MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc làm yếu đồng tệ trước thềm đàm phán thương mại với Mỹ

02-05-2018 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp nhằm hạ giá đồng tệ ngay trước thời điểm phái cấp cao của Mỹ tới Bắc Kinh để đàm phán về các vấn đề liên quan tới thương mại song phương.

Trong diễn biến mới nhất, Ngân hàng Trung Quốc đã giảm mức tham chiếu xuống còn 6,367 tệ đổi 1 USD, thấp hơn mức 6,361 tệ đổi 1 USD mà các chuyên gia kinh tế và các nhà phân tích của Bloomberg dự đoán. Đây là mức điều chỉnh mạnh nhất kể từ nhiều tháng trở lại đây.

Lý giải cho động thái này, Ken Cheung, một nhà chiến lược tiền tệ tại Ngân hàng Mizuho, ​​Hồng Kông, cho biết: "Trung Quốc có thể muốn làm suy yếu đồng tệ trước cuộc đàm phán với Mỹ để họ có thể tăng lên nếu cần".

Động thái của Trung Quốc diễn ra ngay trước thềm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, các Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow và Peter Navarro cùng Thư ký Thương mại Wilbur Ross của Tổng thống Trump tới Bắc Kinh nhằm đàm phán để thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ.

Đồng tệ cũng đã giảm 0,4% xuống còn 6,3565 tệ đổi 1 USD vào lúc 10h23 sáng nay ở Bắc Kinh và mất 0,3% giá trị tại Hồng Kông.

Qi Gao, một chiến lược gia tại Scotiabank, ngân hàng đặt trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: "Trung Quốc có thể lo ngại rằng xung đột thương mại với Mỹ có thể làm giảm xuất khẩu và cũng có thể là dấu hiệu cho thấy đồng tiền có thể bị suy yếu hơn nữa khi căng thẳng leo thang. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ không cho phép sự sụt giảm nhanh chóng bởi có thể gây ra việc rút vốn ồ ạt và khó kiểm soát".

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên