MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc phát hiện ngôi làng hơn 3.000 năm tuổi

03-06-2023 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

Bức ảnh được chụp vào ngày 6/4/2022 cho thấy một lò gốm được khai quật từ đống đổ nát của một ngôi làng có niên đại hơn 3.000 năm ở làng Zhaoyao.

Bức ảnh được chụp vào ngày 6/4/2022 cho thấy một lò gốm được khai quật từ đống đổ nát của một ngôi làng có niên đại hơn 3.000 năm ở làng Zhaoyao.

Theo các nhà khảo cổ học địa phương, tàn tích của một ngôi làng có niên đại hơn 3.000 năm đã được tìm thấy ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.

Ngôi làng trên ở làng Zhaoyao hiện tại của thành phố Vũ Hán và có diện tích khoảng 220.000 mét vuông. Nó được xây dựng vào giữa triều đại nhà Thương (1600-1046 trước Công nguyên).

Tại ngôi làng cỡ trung bình này, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những tàn tích của đường giao thông, hào, lò gốm, đường nước, hầm và các dãy nhà.

Họ cũng đã khai quật được đồ gốm, những chiếc kẹp tóc chạm khắc bằng xương và những mảnh mai rùa dùng để bói toán.

Ngoài ra, một hệ thống sưởi ấm đã được tìm thấy bên trong mỗi ngôi nhà. Nó còn được gọi là bệ ngủ bằng gạch nung truyền thống của Trung Quốc, có thể sưởi ấm.

Ngôi làng trên được phát hiện trong khi các nhà khảo cổ đang tiến hành công việc khai quật tại Di tích Zhaoyao từ năm 2020 đến năm 2022.

Theo ông Wei Shuguang - trưởng phòng nghiên cứu khảo cổ của các triều đại Thương và Chu tại Viện Khảo cổ và Di tích Văn hóa tỉnh Hà Bắc, ngôi làng có thể đã từng là thủ đô của một bộ lạc hoặc vương quốc vào thời điểm đó.

Theo nhà nghiên cứu trên, cách bố trí các tàn tích của ngôi làng khá hợp lý. Bên cạnh đó, hệ thống sưởi ấm có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu được những thay đổi của môi trường vào giữa thời nhà Thương cũng như các biện pháp giúp giữ ấm ở phía bắc Trung Quốc.

Bức ảnh trên không này được chụp vào ngày 6/4/2022 cho thấy tàn tích của một ngôi làng có niên đại hơn 3.000 năm ở Làng Zhaoyao hiện tại thuộc Thành phố Vũ An, Tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc. (Tân Hoa xã)

Theo Xinhua

Theo Hải Yến

Báo Giáo dục và Thời đại

Trở lên trên