MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trump, “vị Tổng thống có lợi cho chứng khoán”

09-02-2017 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

"Về cơ bản, ông ấy là một chủ công ty gia đình. Ông ấy không muốn chứng kiến thị trường chứng khoán giảm điểm"...

Mới cầm quyền chưa đầy một tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứng chịu nhiều ý kiến chỉ trích vì sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh với công dân 7 nước và cách làm việc của ông với lãnh đạo các quốc gia khác.

Trao đổi với hãng tin CNBC ngày 8/2, ông Beat Wittmann, chuyên gia từ công ty tư vấn Porta Adivisors, nhận định rằng cách lãnh đạo nước Mỹ của tân Tổng thống rất giống với cách một người điều hành công ty gia đình, thiếu hiểu biết, không tôn trọng bất kỳ thể chế hay quy định nào, và sẽ còn gây chia rẽ sâu sắc hơn trong xã hội Mỹ.

Kim chỉ nam cho nhiệm kỳ

Nhưng dù ông Trump có bị chỉ trích như thế nào trong những ngày đầu làm chủ nhân Nhà Trắng, thì thị trường chứng khoán Mỹ vẫn lập kỷ lục. Theo ông Wittman, Trump là một vị Tổng thống có lợi cho thị trường chứng khoán.

“Lúc này, thị trường chứng khoán đang hưởng lợi và sự tăng điểm có thể tiếp tục, bởi Trump là Trump, ông ấy không phải người Cộng hòa, cũng chẳng phải người Dân chủ. Về cơ bản, ông ấy là một chủ công ty gia đình. Ông ấy không muốn chứng kiến thị trường chứng khoán giảm điểm, và không muốn chứng kiến thất nghiệp tăng. Đây sẽ là những kim chỉ nam cho nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy”, vị chuyên gia nhận xét.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh, với ba chỉ số chính cùng lập kỷ lục, sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống vì giới đầu tư tin tưởng rằng ông sẽ có các chính sách thân thiện với kinh doanh và tăng trưởng. Chỉ số Dow Jones đã vươt mốc 20.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử và tiếp tục tăng cao hơn.

Tâm lý lạc quan ở Phố Wall đã kéo thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm theo với kỳ vọng Tổng thống Trump sẽ thực thi một gói kích thích tăng trưởng kinh tế bằng chính sách tài khóa.

Bên cạnh những lý do để lạc quan về chứng khoán Mỹ, ông Wittmann cũng nói với CNBC về những rủi ro về thị trường mà Tổng thống Trump có thể mang lại.

“Thứ nhất, để tạo tăng trưởng bền vững và có chất lượng cho kinh tế mỹ, cần phải có những chính sách nhận được sự đồng thuận của cả hai đảng. Mà tôi thấy sự đồng thuận này không thực sự có và đây là một thách thức. Mối lo thứ hai của tôi là chủ nghĩa bảo hộ. Trump cùng lúc đấu với cả Mexico, Đức và Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi cho rằng Trump sẽ khá thực dụng”, ông Wittmann phát biểu.

Phố Wall chờ đợi

Tương tự, nhiều tổ chức dự báo hàng đầu ở Phố Wall cũng bày tỏ lo ngại về tân Tổng thống Mỹ trong thời gian gần đây.

“Chương trình nghị sự của Trump có thể tác động đến kinh tế Mỹ theo cả hai hướng. Cắt giảm thuế và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng hạn chế về thương mại và nhập cư có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng”, các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs viết trong một báo cáo. “Sau tháng đầu tiên của năm 2017, quan điểm của chúng tôi đã bớt phần lạc quan hơn”.

Trong một báo cáo khác ra tuần này, ngân hàng Wells Fargo nhấn mạnh thách thức từ những cuộc biểu tình và bất ổn chính trị bao phủ những tuần đầu cầm quyền của ông Trump.

“Chính sách gây tranh cãi và các sự kiện địa chính trị có thể cản trở tiến trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ vào toàn cầu”, báo cáo viết. “Rủi ro gián đoạn luôn hiện hữu. Khả năng thị trường chứng khoán và hàng hóa giảm điểm trong ngắn hạn khiến chúng tôi thận trọng hơn với hầu hết các danh mục đầu tư so với trong những quý gần đây”.

Ngày 8/2, giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản BlackRock, ông Larry Fink nói rằng ông nhận thấy “nhiều bóng đen” có thể khiến thị trường toàn cầu xáo trộn trong những tháng sắp tới. Đồng thời, các công ty có thể trì hoãn ra quyết định đầu tư bởi muốn biết rõ hơn thời gian và chi tiết kế hoạch của Trump về kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ thông qua giảm thuế, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và nới lỏng quy chế giám sát.

“Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều trì hoãn đầu tư. Họ muốn chờ xem điều gì xảy ra. Tôi tin rằng kinh tế Mỹ sẽ suy giảm tăng trưởng bởi chúng ta đang đối mặt với sự bấp bênh”, ông Fink nói.

Song cũng cần phải nói rằng giới phân tích Phố Wall từng dự báo sai về thị trường và Trump.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều nhà phân tích tin chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm mạnh nếu Trump trúng cử. Nhưng trên thực tế, chứng khoán Mỹ đã tăng điểm chóng mặt sau khi Trump thắng, với chỉ số S&P 500 tăng 7% và Dow Jones tăng gần 10% trong thời gian từ khi ông trúng cử cho tới khi ông nhậm chức.

Theo An Huy

VnEconomy

Trở lên trên