MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trump lần đầu phát biểu trước Quốc hội: Mỹ đã mất 60.000 nhà máy từ khi Trung Quốc vào WTO

01-03-2017 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Đêm 28/2 tức sáng nay 1/3 theo giờ Việt Nam, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ. Nhậm chức được hơn 1 tháng, sự kiện được dư luận trong nước Mỹ cũng như toàn thế giới đặc biệt chú ý.

Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một thông điệp liên bang vì theo truyền thống, một tổng thống Mỹ phải tại nhiệm một năm trước khi đọc thông điệp liên bang đầu tiên. Tuy nhiên nó lại có tính chất giống với thông điệp liên bang vì ông Trump sẽ tóm gọn những gì mình đã làm được từ khi nhậm chức và thông báo về những ưu tiên hàng đầu trong thời gian sắp tới.

Chúng tôi xin lược dịch một số đoạn trong bài phát biểu này.

“Đã hơn 1 tháng kể từ ngày tôi nhậm chức, và tôi muốn nhân cơ hội này cập nhật về những gì mà tôi đã làm được trong quá trình thực hiện những lời hứa của mình.

Kể từ khi tôi thắng cử, Ford, Fiat-Chrysler, General Motors, Sprint, Softbank, Lockheed, Intel, Walmart và nhiều công ty khác đã thông báo họ sẽ đầu tư hàng tỷ USD ở ngay tại nước Mỹ và tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới.

Kể từ ngày bầu cử 8/11/2016, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán đã tăng gần 3.000 tỷ USD, lập kỷ lục mới. Chúng tôi đã tiết kiệm được cho người nộp thuế hàng trăm triệu USD bằng cách hạ giá những chiếc máy bay chiến đấu F-35 mới, và sẽ tiết kiệm được hàng tỷ USD nữa đối với các hợp đồng của Chính phủ. Chúng ta đã ra lệnh ngừng tuyển mới các quan chức liên bang không cần thiết ở mảng phi quân sự.

Chúng tôi cũng bắt đầu chống tham nhũng trong Chính phủ bằng cách áp lệnh cấm các quan chức nhánh hành pháp vận động hành lang (hiệu lực 5 năm, cấm họ trở thành nhà vận động cho các Chính phủ nước ngoài (hiệu lực cả đời).

Chúng tôi đã nỗ lực vượt bậc để cắt giảm những luật lệ khiến việc làm sụt giảm, thành lập một đội đặc nhiệm chuyên phụ trách vấn đề giảm thiểu luật lệ hoạt động ngay trong các cơ quan Chính phủ, ban hành luật quy định mỗi luật mới ra đời sẽ phải có 2 luật cũ bị hủy bỏ, và chặn đứng luật mới đe dọa tương lai của những công nhân mỏ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Quốc hội Mỹ.

Chúng tôi đã dọn đường cho các dự án xây dựng đường ống Keystone và Dakota Access (nhờ đó mà tạo ra hàng chục nghìn việc làm) và ban hành một chỉ thị mới quy định các dự án đường ống dẫn dầu mới phải sử dụng thép của nước Mỹ.

Chúng tôi đã rút Mỹ ra khỏi TPP – hiệp định thương mại tự do sẽ cướp đi việc làm của nước Mỹ…

… Mới đây tôi đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa cùng với Bộ Ngoại giao và Cơ quan tình báo quốc gia phối hợp thực hiện chiến dịch triệt phá những băng nhóm tội phạm đang hoành hành trên khắp nước Mỹ…

… Cùng lúc đó, nội các của tôi đã đáp ứng yêu cầu của nhiều người Mỹ về an ninh biên giới và vấn đề nhập cư. Bằng cách thông qua luật nhập cư, chúng tôi sẽ tăng lương, giúp đỡ những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ USD và tạo ra một cộng đồng an toàn hơn cho tất cả. Chúng ta muốn mọi người Mỹ đều thành công, nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra trong một môi trường vô luật lệ đầy bất ổn.

Vì lý do đó, việc xây dựng bức tường vĩ đại dọc biên giới phía Nam sẽ sớm bắt đầu. Công việc sẽ bắt đầu trước lịch trình đã đề ra, và khi hoàn thành, đây sẽ là vũ khí hiệu quả để chống lại ma túy và tội phạm…

…Đối với bất cứ nghị sĩ nào không tin rằng chúng ta nên siết chặt luật lệ, tôi muốn hỏi bạn câu này: bạn sẽ nói gì với những gia đình Mỹ bị mất việc làm, mất thu nhập hay thậm chí mất đi cả người thân yêu của họ chỉ bởi vì nước Mỹ từ chối siết chặt luật lệ và bảo vệ biên giới?

