TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc khẳng định 99,1% doanh nghiệp nước ngoài sẽ ở lại

05-08-2020 - 08:14 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Trung Quốc khẳng định 99,1% doanh nghiệp nước ngoài sẽ ở lại
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (MOFA), ông Wang Wenbin

Theo Mạng lưới truyền hình quốc tế Trung Quốc (CGTN), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (MOFA), ông Wang Wenbin cho biết: Trung Quốc chưa thấy và sẽ không thấy bất kỳ sự thoái vốn nào. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tăng đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Một số chính trị gia gần đây đã ủng hộ việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đề nghị các quốc gia trợ cấp cho doanh nghiệp của họ "chi phí di dời" để rời khỏi Trung Quốc.

Đáp lại, người phát ngôn của MOFA, Wang Wenbin, nói: "Trung Quốc chưa thấy và sẽ không thấy bất kỳ sự thoái vốn nào. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tăng đầu tư vào thị trường Trung Quốc khi họ bị thu hút bởi sự phục hồi kinh tế ổn định của Trung Quốc, môi trường kinh doanh tối ưu, cũng như sự khổng lồ về lợi thế và tiềm năng thị trường".

Các công ty nước ngoài vẫn lạc quan về Trung Quốc

Theo CGTN, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để kiểm soát dịch Covid-19 đồng thời thúc đẩy nối lại công việc và sản xuất. 

"Trong quý II năm nay, Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng GDP 3,2%, trở thành nền kinh tế đầu tiên phục hồi sau đại dịch", ông Wang nói.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do Bộ Thương mại Trung Quốc thực hiện, có tới 99,1% doanh nghiệp có vốn nước ngoài cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc. 

"Cuộc khảo sát mới nhất của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung về 150 công ty cũng cho thấy các biện pháp mở cửa và tối ưu hóa môi trường kinh doanh trong vài năm qua của Trung Quốc đã tạo thuận lợi cho sản xuất và hoạt động của các công ty nước ngoài. Và các công ty Mỹ vẫn còn lạc quan trên thị trường Trung Quốc", ông Wang nói.

Ngày càng có nhiều công ty nổi tiếng đăng ký tham gia Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ ba. Số lượng doanh nghiệp đầu ngành sẽ tăng lên 14% so với CIIE năm thứ hai, ông Wang cho biết thêm.

"Điều này thể hiện đầy đủ sự quan tâm và niềm tin mạnh mẽ của các công ty toàn cầu đối với triển vọng tăng trưởng và phát triển kinh tế của Trung Quốc. Trung Quốc hy vọng sẽ hợp tác với các nước khác để "nướng một chiếc bánh lớn hơn" và tìm kiếm lợi ích chung", ông Wang nói.

H.S

Theo Nhịp sống kinh tế/CGTN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên