TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc trả gấp đôi lương cho lao động làm việc trong mùa dịch corona

04-02-2020 - 09:48 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc trả gấp đôi lương cho lao động làm việc trong mùa dịch corona

Trung Quốc ban hành nhiều chính sách xoa dịu lo lắng của người dân giữa dịch bệnh do virus corona gây ra trong đó có việc trả gấp đôi lương cho lao động làm việc giữa mùa dịch.

Trả gấp đôi lương cho người đi làm

Căn cứ theo yêu cầu của Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc (về việc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020), kỳ nghỉ sẽ được kéo dài đến 13/2. Trong khoảng thời gian này, nếu các tổ chức, doanh nghiệp không thể sắp xếp được thời gian nghỉ cho người lao động, họ sẽ phải trả ít nhất 200% tiền lương theo ngày hoặc theo giờ cho công nhân của mình.

Hiện tại, hầu hết các tỉnh của Trung Quốc đã thông báo về việc hoãn ngày mở cửa các xí nghiệp, nhà máy. Theo đó, các cơ sở này sẽ không quay trở lại làm việc trước 00h00 ngày 9/2 (tức ngày 16 tháng Giêng âm lịch). Vậy tiền lương trong thời gian nghỉ thêm này sẽ được trả như thế nào?

Sở Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Thượng Hải tuyên bố việc hoãn thời gian trở lại làm việc là do nhu cầu phòng chống dịch bệnh, và những ngày này là ngày nghỉ. Đối với người lao động trong thời gian này, các xí nghiệp, tổ chức sẽ phải trả lương cho họ theo tiêu chuẩn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Nhân viên của các xí nghiệp, tổ chức, đảm trách an ninh và một số nhiệm vụ khác cần phải được bồi dưỡng tiền làm thêm giờ như vào các ngày nghỉ hoặc trả lương ngoài giờ theo quy định, hay nói chung là phải đợc trả lương gấp đôi.

Văn phòng Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc ban hành "Thông báo về cách hành xử đúng các mối quan hệ lao động trong quá trình phòng ngừa và kiểm soát tình trạng dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus corona chủng mới" vào ngày 24/1, trong đó nêu rõ rằng:

"Đối với bệnh nhân bị viêm phổi do virus corona chủng mới, bệnh nhân nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh, trong thời gian điều trị cách ly hoặc theo dõi y tế, và những người lao động không thể làm việc bình thường do chính quyền thực hiện các biện pháp cách ly hoặc các biện pháp khẩn cấp khác, thì xí nghiệp, tổ chức vẫn sẽ trả lương cho người lao động trong thời gian này. Cũng trong thời gian này, hợp đồng lao động không được chấm dứt với người lao động theo các Điều 40 và 41 của Luật Hợp đồng lao động".

Có được hỗ trợ chi phí sinh hoạt?

Thông báo trên của Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội cũng nêu rõ rằng, đối với nhiều hơn một chu kỳ thanh toán tiền lương, nếu người lao động không thể cung cấp lao động bình thường, doanh nghiệp sẽ phải trả chi phí sinh hoạt cho người lao động. Các tiêu chuẩn chi phí sinh hoạt được xác định theo quy định của các tỉnh, thành phố, khu tự trị.

Tiêu chuẩn chi phí sinh hoạt thay đổi tùy từng địa phương. Trong số đó, Bắc Kinh quy định trong thời gian chờ đợi người lao động quay trở lại làm việc, doanh nghiệp phải trả các chi phí sinh hoạt cơ bản với không dưới 70% mức lương tối thiểu ở Bắc Kinh. Quảng Đông quy định rằng nếu một doanh nghiệp không sắp xếp cho nhân viên làm việc, họ sẽ phải trả chi phí sinh hoạt của nhân viên theo 80% mức lương tối thiểu của địa phương.

Nhân viên y tế có những chính sách đặc biệt nào?

Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc gần đây đã ban hành "Thông báo về Chính sách bảo đảm hỗ trợ cho việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới" - trong đó nêu rõ rằng:

"Đối với các nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi ngờ hoặc đã xác nhận nhiễm bênh, chẩn đoán, điều trị, điều dưỡng, kiểm soát dịch tễ bệnh viện, thu thập mẫu bệnh phẩm và phát hiện mầm bệnh, chính phủ Trung Quốc trợ cấp 300 nhân dân tệ mỗi ngày. Đối với các nhân viên làm công tác phòng chống dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc sẽ trợ cấp cho họ ở mức 200 nhân dân tệ mỗi người mỗi ngày".

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc ngày 30/1 tuyên bố rằng, họ đã làm việc với các công ty viễn thông có liên quan để cung cấp các dịch vụ tiện lợi trong các khu vực có dịch bệnh nghiêm trọng, và thiết lập một "danh sách trắng" để giảm phí cuộc gọi cho nhân viên y tế đến hỗ trợ tại Vũ Hán.

#ICT_anti_nCoV

Theo Văn Đức

VTC News

Từ Khóa:
Trở lên trên