MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc sắp ‘thất hứa’ với Mỹ trong thương mại

25-12-2020 - 14:08 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp ‘thất hứa’ với Mỹ trong thương mại

Trung Quốc sắp ‘thất hứa’ với Mỹ trong thương mại

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được ký hồi tháng 1 giúp hạ nhiệt thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nội dung chính của thỏa thuận là Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 so với số liệu năm 2017.

Trung Quốc sắp ‘thất hứa’ với Mỹ trong thương mại - Ảnh 1.

Lượng hàng hóa Trung Quốc cần mua từ Mỹ trong năm 2020 theo thỏa thuận thương mại và con số thực hiện được trong 11 tháng đầu năm.

Một số chuyên gia nhận định con số trên là phi thực tế và việc thực hiện cam kết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khiến mọi thứ còn khó khăn hơn.

Dựa trên số liệu thương mại gần nhất của Mỹ, Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế (PIIE) cho biết trong 11 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã mua 82 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chỉ hơn nửa con số mục tiêu 159 tỷ USD cho cả năm 2020. Về chủng loại, Trung Quốc đang mua thiếu mọi hàng hóa trong cam kết, trong đó thiếu nhiều nhất là năng lượng, ít nhất là nông sản.

PIIE không theo dõi lượng dịch vụ Trung Quốc mua từ Mỹ do số liệu liên quan không được ghi nhận hàng tháng.

Trung Quốc sắp ‘thất hứa’ với Mỹ trong thương mại - Ảnh 2.

Lượng hàng hóa sản xuất, nông sản và năng lượng Trung Quốc cần mua từ Mỹ trong năm 2020 theo thỏa thuận thương mại và con số thực hiện được trong 11 tháng đầu năm.

Quan hệ Mỹ - Trung xấu đi đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump. Cuộc chiến thương mại dẫn đến hàng loạt biện pháp thuế quan được triển khai. Hai nước còn đối đầu trong lĩnh vực công nghệ, nguồn gốc Covid-19 và vấn đề Hong Kong.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến nhậm chức tháng 1/2021, nói ông sẽ không lập tức dỡ thuế mà chính quyền Trump áp lên Trung Quốc. Trước tiên, ông muốn đánh giá toàn diện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và tham vấn các đồng minh để xây dựng một “chiến lược hiệu quả” với Trung Quốc.

Theo Như Tâm

NDH

Trở lên trên