MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc nghỉ Quốc khánh, hàng Việt Nam xuất nhập khẩu thế nào?

02-10-2023 - 20:04 PM | Thị trường

Ngày 2/10, Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, ngành chức năng địa phương vừa có thông báo đến các thương nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu trong dịp Trung Quốc nghỉ lễ Quốc khánh.

Theo ông Đinh Trung Kiên - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý Cửa khẩu, Ban quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ ngày 1-6/10 phía Trung Quốc nghỉ lễ Quốc khánh.

Trên cơ sở tiếp nhận thông tin, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn sẽ diễn ra như sau: Các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma vẫn thực hiện thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa bình thường; các cửa khẩu Cốc Nam, Na Hình sẽ nghỉ đến hết thời gian thông báo. Đặc biệt, tại cửa khẩu song phương Chi Ma bắt đầu từ tháng 10 sẽ thực hiện thông quan hàng hóa bình thường vào những ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ tết, thay vì nghỉ như trước đây.

Trung Quốc nghỉ Quốc khánh, hàng Việt Nam xuất nhập khẩu thế nào? - Ảnh 1.

Hàng hóa qua cửa khẩu Cốc Nam (huyện Văn Lãng).

Để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thuận lợi và an toàn, lực lượng chức năng Trung tâm Quản lý Cửa khẩu, biên phòng, hải quan, kiểm dịch cửa khẩu song phương Chi Ma đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bố trí nhân lực trực, tăng giờ làm việc, bổ sung phương tiện trang thiết bị để giải quyết các thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, đúng pháp luật.

Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cũng đã thông báo tạm ngừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hóa vào bãi phi thuế quan, thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Những phương tiện chở hàng hóa sẽ được hướng dẫn lên thẳng cửa khẩu để thông quan.

Hoạt động này dựa trên cơ sở xem xét tình hình lượng phương tiện chở hàng hóa từ nội địa lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang giảm và các bãi bến trong khu vực cửa khẩu đáp ứng đủ dung lượng cho phương tiện trong thời gian chờ xuất khẩu. Bãi phi thuế quan thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, cách cửa khẩu Tân Thanh khoảng 6km và cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 8km. Đây là bãi được dùng để phân luồng các phương tiện chở hàng xuất khẩu từ nội địa đến để xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Hữu Nghị.

Trung Quốc nghỉ Quốc khánh, hàng Việt Nam xuất nhập khẩu thế nào? - Ảnh 2.

Từ ngày 1/10, tạm dừng phương tiện đỗ, dừng tại bãi phi thuế quan thuộc địa bàn Tân Thanh, Lạng Sơn.

Tính đến cuối tháng 9, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang là nơi có lượng xe thông quan xuất nhập khẩu nhiều nhất với khoảng 800 xe, trong đó phương tiện xuất khẩu là hơn 230 xe.

Với thông tin trên, tỉnh Lạng Sơn thông báo đến các thương nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để chủ động điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu.

Theo Nguyễn Duy Chiến

Tiền Phong

Trở lên trên