Nghĩa vụ của tôi là phục vụ và bảo vệ các công dân Mỹ. Chúng tôi cũng đang thực hiện những biện pháp mạnh để bảo vệ nước Mỹ trước chủ nghĩa khủng bố hồi giáo cực đoan…

Đêm nay, trước khi vạch ra những bước tiếp theo, tôi phải thành thật thừa nhận tình hình mà chúng tôi được kế thừa.

94 triệu người Mỹ đang ở ngoài lực lượng lao động.

Hơn 43 triệu người đang sống trong nghèo đói, hơn 43 triệu phải nhận trợ cấp thực phẩm.

Hơn 1 người trong số mỗi 5 người Mỹ vốn đang ở trong những năm tháng đẹp nhất để lao động nhưng lại không lao động.

Chúng ta có sự hồi phục tài chính tồi tệ nhất trong 65 năm.

8 năm qua, nội các cũ đã khiến nợ mới tăng thêm nhiều hơn tất cả những đời Tổng thống trước cộng lại.

Chúng ta đã mất hơn 1/4 việc làm trong khu vực sản xuất kể từ khi NAFTA được thông qua, và mất 60.000 nhà máy kể từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001.

Năm ngoái, thâm hụt thương mại với phần còn lại của thế giới là gần 800 tỷ USD.

Và chúng ta cũng thừa hưởng nhiều “thảm họa” về chính sách ngoại giao.

Để giải quyết những vấn đề này, chúng ta phải khởi động lại cỗ máy kinh tế Mỹ, làm cho các công ty cảm thấy kinh doanh ở Mỹ dễ dàng hơn và ra đi sẽ khó khăn hơn nhiều lần.

Hiện các công ty Mỹ đang bị áp mức thuế thuộc loại cao nhất thế giới.

Đội ngũ kinh tế của tôi đang phát triển kế hoạch cải cách giúp giảm thuế cho các doanh nghiệp để họ có thể cạnh tranh và hùng mạnh. Cùng với đó là giảm mạnh thuế cho tầng lớp bình dân….

… Hiện nay, khi chúng ta xuất khẩu hàng hóa, nhiều nước buộc chúng ta phải trả mức thuế phí rất cao trong khi đổi lại chúng ta gần như chẳng yêu cầu gì khi nhập khẩu hàng hóa của họ…

… Tôi tin vào tự do thương mại, nhưng đó phải là THƯƠNG MẠI BÌNH ĐẲNG…

… Tôi sẽ mang hàng triệu việc làm quay trở lại. Bảo vệ người lao động Mỹ cũng có nghĩa là cải cách cơ chế đón nhận người nhập cư hợp pháp. Cơ chế hiện nay đã lỗi thời và làm giảm lương của những người lao động nhanh nhất, gây áp lực lớn lên người nộp thuế.

Trên thế giới, những nước như Canada, Australia và nhiều nước khác đều có hệ thống nhập cư hợp lý. Đó là nguyên lý cơ bản mà những người muốn nhập cư vào một nước phải có được để có thể tự hỗ trợ bản thân về mặt tài chính. Nhưng chúng ta chưa có luật nhập cư và khiến người Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm…

Tôi tin rằng chúng ta có thể cải cách hệ thống nhập cư, nhưng phải đảm bảo các mục tiêu cải thiện việc làm và thu nhập của người Mỹ, nâng cao an ninh quốc gia và khôi phục tinh thần thượng tôn pháp luật…

… Cố Tổng thống Dwight D. Eisenhower là người gần đây nhất khởi xướng chương trình phát triển cơ sở hạ tầng thực sự vĩ đại khi xây dựng hệ thống cao tốc liên bang. Đây chính là thời cơ để chúng ta triển khai một chương trình tái thiết mới.

Nước Mỹ đã tiêu tốn khoảng 6.000 tỷ USD cho Trung Đông trong khi cơ sở hạ tầng của chúng ta đang xuống cấp. Số tiền này đủ để tái thiết đất nước tới 2 lần, thậm chí là 3 lần nếu như chúng ta có những người giỏi đàm phán.

Tôi mong muốn Quốc hội sẽ thông qua kế hoạch đầu tư 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng (tài trợ cả bằng nguồn vốn công và tư nhân), giúp tạo ra hàng triệu việc làm mới.

Nỗ lực này sẽ được thực hiện theo 2 nguyên tắc cốt lõi: Mua hàng hóa Mỹ và Thuê người Mỹ….

… Tôi đang khẩn cầu mọi công dân Mỹ hãy đi theo chương trình hồi sinh tinh thần Mỹ này. Tôi cũng khẩn cầu mọi thành viên Quốc hội hãy cùng tôi mong về những thứ to lớn và táo bạo cho nước Mỹ…

Hãy tin vào chính các bạn.

Hãy tin vào tương lai của các bạn.

Và một lần nữa, hãy tin vào nước Mỹ.

Cảm ơn, Chúa phù hộ ban, và Chúa phù hộ cho nước Mỹ."

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên