TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc nêu 3 điều kiện chấm dứt chiến tranh thương mại, ông Trump cảnh báo những điều khoản "tệ hơn rất nhiều" nếu tái đắc cử

12-05-2019 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc nêu 3 điều kiện chấm dứt chiến tranh thương mại, ông Trump cảnh báo những điều khoản "tệ hơn rất nhiều" nếu tái đắc cử

Theo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, thứ hai tuần tới Mỹ sẽ công bố chi tiết kế hoạch đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố sẽ là khôn ngoan nếu như Trung Quốc "hành động ngay bây giờ" để chốt lại thỏa thuận thương mại với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đưa cho Trung Quốc những điều khoản "tồi tệ hơn rất nhiều" sau khi ông tái đắc cử vào năm 2020.

Trong bài viết đăng trên Twitter tối qua, ông Trump viết: "Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cảm thấy họ đã bị vùi dập nặng nề trong cuộc đàm phán mới đây và có thể họ đang chờ đến cuộc bầu cử tiếp theo, vào năm 2020, để tìm kiếm may mắn và mong chờ đảng Dân chủ thắng cử. Nhưng vấn đề là tôi sẽ giành chiến thắng, và thỏa thuận sẽ tồi tệ hơn rất nhiều".

Tuyên bố được đưa ra 1 ngày sau khi các cuộc đàm phán giữa hai cường quốc kinh tế kết thúc mà không có kết quả, và Mỹ vừa tăng hơn gấp đôi mức thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại động thái đánh thuế của Mỹ, Trung Quốc hôm qua cũng đã tuyên bố rõ ràng về những điều mà nước này muốn từ Mỹ để có thể chấm dứt chiến tranh thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết để đạt được thỏa thuận Mỹ bắt buộc phải xóa bỏ tất cả các loại thuế quan được áp dụng từ khi cuộc chiến nổ ra, đặt mục tiêu rõ ràng và thực tế về số hàng hóa mà Mỹ muốn Trung Quốc nhập khẩu, đồng thời đảm bảo thỏa thuận phải "cân bằng" để đảm bảo giữ nguyên "phẩm chất" của cả 2 nước.

Những điều kiện mà ông Lưu đưa ra vạch rõ những công việc cần phải làm để 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận. Phía ông Trump hôm qua cũng tuyên bố Trung Quốc có 1 tháng để chốt thỏa thuận hoặc tất cả hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ sẽ bị đánh thuế.

Ông cũng cho biết cả hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán dù "có một vài mâu thuẫn tạm thời" và sắp tới sẽ có những cuộc họp tiếp theo tại Bắc Kinh. Ông bác bỏ những thông tin cho rằng thỏa thuận đã đổ vỡ. "Tất nhiên không thể tránh khỏi những gồ ghề trên con đường đàm phán. Đó là điều không thể tránh khỏi".

"Vì lợi ích của nhân dân Trung Quốc, người dân Mỹ và cả thế giới, chúng ta sẽ phải đối mặt với những trở ngại này. Nhưng Trung Quốc không sợ hãi". Ông bổ sung thêm rằng Trung Quốc cần 1 thỏa thuận "chất lượng và đảm bảo được tự tôn dân tộc".

Trong các bình luận của ông Lưu cũng hé lộ 1 khó khăn mới: Mỹ đang hối thúc Trung Quốc phải nhập khẩu nhiều hàng hóa Mỹ hơn để lấp đầy thâm hụt thương mại, dù con số này đã được thỏa thuận trước đó. Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Trump và ông Tập đã thống nhất vấn đề này khi gặp nhau ở Argentina tháng 12 năm ngoái. "Đó là vấn đề rất quan trọng và không dễ thay đổi", ông nói.

Theo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, thứ hai tuần tới Mỹ sẽ công bố chi tiết kế hoạch đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Các quan chức Mỹ cho biết họ đang xây dựng thỏa thuận sẽ chấm dứt thứ mà họ mô tả là "ăn cắp trắng trợn tài sản trí tuệ của Mỹ và loại bỏ các chính sách trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc".

Ông Trump, người đang tìm kiếm cơ hội tái đắc cử vào năm 2020, đang muốn thuyết phục các doanh nghiệp và thị trường tài chính rằng quyết định tăng thuế quan của ông không có nghĩa là ông muốn gạt bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Mỹ không cần phải vội vàng", ông viết trên Twitter. Ông cũng vạch ra kế hoạch sử dụng số tiền thuế thu được để mua nông sản của những người nông dân Mỹ bị Trung Quốc trả đũa.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên