam. Nguồn gốc của nó liên quan đến sự tích hoàng tử Lang Liêu – đời vua Hùng thứ 6 Của Việt Nam. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Ăn bánh chưng có khiến bạn tăng cân không? Câu trả lời là: Có.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, bánh chưng là món ăn ngày Tết cung cấp rất nhiều năng lượng. Bởi đây là thực phẩm được làm từ gạo nếp, thịt và đậu xanh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng chỉ phù hợp cho những người đang thiếu cân ăn trong những ngày Tết. Nếu không muốn cân nặng tăng lên vù vù thì mỗi ngày chỉ nên ăn 1 góc bánh (1/8).

Trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để đốt hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể? - Ảnh 1.

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam được công bố bởi Bộ Y tế thì cùng trọng lượng 100 g, gạo nếp cái chứa 344 kcal; 74,5 g carb; 8,6 g protein; 1,5 g chất béo. Trong khi đó đậu xanh chứa 328 kcal, 53,1 g carb; 23,4 g protein; 2,4 g chất béo; thịt heo nửa nạc nửa mỡ chứa 260 kcal; 0 g carb; 16,5 g protein; 21,5 g chất béo, còn hạt tiêu chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.

Như vậy một chiếc bánh chưng có đủ các nguyên liệu trên, thì tính trung bình một chiếc bánh chưng 750 g (chưa tính lá dong và lạt) chứa khoảng 2.472 kcal. Chia đều tám miếng thì mỗi miếng bánh chưng chưa đến 100g đã chứa tới 309 kcal.

Nếu trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để "đốt" hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể?

Theo các chuyên gia, để tiêu thụ hết năng lượng có trong một miếng bánh chưng này, người nặng trung bình nặng 60kg cần đạp xe 50 phút (tốc độ chậm) hoặc chạy bộ hơn 30 phút (vận tốc 6,8 phút/km) hoặc dành ra 1 tiếng 40 phút sau bữa ăn để dọn dẹp.

Trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để đốt hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể? - Ảnh 2.
Trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để đốt hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể? - Ảnh 3.
Trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để đốt hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể? - Ảnh 4.

Nếu bạn ăn bánh chưng thiếu kiểm soát vào những dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán thì hãy nhân số miếng bánh để ra lượng calo cần đốt cháy.

Những người không nên ăn nhiều bánh chưng

Trót ăn 1 miếng bánh chưng, bạn cần phải làm những gì để đốt hết chỗ calo đã nạp vào cơ thể? - Ảnh 5.

- Người béo phì

- Người bị cao huyết áp

- Người bị bệnh đau dạ dày

- Người bị nóng trong

- Người bị bệnh tim

- Phụ nữ mang bầu

Không ăn bánh chưng rán nếu không muốn vất vả giảm cân sau Tết 

Nhiều người có sở thích ăn bánh chưng rán bởi mùa đông tiết trời lạnh, ăn bánh chưng rán sẽ ngon, nóng và thơm hơn rất nhiều.Tuy nhiên bản thân bánh chưng xanh khi luộc đã có chứa nhiều chất béo. Vì thế, khi rán lên, bánh chưng lại được hút mỡ lại càng chứa nhiều chất béo hơn. Do đó, ăn bánh chưng rán sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… cực hại cho sức khỏe.

Theo XT

Nhịp sống Việt

Trở lên trên