MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước khi 7-Eleven "chào sân" Việt Nam, các đối thủ Vinmart+, Circle K, Ministop đã gây dựng được những gì?

05-06-2017 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

Eleven đặt mục tiêu 100 cửa hàng trong 3 năm tới. Con số này khá khiêm tốn so với những gì mà các đối thủ đi trước đã làm được ở thị trường Việt Nam.

Mới đây, trang Facebook của 7-Eleven Việt Nam đã đăng tải thông báo: 7-Eleven sẽ chính thức "chào sân" Việt Nam trong tháng 6 này.

7-Eleven tuyên bố sẽ mở cửa hàng đầu tiện tại TPHCM và theo tờ Nikkei, 7-Eleven có mục tiêu mở 100 cửa hàng trong 3 năm và 1.000 cửa hàng trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, nếu so sánh với các đối thủ đang hiện diện trên thị trường, mục tiêu của 7-Eleven có vẻ còn khá khiêm tốn.

Trên thị trường hiện nay, có thể liệt kê một số cái tên sẽ là đối thủ của 7-Eleven trong mảng cửa hàng tiện lợi/siêu thị mini như Vinmart+, Circle K, B's Mart, Shop&Go và Ministop.

Trong đó, Vinmart+ đang là cái tên lớn nhất trên thị trường. Theo thống kê, Vinmart+ tính đến cuối tháng 2/2017 đang sở hữu 843 cửa hàng, mặc dù chỉ là tân binh gia nhập thị trường từ năm 2015. Vinmart+ theo đuổi mô hình cửa hàng nhỏ, mọc lên khắp các ngóc ngách trên cả nước với tốc độ chóng mặt nhằm nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Theo sau Vinmart+, các đổi thủ khác trong phân khúc này cũng đang có tốc độ mở rộng đáng nể.

Cirlce K, chuỗi cửa hàng đến từ Mỹ đang có tới 242 cửa hàng, phục vụ 24/24 với phong cách trẻ trung, năng động, tập trung vào dịch vụ 4F gồm Fresh - Tươi ngon, Friendly - Thân thiện, Fast - Nhanh chóng và Full - Đầy đủ.

B's Mart, tiền thân là FamilyMart, hiện do Tập đoàn TCC của Thái Lan làm chủ và có 159 cửa hàng. B's Mart cũng hoạt động 24/24 và mang phong cách phục vụ của người Thái, với chủng loại sản phẩm vô cùng đa dạng.

Shop&Go hiện có 121 cửa hàng, cũng với mô hình diện tích nhỏ nhưng phục vụ khách hàng 24/24h. Một số cửa hàng của Shop&Go hiện nay còn tích hợp bán vé số Vietlott, hình thức xổ số đang thu hút đông đảo người dân trong gần 1 năm trở lại đây.

Ministop của Aeon sau 5 năm hoạt động hiện có 80 cửa hàng. Tuy thất bại trong thương vụ hợp tác với G7 nhưng Ministop vẫn duy trì mục tiêu 800 cửa hàng trong vòng 10 năm sau khi bắt tay với đồng hương là Sojitz.


Vinmart+: Tính đến tháng 2/2017

Các chuỗi khác: Tháng 6/2017

Vinmart+: Tính đến tháng 2/2017

Các chuỗi khác: Tháng 6/2017

Chính thức vào Việt Nam, 7-Eleven chọn điểm mở cửa hàng đầu tiên tại TPHCM nhưng hiện vẫn chưa tiết lộ vị trí cụ thể. Trong số các đối thủ kể trên của 7-Eleven, B's Mart và Ministop là 2 cái tên chỉ có mặt ở TPHCM còn Vinmart+, Circle K và Shop&Go kinh doanh ở cả TPHCM và Hà Nội.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TPHCM, 7-Eleven đã đăng ký được 5 địa điểm kinh doanh, đặt trên đường Ngô Tất Tố, Lê Lợi, Nguyễn Du, tòa nhà AB Tower và tòa nhà Saigon Trade Center. Trong số này, địa điểm trên đường Nguyễn Du mới được đăng ký cách đây 10 ngày.

7-Eleven Việt Nam là dự án hợp tác giữa công ty con của 7-Eleven Nhật có văn phòng đặt tại Mỹ và liên doanh mới là Công ty Seven System Vietnam. Phía Mỹ không công bố đối tác trong liên doanh Seven System, nhưng theo thông tin của tờ Nikkei Nhật Bản, đối tác chính là công ty IFB Vietnam, công ty hiện sở hữu thương hiệu nhượng quyền Pizza Hut tại Việt Nam.

7-Eleven được đánh giá là chuỗi cửa hàng tiện lợi thành công nhất trong lịch sử thế giới. Chuỗi cửa hàng 7-Eleven khởi đầu chỉ là một doanh nghiệp sản xuất nước đá nhưng đến cuối năm 2016, 7-Eleven đã có mặt tại 17 quốc gia, với 61.500 điểm bán trên toàn thế giới.

5 điểm kinh doanh mà 7-Eleven đã đăng ký

- Mặt Bằng G8, Tầng Trệt, Tòa Nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

- Tầng Trệt, Tòa Nhà AB Tower 76 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

- 81 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

- 26D Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

- 48-50 Ngô Tất Tố, Phường 19, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Theo Hà My

Trí thức trẻ

Trở lên trên