MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc đối mặt lũ lớn, nhiều nước khổ sở vì nắng nóng

22-04-2024 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Chính quyền tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc ngày 21-4 ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp để bảo vệ hơn 127 triệu người dân ở tỉnh này trước mối đe dọa lũ lụt nghiêm trọng.

Theo đài CCTV, các đoạn sông và phụ lưu ở lưu vực sông Tây Giang, sông Bắc Giang đang đạt mực nước cao hiếm thấy. Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết lũ lụt quy mô lớn dự kiến xảy ra tại lưu vực Bắc Giang.

Quảng Đông hứng chịu những trận mưa được mô tả là "như thác" và gió mạnh do thời tiết đối lưu khắc nghiệt trong nhiều ngày qua. Một trận mưa lớn kéo dài 12 giờ, bắt đầu từ tối 20-4, đã xảy ra tại các khu vực miền Trung và Bắc của Quảng Đông, trong đó có các thành phố Thanh Viễn, Giang Môn, Triệu Khánh… 

Gần 20.000 người đã được sơ tán ở TP Thanh Viễn và một số cơ sở điện ở TP Triệu Khánh bị hư hại. 

Tại thủ phủ Quảng Châu của Quảng Đông, các hồ chứa đã đạt giới hạn lũ theo công bố ngày 21-4. Ngoài ra, 27 trạm thủy văn ở Quảng Đông đã trong tình trạng báo động vào sáng cùng ngày.

Mực nước sông dâng cao ở TP Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc ngày 21-4 Ảnh: SHANGHAI DAILY

Mực nước sông dâng cao ở TP Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc ngày 21-4 Ảnh: SHANGHAI DAILY

Ở tỉnh Quảng Tây lân cận, những cơn gió dữ dội như bão đã tấn công các tòa nhà, một số nơi hứng chịu mưa đá và tình trạng ngập lụt.

Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Á tiếp tục khổ sở vì nắng nóng cực đoan. Theo trang tin Thaiger, Thái Lan hiện vật lộn với một đợt nắng nóng như thiêu đốt song song với nguy cơ giông bão tại 25 tỉnh. Đáng chú ý, thủ đô Bangkok ngày 21-4 ghi nhận nhiệt độ lên tới 41 độ C.

Tại Ấn Độ, Cục Khí tượng ban hành cảnh báo màu cam về nắng nóng ở các tỉnh Odisha và Tây Bengal trong ngày 21 và 22-4, còn cảnh báo màu vàng được ban hành cho Jharkhand, Bihar, Uttar Pradesh và Tamil Nadu trong 5 ngày (tính từ ngày 20-4). 

Theo tờ India Express, cảnh báo nghiêm trọng hơn - màu đỏ - cũng được ban bố tại một số khu vực ở Tây Bengal, với nhiệt độ có thể cao hơn bình thường 4-7 độ C từ ngày 21-4. Trước đó một ngày, vài địa điểm tại tỉnh này ghi nhận nhiệt độ lên đến 43,5-44 độ C.

Tại Bangladesh, cảnh báo về nắng nóng toàn quốc cho đến hết ngày 22-4 cũng được cơ quan thời tiết đưa ra vài ngày trước. 

Theo Anh Thư

Người lao động

Trở lên trên