MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bắt đầu sang ngưỡng thu nhập cao, Việt Nam đang ở mức nào?

Trung Quốc bắt đầu sang ngưỡng thu nhập cao, Việt Nam đang ở mức nào?

Dù vượt ngưỡng thu nhập trung bình, ông Ninh Cát Triết, Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho rằng Trung Quốc vẫn là một quốc gia đang phát triển.

Số liệu kinh tế công bố ngày 17/1 cho thấy, trong năm 2021, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng 8,1%, đạt 114.367 tỷ NDT (tương đương hơn 17,7 nghìn tỷ USD).

Ông Ninh Cát Triết, Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết GDP bình quân đầu người vượt mức trung bình của thế giới. Qua đó, ông nhận định: "Sức mạnh tổng hợp, sức sản xuất xã hội và mức sống của người dân Trung Quốc đã được nâng cao hơn, sự phát triển của Trung Quốc đã có nền tảng vững chắc hơn, điều kiện tốt hơn và động lực mạnh hơn".

Theo tính toán sơ bộ, GDP bình quân đầu người của quốc gia đông dân nhất thế giới này đã đạt 12.551 USD, trong khi mức trung bình toàn cầu năm 2021 là khoảng 12.100 USD. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc đã trở thành quốc gia tỷ dân đầu tiên trên thế giới chính thức vượt qua ngưỡng thu nhập trung bình. Trung Quốc bắt đầu bước sang ngưỡng thu nhập cao.

Tuy nhiên, ông Ninh Cát Triết vẫn cho rằng Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển. Ông nói: "Chúng ta cần tỉnh táo nhận ra rằng, Trung Quốc hiện vẫn nằm trong nhóm các nước có thu nhập trên trung bình."

Trung Quốc bắt đầu sang ngưỡng thu nhập cao, Việt Nam đang ở mức nào? - Ảnh 1.

Ông Ninh Cát Triết cho rằng Trung Quốc vẫn là một quốc gia đang phát triển

Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết thêm: "GDP bình quân đầu người chưa đạt đến ngưỡng đáy của các nước thu nhập cao và vẫn còn một khoảng cách khá lớn với các nước phát triển. Trung Quốc vẫn là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới".

Theo người đứng đầu ngành thống kê Trung Quốc, nước này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai của chủ nghĩa xã hội và điều này sẽ còn duy trì trong một thời gian dài. Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề nổi cộm liên quan đến phát triển chưa cân đối và chưa đầy đủ.

Số liệu do Trung Quốc công bố cho thấy, tỷ trọng kinh tế nước này dự kiến chiếm hơn 18% nền kinh tế toàn cầu trong năm 2021.

Trong khi đó, GDP bình quân đầu người (GDP/người) của Việt Nam năm 2020 là 2.786 USD/người. Chưa có thống kê chính thức năm 2021 nhưng GDP bình quân đầu người của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 2.859 USD/người. Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB), kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo tăng lên 5,5% so với 2,6% năm 2021.

https://cafef.vn/trung-quoc-bat-dau-sang-nguong-thu-nhap-cao-viet-nam-dang-o-muc-nao-20220124114232225.chn

Anh Tuấn

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên