TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc trừng phạt 400 quan chức vì chậm trễ xử lý dịch bệnh

04-02-2020 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc trừng phạt 400 quan chức vì chậm trễ xử lý dịch bệnh

Trong đó riêng thành phố Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc có 337 quan chức. Hoàng Cương là thành phố có nhiều ca nhiễm thứ 2 với 1.200 ca, chỉ đứng sau Vũ Hán.

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua đã thừa nhận "có sai sót" trong việc đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra, đồng thời công bố trừng phạt hàng trăm quan chức địa phương nhằm xoa dịu sự giận dữ của công chúng.

Hơn 400 quan chức địa phương đã bị cách chức hoặc phạt nặng vì yếu kém trong việc xử lý dịch bệnh, theo truyền thông địa phương cho hay. Trong đó riêng thành phố Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc có 337 quan chức. Hoàng Cương là thành phố có nhiều ca nhiễm thứ 2 với 1.200 ca, chỉ đứng sau Vũ Hán.

Tỉnh Thiên Tân và Phúc Kiến cũng trừng phạt nhiều quan chức. Một quan chức cấp cao của thành phố Hà Trì thuộc vùng tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây bị cách chức vì bị phát hiện đã từng tới Vũ Hán dự đám cưới nhưng sau đó lại tham dự 1 buổi tiệc rượu trong khi đáng nhẽ ông này phải được theo dõi sức khỏe sát sao.

Làn sóng trừng phạt quan chức được đưa ra sau cuộc họp ban thường vụ chính trị hôm 25/1, đúng vào ngày mùng 3 tết. Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ thị tất cả các đảng viên ở các công ty và chính quyền địa phương phải nỗ lực hết sức để chiến đấu với dịch bệnh dựa trên chỉ thị từ các cấp lãnh đạo.

Quốc vụ viện Trung Quốc trước đó đã từng cảnh báo bất kỳ sự chậm trễ hoặc sai sót nào trong các báo cáo liên quan đến virus đều sẽ bị trừng trị thích đáng.

Cuối tuần trước, bí thư thành phố Vũ Hán Ma Guoqiang đã xuất hiện trên kênh CCTV và thừa nhận "nếu chúng tôi áp dụng những biện pháp mạnh mẽ sớm hơn thì tình hình đã tốt hơn rất nhiều".

Các nhà quan sát hiện đang chỉ trích sự kết hợp quá yếu giữa chính quyền địa phương và chính quyền trung ương mà một phần nguyên nhân là do quyền lực quá tập trung, khiến các chính quyền địa phương thường không thể hành động nếu không có chỉ thị từ cấp trên.

#ICT_anti_nCoV

Tham khảo Nikkei Asian Review

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên