MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc chịu thua Mỹ trong cuộc chiến thịt heo

30-11-2018 - 22:30 PM | Thị trường

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ vẫn chưa có tiến triển, các doanh nghiệp buộc phải mua thịt heo từ đối thủ vì dịch cúm heo châu Phi ngày càng lan rộng.

Tuần trước, Trung Quốc đặt mua đơn hàng thịt heo Mỹ lớn nhất kể từ khi chiến tranh thương mại giữa hai nước bùng nổ, Reuters trích thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. Cụ thể, Trung Quốc mua 3.348 tấn thịt heo và đơn hàng này sẽ được vận chuyển ngay trong năm nay.

Cùng với đó, nước này đặt mua 9.384 tấn thịt heo cho năm 2019. “Nguồn cung thịt heo tại Mỹ đang rất dồi dào, giá cũng thấp. Nhưng điều đó không có nghĩa là nước này vẫn còn nhiều thịt heo trong năm tới”, ông Brett Stuart, Chủ tịch Công ty Tư vấn Global AgriTrends, cho biết.

Nếu tính tổng cả hai, đây là đơn hàng lớn nhất mà Trung Quốc đặt mua từ Mỹ kể từ tháng 4/2017.

Động thái này chứng tỏ Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu cung trầm trọng do dịch cúm heo châu Phi lan rộng. Tới nay, Trung Quốc đã phát hiện hơn 70 ổ dịch cúm heo châu Phi. Các hộ chăn nuôi đang bán tống bán tháo heo để cắt lỗ vì giá giảm mạnh sau khi Bắc Kinh cấm vận chuyển heo sống từ các vùng nhiễm dịch.

Trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ, Trung Quốc từng áp thuế trả đũa tới 62% đối với sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Mỹ. Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sẽ gặp mặt để đàm phán về quan hệ thương mại giữa hai nước bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên