MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành từng muốn hợp tác với bà Trương Mỹ Lan từ 2022, đã đầu tư vào loạt DN tại Việt Nam trong đó có 1 mạng di động quen thuộc

03-04-2024 - 00:21 AM | Doanh nghiệp

Tập đoàn Cheung Kong được tái cơ cấu lại với hai công ty chính là CK Hutchison Holdings – doanh nghiệp đa ngành về cảng, bán lẻ, cơ sở hạ tầng, viễn thông và CK Asset Holdings – doanh nghiệp chủ yếu làm về bất động sản.

Chiều ngày 1/4, trong phiên xét xử vụ đại án xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB, ông Phan Trung Hoài, luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan đã bất ngờ gửi đến Hội đồng xét xử văn bản ngày 27/3 của Tiến sĩ Justin Chiu, Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited. Đây là một trong những tập đoàn đầu tư lớn mạnh nhất Hong Kong trong lĩnh vực bất động sản do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập. Văn bản được chuyển cho Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát về việc tạo điều kiện đàm phán để đầu tư các dự án cũng như đề xuất một số giải pháp toàn diện cho các tài sản liên quan đến SCB.

Chủ toạ phiên tòa cho biết văn bản này chưa được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định nên HĐXX không xem xét và nhắc nhở luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan không đề cập đến lá thư này, tránh để hiểu nhầm, truyền thông sai.

Được biết, vào tháng 5/2022, CK Asset Holdings Limited, một trong hai tập đoàn đầu tư của Lý Gia Thành đã ngỏ ý muốn hợp tác với tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư vào TP.HCM, đem lại cơ hội phát triển mảng cơ sở hạ tầng của thành phố này.

Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành từng muốn hợp tác với bà Trương Mỹ Lan từ 2022, đã đầu tư vào loạt DN tại Việt Nam trong đó có 1 mạng di động quen thuộc- Ảnh 1.

Lãnh đạo Vạn Thịnh Phát và CK Asset Holdings Limited trong một buổi gặp vào năm 2022.

Theo tìm hiểu, tỷ phú Lý Gia Thành sinh năm 1928 trong một gia đình nghèo chuyển tới Hong Kong năm ông 12 tuổi. Tại đây, ông bắt đầu với công việc của một nhân viên bán hàng đồng thời cũng thành lập công ty nhựa Cheung Kong. 

Đến những năm 50 của thế kỷ trước, ông Lý Gia Thành chuyển sang đầu tư vào bất động sản và nhanh chóng trở thành một trong những ông trùm tại Hong Kong. Với niềm tin rằng giá thuê nhà tại Hong Kong sẽ gia tăng một cách chóng mặt trong tương lại, năm 1967, ông Lý đã mua lại hàng loạt bất động sản bị mất giá do khủng hoảng chính trị với giá rất rẻ, và thành lập nên công ty bất động sản Cheung Kong.

Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành từng muốn hợp tác với bà Trương Mỹ Lan từ 2022, đã đầu tư vào loạt DN tại Việt Nam trong đó có 1 mạng di động quen thuộc- Ảnh 2.

Tỷ phú Lý Gia Thành.

Cheung Kong dần trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành, với mảng kinh doanh chính là bất động sản; năm 1972, công ty chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Bên cạnh bất động sản, công ty còn tham gia vào các ngành như bán lẻ, giao dịch các loại tài sản, công nghệ và internet....

Tới năm 2015, tập đoàn Cheung Kong được tái cơ cấu lại với hai công ty chính là CK Hutchison Holdings – doanh nghiệp đa ngành về cảng, bán lẻ, cơ sở hạ tầng, viễn thông và CK Asset Holdings – doanh nghiệp chủ yếu làm về bất động sản.

CK Hutchison Holdings - doanh nghiệp đã đầu tư vào nhiều mảng kinh doanh tại Việt Nam

Đầu tiên, CK Hutchinson Holdings là nhà đầu tư, phát triển và khai thác cảng thuộc vào loại hàng đầu thế giới, với việc sở hữu cổ phần ở 52 cảng gồm 291 bến tại 26 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, thông qua công ty con là Hutchinson Ports SITV, CK Hutchinson đã và đang đầu tư vào một cảng container ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu từ năm 2007 tới nay. Cảng container này cung cấp đa dạng các dịch vụ xếp dỡ hàng một cách vô cùng chuyên nghiệp với sức chứa rơi vào khoảng 80.000 MTS, đem lại trải nghiệm tốt đẹp cho khách hàng trong và ngoài Việt Nam nhiều năm qua.

Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành từng muốn hợp tác với bà Trương Mỹ Lan từ 2022, đã đầu tư vào loạt DN tại Việt Nam trong đó có 1 mạng di động quen thuộc- Ảnh 3.

Cảng SITV tại Bà Rịa Vũng Tàu thuộc sở hữu của CK Hutchison.

Ở mảng bán lẻ, CK Hutchinson Holdings sở hữu nhà bán lẻ A.S Watson chuyên về sức khỏe và sắc đep với 16.300 cửa hàng tại 28 thị trường. Chuỗi bán lẻ này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2019. 

Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành từng muốn hợp tác với bà Trương Mỹ Lan từ 2022, đã đầu tư vào loạt DN tại Việt Nam trong đó có 1 mạng di động quen thuộc- Ảnh 4.

Một cửa hàng Watsons tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất phải là việc CK Hutchinson cũng là một trong 2 cổ đông chính Vietnamobile, một trong những mạng di động có vốn nước ngoài hiếm hoi có mặt tại Việt Nam từ năm 2016 với tên gọi ban đầu là HT Mobile. Tuy nhiên tính đến thời điểm hết năm 2020, mạng di động này chỉ có được khoảng 4% thị phần tại Việt Nam, thấp hơn khá nhiều so với 3 ông lớn Viettel, Mobiphone và Vinaphone. 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Vietnamobile đạt 772 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 0,2% so với cùng kỳ, nộp ngân sách 40 tỷ đồng, giảm 20%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với Mobiphone hay Vinaphone với cả chục nghìn tỷ doanh thu tại thời điểm đó. 

Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành từng muốn hợp tác với bà Trương Mỹ Lan từ 2022, đã đầu tư vào loạt DN tại Việt Nam trong đó có 1 mạng di động quen thuộc- Ảnh 5.

Mạng Vietnamoblie tại Việt Nam.

 CK Asset Holdings - công ty chuyên tập trung vào BĐS của tỷ phú Lý Gia Thành

Doanh nghiệp quan trọng thứ hai sau đợt tái cơ cấu của tập đoàn là CK Asset Holdings chủ yếu tập trung vào kinh doanh bất động sản. Họ bán, cho thuê các bất động sản tại Hong Kong và Trung Quốc, đồng thời tham gia phát triển các dịch vụ khách sạn. Bên cạnh đó, họ cũng quản lý việc đầu tư các bất động sản thông qua các quỹ đầu tư tín thác thuộc mảng này (REIT). Ngoài Trung Quốc và Hong Kong, doanh nghiệp này cũng đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại nhiều nước khác trên thế giới.

Trong số đó, Việt Nam cũng là một lựa chọn lý tưởng của công ty khi mới đây CK Asset và Orix của Nhật Bản ngỏ ý muốn thông qua Vạn Thịnh Phát để đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng của TP.HCM . Các mảng đầu tư chính của công ty bao gồm cả hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội, đem lại sự phát triển mạnh mẽ hơn cho thành phố mang tên Bác trong nhiều năm tới.

Nhờ vào việc đầu tư đúng đắn, ông Lý Gia Thành hiện sở hữu khối tài sản gần 37 tỷ USD ở tuổi 95. Năm 2018, ông chính thức lùi bước ra phía sau để những người con trai tiếp quản lại những công ty khổng lồ của mình, nhưng vẫn làm cố vấn cao cấp tại cả CK Asset và CK Hutchinson. Tính tới thời điểm hiện tại, ông là tỷ phú giàu thứ 36 thế giới và số 1 tại Hong Kong, theo số liệu của Forbes. Ông được người hâm mộ đặt cho biệt danh Superman – Siêu nhân, thể hiện lòng nể phục với doanh nhân số một tại Hong Kong này.

Mặc dù khởi đầu tại một gia đình nghèo, song ngày nay, ông Lý Gia Thành là một trong những tỷ phú hàng đầu thế giới. Những công ty thuộc tập đoàn Cheung Kong của ông đều là những cái tên lớn trên thương trường thế giới, sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng với doanh thu lên tới hàng chục tỷ USD. 

Trọng Hiếu

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên