MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tranh thủ mua gom đậu tương Mỹ trước thềm đàm phán thương mại Trung – Mỹ

04-10-2019 - 09:33 AM | Thị trường

Việc nhập đậu tương được tiến hành gấp rút có nguyên nhân từ việc họ muốn nhanh chóng mua gom phòng trường hợp các cuộc đối thoại thương mại thất bại và hoạt động nhập khẩu bị ngưng lại.

Trong tuần này, các công ty Trung Quốc đã không ngừng mua gom đậu tương Mỹ, tuy nhiên không nên hiểu nhầm rằng đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin vào các cuộc đối thoại thương mại sắp tới đang tăng lên.

Các công ty Trung Quốc đã nhận được hạn mức cho phép mua 2 triệu tấn đậu tương từ Mỹ, đậu tương nhập lần này sẽ không phải chịu thuế trả đũa từ phía Trung Quốc.

Thực tế, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc nhập đậu tương được tiến hành gấp rút có nguyên nhân từ việc họ muốn nhanh chóng mua gom phòng trường hợp các cuộc đối thoại thương mại thất bại và hoạt động nhập khẩu bị ngưng lại, theo phân tích của chuyên gia cao cấp tại INTL FCStone, ông Darin Friedrichs.

Sự thận trọng của các nhà kinh doanh hàng hóa cũng dễ hiểu bởi xét đến quan hệ thất thường giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm qua.

Các công ty Trung Quốc muốn nhập khẩu đậu tương từ Mỹ đã nhận được biện pháp miễn thuế quan tạm thời vào tháng 7/2019 khi mà phía Bắc Kinh muốn thể hiện thiện chí với Mỹ. Chỉ 1 tháng sau đó, hoạt động nhập khẩu ngưng lại khi mà các cuộc đối thoại không còn được tiếp tục. Các nhà đàm phán hàng đầu từ hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 10/10/2019.

Việc mua gom đậu tương ở hiện tại có thể có nhiều lợi ích tài chính với doanh nghiệp Trung Quốc. Mức lợi nhuận biên của việc mua đậu tương Mỹ vào Trung Quốc hiện đang cao hơn so với đậu tương Brazil bởi giá đậu tương Mỹ rẻ hơn khi không còn các mức thuế trả đũa được áp dụng.

Theo giới thạo tin, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Trung Quốc mua ít nhất 6 lô đậu tương Mỹ, tức tương đương khoảng 400 nghìn tấn. Đó là chưa kể đến khoảng hơn 1 triệu tấn được mua vào đầu tuần này.

Theo Trung Mến

BizLive

Trở lên trên