MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Nguyên và Highlands Coffee: Thương hiệu nào có độ nhận diện cao nhất, được người Việt sử dụng nhiều nhất?

21-12-2022 - 08:25 AM | Doanh nghiệp

Trung Nguyên và Highlands Coffee: Thương hiệu nào có độ nhận diện cao nhất, được người Việt sử dụng nhiều nhất?

Theo khảo sát của Q&Me, Highlands Coffee và Trung Nguyên là hai thương hiệu nằm trong danh sách top-of-mind và cạnh tranh sát sao cho những vị trí đầu bảng.

Quán cà phê là một trong những nơi phổ biến mà người Việt thường xuyên lui đến cùng bạn bè và gia đình. Kéo theo đó là sự phát triển của vô số các quán cà phê lớn nhỏ, trong đó một số thương hiệu đã phát triển thành chuỗi lớn, từ bình dân đến cao cấp như Highlands Coffee, Trung Nguyên Coffee, Cộng Cà phê, The Coffee House, Aha Coffee, Passio, Phúc Long,... Tháng 8/2022,  Q&Me Việt Nam đã thực hiện khảo sát độ phổ biến của các chuỗi cà phê tại Việt Nam, với mẫu gồm 405 người có độ tuổi từ 16 đến 49.

Highlands Coffee và Trung Nguyên là hai thương hiệu nằm trong danh sách top-of-mind và cạnh tranh sát sao cho những vị trí đầu bảng. 43% số người cho biết nghĩ đến Highlands Coffee đầu tiên khi được yêu cầu kể tên một thương hiệu cà phê bất kỳ ở Việt Nam. Trong khi đó, tỷ lệ của Trung Nguyên là 40% . The Coffee House đứng thứ ba với 26%, sau đó là Starbucks (18%), Phúc Long (13%).

 Trung Nguyên và Highlands Coffee: Thương hiệu nào có độ nhận diện cao nhất, được người Việt sử dụng nhiều nhất? - Ảnh 1.

Danh sách các chuỗi cà phê Top of mind với người dùng (Nguồn: Q&Me)

Tuy nhiên, xét về độ nhận diện thương hiệu , Trung Nguyên lại tỏ ra vượt trội hơn với 75% người được khảo sát công nhận, trong khi Highlands Coffee là 67%. The Coffee House tiếp tục đứng ngay sau hai anh lớn với độ nhận diện 60%.

 Trung Nguyên và Highlands Coffee: Thương hiệu nào có độ nhận diện cao nhất, được người Việt sử dụng nhiều nhất? - Ảnh 2.

Xếp hạng độ nhận diện thương hiệu các chuỗi cà phê (Nguồn: Q&Me)

Cụ thể hơn, tính riêng theo khu vực địa lý, tại Tp.HCM, Trung Nguyên và Highlands Coffee có độ nhận diện ngang bằng nhau (78%). Tuy nhiên, tại Hà Nội, độ nhận diện của Highlands Coffee (75%) nhỉnh hơn đáng kể so với Trung Nguyên (63%). Dẫu vậy, ở các khu vực còn lại, độ nhận diện của Highlands Coffee chỉ dừng lại ở mức 45%, trong khi Trung Nguyên là 79%.

Tính theo độ tuổi, Highlands Coffee phổ biến hơn với nhóm người tiêu dùng ở độ tuổi trên 35, còn Trung Nguyên phổ biến hơn với nhóm từ 16-34 tuổi.

Hai chuỗi cà phê này tiếp tục so kè nhau ở hạng mục thương hiệu được người Việt sử dụng nhiều nhất : Trung Nguyên Coffee với 34% người được hỏi lựa chọn, còn Highlands Coffee với 32% người được hỏi lựa chọn.

 Trung Nguyên và Highlands Coffee: Thương hiệu nào có độ nhận diện cao nhất, được người Việt sử dụng nhiều nhất? - Ảnh 3.

Xếp hạng các thương hiệu được người Việt sử dụng nhiều nhất (Nguồn: Q&Me)

Tổng kết chung về hình ảnh thương hiệu, chuỗi Trung Nguyên Coffee được đánh giá vượt trội hơn hẳn các thương hiệu khác về hương vị và giá cả , tuy nhiên đánh giá về sự phục vụ của nhân viên lại thấp nhất . Highlands Coffee được đánh giá cao nhất mức độ thuận tiện của vị trí cửa hàng, còn The Coffee House đứng đầu sự đa dạng của đồ uống và sự phục vụ của nhân viên.

Chuỗi trà - cà phê Phúc Long sau khi được Masan mua lại phần lớn cổ phần và mở rộng liên tục nhưng mức độ nhận diện hình ảnh còn khá khiêm tốn. Chỉ 13% người cho biết nghĩ đến Phúc Long đầu tiên khi được yêu cầu kể tên một thương hiệu cà phê bất kỳ, độ nhận diện ở mức 53%, đứng thứ tư trong danh sách được người Việt sử dụng nhiều nhất với tỷ lệ 10% (sau Trung Nguyên, Highlands Coffee và The Coffee House).

Theo Hoàng Thuỳ

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên