MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc mở cửa trở lại có thể khiến nhu cầu dầu tăng lên cao nhất mọi thời đại

30-01-2023 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: FT

Ảnh: FT

Việc đất nước tỷ dân được “bung lụa” trở lại khiến các nhà giao dịch chọn đặt cược vào nhu cầu tăng đột biến.

Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau 3 năm chiến đấu với Covid. Điều này đã làm dấy lên hy vọng về sự hồi sinh kinh tế trên diện rộng.

Các nhà giao dịch đã đặt cược vào sự gia tăng nhu cầu đối với đồng, quặng sắt và cổ phiếu công nghệ Trung Quốc – những thứ vốn đã tạo ra đợt phục hồi trị giá 700 tỷ USD kể từ mức thấp nhất vào tháng 10/2021.

Nhưng sự phục hồi của nền kinh tế lớn vẫn còn chưa chắc chắn. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm ở với Mỹ và châu Âu, dự kiến việc xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Ken Cheung, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối khu vực châu Á tại Mizuho Bank, cho biết: “Các thị trường đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự cải thiện rõ ràng của kinh tế Trung Quốc trong tháng 2. Nhưng điều đó vẫn chưa thể chắc chắn được.”

Một cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản và nhiều năm đóng cửa đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng Trung Quốc. Nhiều công ty vừa và nhỏ đã phá sản trong tình hình ấy.

“Hãy nhớ rằng trong ba năm phong toả, mô hình tiêu dùng ở Trung Quốc có thể đã thay đổi khá nhiều,” Cheung nói thêm.

Sau đây là một vài loại tài sản và lĩnh vực mà các nhà đầu tư và chiến lược gia đang để mắt đến khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

Nhu cầu tăng vọt đối với hàng hoá cứng

Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia tiêu thụ hàng hoá cứng lớn nhất. Đây là một trong những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất cho đến nay kể từ khi mở cửa trở lại nhờ những sự kỳ vọng rằng sự hỗ trợ mới của Bắc Kinh đối với thị trường bất động sản sẽ kích thích nhu cầu.

Nhà phân tích Shreyas Madabushi của Citi đã chỉ ra một loạt các diễn biến tích cực, bao gồm việc mở cửa trở lại nhanh chóng, các nhà máy thép Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bổ sung hàng trong bối cảnh hàng tồn kho thấp, cũng như các biện pháp hỗ trợ cung và cầu cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Citi dự báo giá quặng sắt sẽ đạt 130 USD/tấn do nhu cầu mạnh hơn được thúc đẩy bởi việc mở cửa trở lại nhanh chóng.

Trung Quốc mở cửa trở lại có thể khiến nhu cầu dầu tăng lên cao nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Nhu cầu dầu tăng lên mức cao nhất mọi thời đại

Dầu thô Brent đã giảm kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu nới lỏng lệnh phong toả.

Thế nhưng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 101,7 triệu thùng/ngày trong năm nay do Trung Quốc mở cửa trở lại. Theo dữ liệu của IEA, sau khi bị giảm lần đầu tiên vào năm 2022 kể từ năm 1990, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã tăng 470.000 thùng/ngày trong tháng 11 so với tháng 10.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs là Jeff Currie ước tính rằng nhu cầu của Trung Quốc có thể khiến giá dầu tăng thêm 5 USD. “Du lịch quốc tế có khả năng là một cú hích bổ sung.”

Nhu cầu về thịt lợn sụt giảm

Một ngoại lệ lớn đối với quy tắc mở cửa trở lại là thịt lợn, giá giao ngay đã giảm gần 50% kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu nới lỏng các lệnh phong toả.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, nhưng nhiều nhà đã chuyển sang ăn thịt gà trong đại dịch vì chúng rẻ hơn. Điều đó đã khiến giao dịch hợp đồng tương lai đối với thịt lợn trên Sàn giao dịch hàng hoá Đại Liên (DCE) giảm khoảng ¼ kể từ khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng lệnh phong toả.

Nhà phân tích hàng hóa tại Sitonia Consulting có trụ sở tại Thượng Hải là Darin Friedrichs cho biết bởi tình hình đó, cuối cùng thì khả năng đóng góp của Trung Quốc vào nhu cầu protein toàn cầu sẽ trở nên yếu hơn so với trước đây.

Tham khảo FT

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên