TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu cho nhiều đối tác thương mại

20-09-2018 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu cho nhiều đối tác thương mại

Trung Quốc đang gửi đi thông điệp sẽ tiếp tục mở cửa và cải cách bất chấp chiến tranh thương mại.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch sớm nhất là vào tháng sau sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu cho nhiều đối tác thương mại – một động thái sẽ giúp cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng nước này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ liên tục leo thang.

Bằng cách cắt giảm thuế nhập khẩu đồng thời tăng thuế đánh vào một số loại hàng hóa Mỹ, Trung Quốc vẫn có thể vừa trả đũa được Mỹ vừa đảm bảo theo đuổi mục tiêu dài hạn là tăng nhập khẩu. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cố gắng thúc đẩy tiêu dùng nội địa để thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc. Trước đó cũng đã có 1 đợt giảm thuế phạm vi rộng được thực hiện vào tháng 7.

Theo Tommy Xie, chuyên gia kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp (Singapore), bằng cách cắt giảm thuế nhập khẩu, Trung Quốc đang gửi đi thông điệp sẽ tiếp tục mở cửa và cải cách bất chấp chiến tranh thương mại.

Hiện mức thuế trung bình dành cho các đối tác thương mại thuộc diện tối huệ quốc (MFN) của Trung Quốc là 9,8%. Quy tắc MFN của WTO yêu cầu tất cả các quốc gia phải được đối xử công bằng trừ một số trường hợp ngoại lệ, và Mỹ cũng được xếp vào diện MFN.

Nếu so với nhiều nền kinh tế phát triển thì mức thuế trung bình của Trung Quốc vẫn khá cao, ví dụ của Mỹ là 3,4% trong năm 2017 và chính quyền Trump đã cáo buộc Trung Quốc là 1 nền kinh tế bảo hộ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên