TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc dự báo doanh số ô tô sụt giảm kỷ lục 30% trong 2 tháng đầu năm vì dịch bệnh

04-02-2020 - 19:20 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc dự báo doanh số ô tô sụt giảm kỷ lục 30% trong 2 tháng đầu năm vì dịch bệnh

Ngành ô tô Trung Quốc chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều vấn đề tiêu cực đến vậy.

Doanh số ô tô của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm mạnh kỷ lục trong 2 tháng đầu năm 2020, do virus corona khiến người mua xa lánh các showroom, làm chồng chất thêm những khó khăn đối với các nhà sản xuất ô tô ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Theo dự báo sơ bộ của Cui Dongshu, chủ tịch Hiệp hội xe hơi Trung Quốc, doanh số bán ra có thể giảm 25% đến 30% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2. Dịch bệnh bùng phát có thể làm doanh số cả năm 2020 giảm khoảng 5%.

Ngay cả trước khi virus corona xuất hiện khiến Vũ Hán và sau đó là nhiều thành phố khác gần như đóng cửa, doanh số ô tô của Trung Quốc đã hướng tới năm suy giảm thứ 3 liên tiếp - 1 điều chưa từng có tiền lệ. Khoảng 2/3 hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể trở lại trong tuần này và các công ty sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi hoạt động trở lại. Chuỗi cung ứng chắc chắn sẽ gián đoạn, và có thể xảy ra tình trạng thiếu phụ tùng.

Theo Cui, ngành ô tô Trung Quốc chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều vấn đề tiêu cực đến vậy."Sẽ mất vài tháng để các hoạt động kinh tế trở lại bình thường, và sức mua sẽ bị xói mòn bởi thu nhập sụt giảm".

Các công ty từ Tesla đến Volkswagen và Toyota đã cảnh báo hoạt động của họ sẽ bị gián đoạn. Theo nhà cung ứng Aptiv Plc, các nhà sản xuất có thể cắt giảm khoảng 15% sản lượng ở Trung Quốc trong quý này sau khi đóng cửa suốt kỳ nghỉ lễ kéo dài.

#ICT_anti_nCoV

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên