MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc: Viên chức bình thường 3 năm biển thủ tới 240 tỷ đồng, mua nhà "không tốn 1 xu"

08-05-2022 - 08:22 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Viên chức bình thường 3 năm biển thủ tới 240 tỷ đồng, mua nhà "không tốn 1 xu"

Không giống như một số vụ án tham nhũng truyền thống, viên chức sinh năm 1995 này dùng tiền biển thủ công quỹ để mua máy chơi game và nhiều vật dụng ảo trong trò chơi trực tuyến.

Trung Quốc: Viên chức bình thường 3 năm biển thủ tới 240 tỷ đồng, mua nhà không tốn 1 xu - Ảnh 1.

Trương Vũ Kiệt - cựu nhân viên Trung tâm Đăng ký Bất động sản thành phố Chu Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Vào tháng 1/2022, bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng "Không khoan dung" đã được phát sóng trên Kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Trong phim, vụ án tham nhũng của viên chức sinh năm 1995 Trương Vũ Kiệt đã khiến người xem đặc biệt chú ý.

Khác với một số quan chức cấp cao trong các vụ án được tiết lộ trong phim, Trương Vũ Kiệt chỉ là một viên chức bình thường của Trung tâm Đăng ký Bất động sản thành phố Chu Châu (tỉnh An Huy, Trung Quốc), không có nhiều quyền lực trong tay và tuổi đời còn rất trẻ.

Công việc cụ thể của Trương Vũ Kiệt là tiếp công dân tại cửa thủ tục của Trung tâm Đăng ký Bất động sản thành phố Chu Châu, thu tiền giữ hộ mua nhà, điền các thỏa thuận lưu ký, phát hành chứng chỉ tiền gửi ngân hàng và chứng chỉ lưu ký quỹ.

Sau khi điều tra, trong 3 năm từ 2016 đến 2019, Trương đã sử dụng các thủ đoạn như không ghi biên lai và làm biên lai giả để liên tiếp biển thủ công quỹ số tiền lên tới gần 70 triệu Nhân dân tệ (NDT, hơn 240 tỷ VNĐ).

Không giống như một số vụ án tham nhũng truyền thống, nơi số tiền bị đánh cắp được sử dụng để mua xe hơi và bất động sản sang trọng, viên chức sinh năm 1995 này sử dụng số tiền biển thủ công quỹ để mua máy chơi game và nhiều vật dụng ảo trong trò chơi trực tuyến.

Trương Vũ Kiệt từng mua thẻ game "Rồng trắng mắt xanh" phiên bản giới hạn 500 bản trên toàn thế giới với giá 50.000 NDT (khoảng 172 triệu VNĐ). Khi được hỏi tại sao lại bỏ ra số tiền lớn như vậy để mua một thẻ game, Trương Vũ Kiệt đã trả lời rất thành thật: "Tôi đã thích thẻ game này từ khi còn là một đứa trẻ. Việc này là nhằm thỏa mãn ý thích từ thời niên thiếu".

Trung Quốc: Viên chức bình thường 3 năm biển thủ tới 240 tỷ đồng, mua nhà không tốn 1 xu - Ảnh 2.

Thẻ game "Rồng trắng mắt xanh" phiên bản giới hạn 500 bản trên toàn thế giới.

Không chỉ có vậy, với tư cách là một "tín đồ game", Trương Vũ Kiệt còn bỏ ra rất nhiều tiền để mua ba chiếc tay cầm chơi game PS4 phiên bản giới hạn được mạ vàng và nạm kim cương, cũng như một số sản phẩm điện tử đắt tiền khác. Những món đồ này có giá trị ước tính hơn 100.000 NDT (344 triệu VNĐ), tương đương với thu nhập cả năm của một gia đình phổ thông ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, số tiền tham ô của Trương Vũ Kiệt không phải tất cả đều được sử dụng để mua các vật phẩm trò chơi. Trong một cuộc phỏng vấn, hắn nói với các phóng viên rằng, phần lớn số tiền công quỹ mà hắn biển thủ được dùng để hưởng thụ với bạn gái và mua đồ xa xỉ.

Vào năm 2019, Trương Vũ Kiệt có dự định kết hôn nên đã mua một biệt thự cũ đứng tên bạn gái, và lợi dụng quyền hạn của mình trong Trung tâm Đăng ký Bất động sản thành phố Chu Châu để làm thủ tục ký quỹ, giúp hắn có thể sở hữu ngôi nhà mà không tốn một xu nào.

Nhưng "lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt", vào tháng 3/2020, đại dịch COVID-19 bùng nổ đã khiến mọi giao dịch bất động sản phải tạm dừng. Trong quá trình kiểm đếm số liệu, các nhân viên của Trung tâm Đăng ký Bất động sản thành phố Chu Châu đã phát hiện ra số tiền thất thoát khổng lồ lên tới 70 triệu NDT và nhanh chóng lần ra manh mối liên quan tới Trương Vũ Kiệt. Trương Vũ Kiệt sau đó đã bị bắt; và vào tháng 11 cùng năm, hắn đã bị tòa án kết án tù chung thân.

https://soha.vn/trung-quoc-vien-chuc-9x-bien-thu-240-ty-vnd-de-xung-ba-trong-game-va-huong-thu-xa-xi-20220506170036597.htm

Theo Hữu Hiển

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên