MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc chỉ trích Pháp vì cho vợ cựu sếp Interpol tị nạn

16-05-2019 - 13:58 PM | Tài chính quốc tế

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15-5 lên án Pháp về quyết định cấp quyền tị nạn chính trị cho vợ của cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ.

Theo đài Sputnik, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã chỉ trích chính quyền Paris sau thông tin bà Grace Meng - vợ của ông Mạnh, được cấp quyền tị nạn chính trị ở nước này.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Không có cái gọi là đàn áp chính trị. Nếu vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ muốn xin tị nạn chính trị ở Pháp, đó sẽ là một sự lạm dụng các thủ tục pháp lý".

Luật sư của bà Grace, Emmanuel Marsigny, trước đó xác nhận thân chủ mình cùng các con đã được cấp quyền tị nạn chính trị ở Pháp vào ngày 2-5.

Hồi tuần trước, các công tố viên ở TP Thiên Tân, Trung Quốc tuyên bố họ đã đưa trường hợp của ông Mạnh ra tòa. Cựu sếp Interpol, từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị buộc tội lạm dụng quyền hạn để tư lợi cá nhân cũng như nhận hối lộ quà cáp và tiền bạc.

Trung Quốc chỉ trích Pháp vì cho vợ cựu sếp Interpol tị nạn - Ảnh 1.

Bà Grace tại một khách sạn ở TP Lyon - Pháp hôm 7-10-2018. Ảnh: AP

Trung Quốc chỉ trích Pháp vì cho vợ cựu sếp Interpol tị nạn - Ảnh 2.

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AP

Một cuộc điều tra riêng của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 3 kết luận ông Mạnh có lối sống xa hoa, lạm quyền và phớt lờ các nguyên tắc của Đảng.

Ông Mạnh giữ chức Chủ tịch Interpol từ năm 2016 nhưng nhiệm kỳ của ông bị rút ngắn sau khi bị bắt lúc trở về Trung Quốc vào tháng 9-2018. Bà Grace cho rằng vụ kiện chống lại chồng bà mang động cơ chính trị, đồng thời nói phía Bắc Kinh không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh ông Mạnh có tội.

Tháng 10 năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN ở TP Lyon, Pháp, bà Grace tiết lộ bà nhận một cuộc gọi điện thoại đe dọa từ người lạ khoảng 1 tuần sau khi chồng bà mất tích (thực chất là bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ).

Theo bà Grace, người lạ nói rằng có "hai nhóm" đang nhắm mục tiêu vào bà. "Một người đàn ông gọi cho tôi và nói bằng tiếng Hoa, tự nhận từng làm việc cho chồng tôi. Điều đó cho thấy ông ta có thể làm việc với chính phủ Trung Quốc", bà Grace nhớ lại.

Cảnh sát Pháp sau đó cử nhân viên tới bảo vệ gia đình của bà Grace. Trong lúc trò chuyện với người phỏng vấn, bà Grace quay lưng về phía camera và điện thoại di động của bà đổ chuông 3 lần. Người phụ nữ tiết lộ lãnh sự quán Trung Quốc liên tục yêu cầu gặp bà nhưng bà từ chối đến một mình, trừ khi có sự hiện diện của truyền thông và luật sư.

 (Theo Sputnik, Reuters)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên